
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
Hotline: 069 928 816 | 069 928 815 | 02437 349 821 | 02437 333 664
Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức
Thư viện số
Thông cáo báo chí
Văn bản pháp luật
Phổ biến kiến thức
Cập nhật lần cuối: 09/12/2025
Tham gia “Chiến dịch Quang Trung”, từ ngày 1-12 đến nay, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Quân khu 5 đã khảo sát, lập phương án, khởi công xây mới và tu sửa, gia cố lại hàng nghìn căn nhà của các hộ dân ở Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, để bà con có nhà mới đón Tết Nguyên Đán Bính Ngọ 2026. Trên vùng quê nơi bão lũ đi qua, tinh thần vượt nắng, thắng mưa, quyết tâm về đích sớm được các cán bộ, chiến sĩ quán triệt, triển khai thần tốc, hiệu quả.
Trận lũ lớn hồi trung tuần tháng 11 vừa qua, tỉnh Đắk Lắk có hàng nghìn nhà dân bị tốc mái, nứt tường, vỡ móng, sập đổ một phần hoặc hư hại hoàn toàn. Trước những khó khăn, thiếu thốn của người dân, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 5 đã kịp thời điều động gần 8.000 cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 2, Sư đoàn 315, Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan, đơn vị về hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, giúp bà con từng bước ổn định lại cuộc sống. Sau một tuần tích cực triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, nhiều căn nhà đã thi công xong phần móng, chuẩn bị lên tường, trong niềm vui của các gia đình.

Bộ đội Sư đoàn 315 (Quân khu 5) nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công xây nhà cho các hộ dân ở Đội 3, thôn Phú Hữu (Hòa Thịnh, Đắk Lắk).
Trưa 8-12, dưới trời mưa lạnh, Thượng sĩ Trần Gia Lộc và các thành viên trong tổ hàn xì của Trung đoàn 95 (Sư đoàn 2) vẫn miệt mài làm việc. Thời gian xuất ngũ cận kề, các anh đang chạy đua với thời gian để kịp giúp nhân dân. Thương bộ đội dãi dầu nên dù tuổi cao, sức yếu, bà Nguyễn Thị Xuân (thôn Phước Lộc, xã Xuân Phước) vẫn tranh thủ luộc nồi ngô nếp rồi chống gậy mang đến tận nơi để khao quân. Bên căn nhà mơ ước sắp thành hình, bà Xuân cho biết: “Chồng mất sớm, con cái lại ở xa nên bao năm nay chỉ có mình tôi thui thủi ở quê. Sau cơn lũ dữ, tôi như người trắng tay, bởi tất cả ruộng vườn, nhà cửa, trâu, bò đều bị cuốn trôi. Hôm biết tin gia đình mình được Nhà nước hỗ trợ kinh phí, nhân công để dựng lại nhà sau lũ, tôi mừng lắm! Theo thiết kế thì đây là căn nhà lưỡng dụng, vừa có khả năng chống lũ vừa có khả năng chống bão, với diện tích nền gần 80m2, gồm phòng khách, phòng ngủ, gác xép, bếp, công trình phụ được xây dựng rất kiên cố và chắc chắn. Hiện nay, bộ đội đã làm xong phần móng, trụ và chuẩn bị xây tường, cứ với đà này, chỉ hơn một tháng nữa là tôi được chuyển về nhà mới thôi”.
Trên địa bàn các xã Xuân Phước, Tuy An Đông, Tuy An Bắc, Đồng Xuân, Hòa Xuân (Đắk Lắk) có nhiều khu dân cư nằm biệt lập, giao thông đi lại rất khó khăn. Có nhà, bộ đội phải dùng xe rùa, xe cải tiến, cáng khiêng để vận chuyển vật liệu xây dựng với quãng đường 2-3km. Thế nhưng không quản gian khổ, hiểm nguy, cán bộ, chiến sĩ đều hạ quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thi công để bà con được chuyển về nhà mới sớm hơn kế hoạch đề ra.
Thiếu tá Trần Anh Khoa, Phó chính ủy Trung đoàn 95 (Sư đoàn 2) cho biết: “Từ ngày 1 đến 5-12, đơn vị đã mở móng, khởi công xây mới 15 căn nhà cho các hộ dân ở Đắk Lắk. Với những nhà ở gần đường lớn, phương tiện cơ giới có thể tiếp cận được, chúng tôi sẽ bố trí mỗi tổ 12-15 đồng chí. Với những hộ dân nằm ở vùng sâu, vùng xa, lực lượng thi công có lúc lên đến gần 30 người. Để bảo đảm làm đến đâu chắc đến đó, xây đến đâu đẹp đến đó, theo sự phân công của chỉ huy Trung đoàn, cán bộ, chiến sĩ của Đại đội Công binh sẽ đảm nhận những phần việc chính, phần việc khó, đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao. Những đồng chí khác sẽ tham gia vận chuyển nguyên vật liệu, trộn hồ, đào móng, cắt gạch, uốn sắt, đóng cốp pha, giàn giáo. Có ngày, bộ đội làm việc liên tục từ 6 giờ đến gần 21 giờ”.
Đến Đội 3, thôn Phú Hữu (Hòa Thịnh, Đắk Lắk) khi trời đã nhá nhem, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì tiến độ thi công xây dựng nhà cho bà con vùng lũ của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 315. Chỉ lên tấm bản đồ địa hình treo trong căn nhà bạt, Thượng tá Võ Đức Cương, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 315 cho biết: “Sau lũ, các gia đình có nhà bị đổ sập hoàn toàn hay hư hỏng một phần ở thôn Phú Hữu, Mỹ Điền đều được đơn vị hỗ trợ, giúp đỡ ngày công, làm nhà tạm, thống nhất phương án sửa nhà cho bà con từ sớm. Chính vì vậy, khi Quân khu 5 chính thức phát động “Chiến dịch Quang Trung”, mọi phần việc đều được đơn vị triển khai thực hiện rất nhanh. Trong 16 căn nhà do đơn vị trực tiếp thi công ở Hòa Thịnh, đến nay đã có 9 căn đang chuẩn bị đổ mái. Nếu thời tiết thuận lợi, dự kiến giữa tháng 1-2026, một số hộ gia đình chính sách, người yếu thế sẽ chính thức được chuyển về nhà mới”.
Vượt đường xa về giúp đồng bào vùng lũ, cán bộ, nhân viên Bộ Tham mưu, Bộ CHQS TP Đà Nẵng, Trường Quân sự, Công ty TNHH MTV Cà phê 15 (Quân khu 5), Ban chỉ huy Phòng thủ khu vực 2-Krông Búk, Ban chỉ huy Phòng thủ khu vực 5-Dray Bhăng, Trung đoàn 584, Trung đoàn 888 (Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk) và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn miền Trung-Tây Nguyên cũng đang tích cực khảo sát, giải phóng mặt bằng, triển khai xây nhà cho bà con.
Đến thăm, động viên các chiến sĩ trẻ đang tham gia thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” trên địa bàn, đồng chí Trần Văn Biên, Chủ tịch UBND xã Tuy An Đông cảm kích: “Tuy An Đông là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nhất trong trận lũ lịch sử vừa qua. Nếu không được Trung ương hỗ trợ, nếu không được cả nước quan tâm, nếu không có bộ đội từ các nơi về chung tay giúp đỡ, có lẽ phải rất lâu nữa bà con mới có thể ổn định cuộc sống. Nhờ có bộ đội mà Tết này, hàng chục gia đình ở Tuy An Đông sẽ được chuyển về nhà mới, hàng trăm gia đình vơi bớt nỗi lo trước mùa mưa lũ. Không chỉ xây nhà, sửa nhà cho các hộ dân, những ngày qua, bộ đội còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, giúp những điểm trường khắc phục hậu quả mưa lũ, tích cực khơi thông cống rãnh, tổng dọn vệ sinh trên các tuyến đường. Lúc hoạn nạn, khó khăn, bộ đội luôn là điểm tựa vững vàng của nhân dân”.
Thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”, thần tốc xây nhà, sửa nhà để đồng bào nơi “rốn lũ” kịp vui Tết, đón xuân, trên các công trường xây dựng, khí thế thi đua lao động đang được Bộ đội Cụ Hồ lan tỏa./.
VIỆT HÙNG
Nguồn bài viết: Báo QĐNDBÀI VIẾT MỚI NHẤT
09/12/2025
09/12/2025
09/12/2025
08/12/2025
08/12/2025
Địa chỉ : số 8 - đường Sân Golf - phường Long Biên - thành phố Hà Nội.
Điện thoại: 024 37333664.
Fax: 024 37 33384.
Email: banbientap@tkcn.gov.vn.
Bản quyền thuộc ban chỉ đạo phòng thủ dân sự quốc gia.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông Tin Điện Tử ban chỉ đạo phòng thủ dân sự quốc gia" hoặc "www.tkcn.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.