Cổng thông tin điện tử - Ủy ban quốc gia ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Cần phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” cho công tác Phòng cháy, chữa cháy rừng

01:37 | 03/07/2019

Từ ngày 23 đến 30-6-2019, nắng nóng kéo dài trên phạm vi cả nước, nên đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng, nhất là tại khu vực miền Trung và Nam Trung Bộ. Ngay sau khi xảy ra các vụ cháy rừng, các đơn vị quân đội, công an đã chủ động phối hợp cùng lực lượng tại chỗ chữa cháy, khắc phục hậu quả. Qua những vụ cháy rừng để lại cho các cơ quan chức năng, địa phương và người dân những bài học kinh nghiệm từ việc phòng cháy, cảnh báo, đến tổ chức sử dụng lực lượng, phương tiện chữa cháy…

 

Phát huy vai trò của các lực lượng trên địa bàn 

Những ngày nắng nóng cao điểm tháng 6, quân và dân ở một số tỉnh trên địa bàn Quân khu 4, Quân khu 5 và một số địa phương đã không quản ngày đêm, hiểm nguy cùng sát cánh dập lửa, chữa cháy rừng. Điều đáng ghi nhận là ngay sau khi xảy ra các vụ cháy rừng, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã phát huy được vai trò của lực lượng tại chỗ trong công tác chữa cháy, khắc phục hậu quả. Trong khi chờ lực lượng, phương tiện các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn đến, các địa phương đã huy động cán bộ, chiến sĩ dân quân tại chỗ, bộ đội địa phương, công an, kiểm lâm và người dân chủ động chữa cháy, tạo đường băng cản lửa chống cháy lây lan.

Do làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt, nên sau khi có lệnh, các đơn vị thuộc LLVT Quân khu 4, Quân khu 5 và các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn nhanh chóng cơ động lực lượng và phương tiện đến các nơi xảy ra cháy rừng, cùng phối hợp với các lực lượng tham gia dập lửa, di dời người và tài sản nhân dân kịp thời. Mặc dù ở những vị trí xảy ra cháy nhiệt độ cao, khói bụi, rừng rậm, nhưng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Quân khu 4, Quân khu 5, LLVT các tỉnh: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa… vẫn không quản khó khăn, hiểm nguy cùng với lực lượng dân quân, công an, kiểm lâm và người dân dập lửa, di chuyển người, tài sản trong vùng nguy hiểm về nơi an toàn.

 Tính từ ngày 23 đến 30-6, trên địa bàn Quân khu 4 đã xảy ra 46 vụ cháy rừng/283,45ha (Nghệ An 19 vụ/91ha; Hà Tĩnh 17 vụ/124ha; Quảng Bình 04 vụ/14ha; Quảng Trị 01 vụ/16ha; Huế 04 vụ/39 ha). Quân khu 5: 11 vụ cháy rừng/188,20 ha (Đà Nẵng 01 vụ/10ha, Quảng Nam 01 vụ/03 ha, Quảng Ngãi 02 vụ/21 ha, Bình Định 03 vụ/26 ha, Phú Yên 03 vụ/121 ha, Khánh Hòa 01 vụ/07 ha.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 414 cùng các lực lượng chữa cháy rừng thông
tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn.

Trước tình hình đó, Cục Cứu hộ cứu nạn đã tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu có Công điện số 13/ĐK tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, Quy chế số 02/QCPH về phối hợp các lực lượng, chỉ đạo Quân khu: 4, 5 điều động 3.712 lượt cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị của quân khu; 3.751 lượt Dân Quân tự vệ và hàng trăm phương tiện, phối hợp với các lực lượng của địa phương khống chế, dập tắt các đám cháy, tổ chức di dời 420 người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Cảnh báo nguy hiểm và kinh nghiệm phòng cháy, chữa cháy rừng

Nguyên nhân các vụ cháy rừng đang được điều tra làm rõ, song bước đầu các cơ quan chức năng xác định là do thời tiết nắng nóng kéo dài. Mặc dù đã được các cơ quan chức năng cảnh báo về nguy cơ cháy rừng nhưng ý thức sử dụng lửa của một bộ phận người dân còn hạn chế, vẩn ỉ lại các cơ quan chức năng, đặc biệt việc chủ quan khi đốt nương rẫy đã để lửa cháy lan sang các khu rừng lân cận. Việc canh trực phòng cháy của lực lượng chức năng chưa tốt, dẫn đến khi xảy ra cháy rừng việc chỉ đạo của chính quyền cơ sở bị động, lúng túng. Lực lượng tại chỗ huy động tới khá đông nhưng hầu hết là không mang dụng cụ nên việc tham gia dập lửa ngay từ đầu hạn chế. Do không phát hiện và xử lý kịp thời, lại gặp gió thổi mạnh khiến lửa lan rất nhanh. Cùng với đó, địa hình rừng núi hiểm trở, xa nguồn nước nên việc đưa lực lượng, phương tiện và lấy nước vào vị trí chữa cháy gặp không ít khó khăn; trang thiết bị, dụng cụ chữa cháy của lực lượng dân quân, bộ đội còn thiếu và chưa đáp ứng kịp yêu cầu, nên việc tiếp cận khu vực cháy lớn để dập lửa là rất khó khăn và nguy hiểm… Do đó, công tác chữa cháy rừng không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Không thể nói hết về những thiệt hại từ các vụ cháy rừng vừa qua, nhưng chắc chắn là rất lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, đời sống của người dân. Theo dự báo, thời tiết còn nắng nóng gay gắt và hanh khô kéo dài có thể đến hết tháng 7, nhiều khu rừng đang ở cảnh báo cháy cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm), nguy cơ tiếp tục xảy ra cháy rừng là rất cao. Trước tình hình trên, các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan chức năng cần khẩn trương chỉ đạo, tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong đó, cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về công tác phòng, chống cháy rừng và bảo vệ rừng. Cán bộ, chiến sĩ dân quân, bộ đội là lực lượng nòng cốt trong công tác chữa cháy và khắc phục hậu quả mỗi khi cháy rừng xảy ra, do đó việc trang bị phương tiện chuyên dụng cho lực lượng này là rất cần thiết. Bên cạnh việc phát huy tốt vai trò của lực lượng chức năng tại chỗ trong canh trực phòng cháy, các địa phương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn rà soát kế hoạch, sẵn sàng các phương án phòng, chống cháy nổ, cháy rừng. Đồng thời, có biện pháp kiên quyết xử lý đối với những cá nhân, tập thể thiếu ý thức trong bảo vệ rừng, để xảy ra cháy… Có như vậy mới hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Các lực lượng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, triển khai các phương án vừa ứng cứu tại chỗ, vừa có thể bổ sung, chi viện cho các điểm khác. Đồng thời, phải rà soát lại những điểm đã được khống chế, tiếp tục xử lý những đám cháy còn tiềm ẩn; bảo đảm an toàn cao nhất cho các lực lượng tham gia và người dân sống sát chân núi nơi xảy ra cháy…

                                                                                        Lê Quang Thiện- TTQGĐHƯPSCTT&TKCN