Cổng thông tin điện tử - Ủy ban quốc gia ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Bộ Quốc phòng có Điện sẵn sàng ứng phó với những diễn biến bất lợi của thời tiết

16:46 | 07/04/2016

Ngày 05/4/2016, Bộ Quốc phòng đã có Điện số 69/TK gửi: Các Quân khu, Quân đoàn, Quân chủng, Binh chủng, BTL Bộ đội Biên phòng, BTL Thủ đô Hà Nội, Cảnh sát biển, Binh đoàn: 15, 16, 18 với nội dung:

Hiện nay thời tiết, khí tượng đang là giai đoạn giao thời, chuyển sang mùa mưa bão nên thường xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lũ, sạt lở đất, dông lốc kèm theo mưa đá… Để sẵn sàng ứng phó với những diễn biến bất lợi của thời tiết yêu cầu các đơn vị:

1. Tổ chức kiểm tra, có các biện pháp bảo đảm an toàn kho tàng, doanh trại trước mùa mua bão; ra soát, bổ sung Kế hoạch phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; chủ động lực lượng, phương tiện hỗ trợ chính quyền và nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả khi xảy ra thiên tai.

2. Kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp; bổ sung quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cho các thành viên.

3. Chỉ đạo BCHQS các tỉnh, thành phố tổ chức hiệp đồng với các đơn vị của bộ và các lực lượng đứng chân trên địa bàn; phối hợp với chính quyền địa phương xác định các bãi đáp máy bay trực thăng; khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, ngập lụt, sạt lở; khu vực có khả năng bị chia cắt; những vị trí đê, hồ, đập xung yếu để tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương có phương án di dời dân và khắc phục, ứng cứu.

4. Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, thủy văn. Duy trì, tổ chức trực ban, trực chỉ huy, trực sẵn sàng lực lượng, phương tiện và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Cứu hộ – Cứu nạn.