Cổng thông tin điện tử - Ủy ban quốc gia ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Cẩm nang giúp bạn thoát thân khi tàu, phà sắp chìm

07:14 | 03/05/2015

Cẩm nang giúp bạn thoát thân khi tàu, phà sắp chìm

Phà Sewol chìm ngoài khơi Hàn Quốc mang theo sinh mệnh của hàng trăm người, rất nhiều nạn nhân là học sinh trung học. Ảnh: Reuters

Trước khi lên tàu, phà

– Kiểm tra vị trí của thuyền cứu hộ.

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thử mặc áo phao vào. Nếu có câu hỏi, hãy hỏi ngay nhân viên đoàn tàu.

– Nếu bạn đi du lịch nước ngoài và không nói chuyện trực tiếp được với nhân viên đoàn tàu, hãy tìm người có thể cho bạn lời khuyên chính xác trong trường hợp khẩn cấp.

Khi tàu có dấu hiệu bị chìm

– Hãy lắng nghe tín hiệu sơ tán: nhân viên đoàn tàu có thể sử dụng hệ thống loa trên tàu hoặc phát tín hiệu để thông báo với hành khách. Hãy lắng nghe kỹ hướng dẫn của họ.

– Mặc áo phao và chuẩn bị rời khỏi con tàu. Khi thời gian cho phép, không gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh, hãy mang theo những vật dụng sẽ giúp bạn sinh tồn như nước sạch, đèn pin, lương khô …

Bạn chỉ nên trang bị cho trẻ em sau khi chuẩn bị ổn thoả cho mình.

– Tuân theo hướng dẫn của nhân viên đoàn tàu: đây là bước quan trọng nhất. Bạn chỉ nên tự mình hành động khi không có ai đưa ra hướng dẫn cụ thể.

Nếu bạn không thể nghe hoặc hiểu hướng dẫn của nhân viên đoàn tàu, hãy luôn nhớ đi lên trên cao và ra khỏi con tàu. Thông thường, do hoảng loạn, các nạn nhân hay đi vào giữa con tàu hoặc xuống đáy – vốn không phải là một quyết định sáng suốt.

– Bình tĩnh và không hoảng loạn: rất nhiều trường hợp các nạn nhân chết do hoảng sợ dẫn đến dẫm đạp lẫn nhau và bị thương trước cả khi rời khỏi con tàu.

Nếu có người xung quanh bạn bị mất bình tĩnh, hãy:

– Giúp họ bình tĩnh vì những hành động của họ có thể cản trở các bạn trong quá trình sơ tán

– Nếu họ sợ hãi đến cứng người lại, hãy hét vào mặt họ. 

Thoát thân bằng đường nhanh nhất, không phải đường ngắn nhất

Con đường ngắn nhất đôi khi lại dẫn bạn đến nhiều nguy hiểm hơn. Khi con tàu bắt đầu mất thăng bằng, hãy vớ lấy bất cứ thứ gì có thể giữ bạn ở trên cao như ống nước, móc treo, giàn đèn …

Đến nơi có thuyền cứu hộ gần nhất

Nếu bạn không biết đường, hãy đến chỗ bạn thấy thuyền viên đang giúp hành khách trốn thoát. Hãy làm mọi việc để đảm bảo bạn và người thân yêu của mình được sống sót.

Tình huống lý tưởng nhất là bạn có thể lên thuyền cứu hộ an toàn và không bị ướt. Khi đó, hãy giữ bình tĩnh, nghe theo hướng dẫn và chờ cứu viện.

Hãy sử dụng lương thực tiết kiệm nhất. Chỉ sử dụng tín hiệu khi báo hiệu cho đội cứu hộ. Ngồi gần nhau để giữ ấm và phân công nhau để canh chừng. Nếu có vết thương, hãy cố gắng xử trí nó tốt nhất bạn có thể.

Kiên định và đừng bao giờ từ bỏ hi vọng. Những câu chuyện thần kỳ sống sót sau khi chìm tàu thường đến từ những người kiên định nhất. 

Hãy nhớ rằng

– Chuẩn bị trước thức ăn, chai nước sạch, chăn và la bàn khi đi du lịch bằng thuyền.

– Giúp đỡ người khác. Không phải lúc nào bạn cũng có thể sống sót nếu chỉ có một mình.

– Luôn ở cùng nhau, các bạn sẽ là nguồn động viên tinh thần cho nhau.

– Để ý nếu có đàn chuột chảy hoảng loạn, đó có thể là dấu hiệu nước tràn vào tàu. Chuột thường sống ở những góc tối tăm, ẩm thấp nhất nên chúng có thể phát hiện ra tình trạng tàu trước cả con người./.

http://vnexpress.net.