Bão di chuyển nhanh, cường độ mạnh, tránh chủ quan dẫn tới thiệt hại, sự cố đáng tiếc

Cập nhật lần cuối: 5 Tháng Mười, 2022

Chiều ngày 12/10/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành – Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai chủ trì cuộc họp ứng phó với bão số 8. Dự cuộc họp có lãnh đạo 6 tỉnh: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến.

 

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 8 (có tên quốc tế Kompasu) hiện có cường độ cấp 10-11 và có khả năng mạnh lên. Tuy nhiên, khi vào gần bờ, do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục tăng cường, bão sẽ suy yếu 2-3 cấp. Khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp là từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

 

Ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc TT KTTV Quốc gia 

 

Từ các đầu cầu truyền hình trực tuyến, tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết theo dự báo, bão số 8 sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào Nghệ An, lượng mưa có thể lên tới 200-300 mm. Tuy nhiên, hiện ở Nghệ An có lượng hồ đập rất nhiều với hơn 1.000 hồ.

 

“Đến giờ lượng mưa bình quân lớn hơn các năm, với lượng hồ đầy nước như vậy thì rất nguy hiểm vì toàn hồ đập nhỏ, hồ xây dựng đã lâu, đã tổ chức trực 24/24 để kịp thời ứng phó khi có tình huống bất ngờ”, ông Hiếu nói.

 

Hiện diện tích lúa Hè Thu ở Nghệ An đã thu hoạch xong và đang thu hoạch nốt diện tích lúa Thu Đông còn lại. Thủy sản còn 18.000 ha đang tập trung thu hoạch.

 

Nghệ An có năm kịch bản sơ tán dân ven biển ứng với từng cấp độ bão, nước biển dâng. Tuy nhiên vẫn có khó khăn là có 6.500 lao động từ phía nam đổ về đang phải cách ly tập trung theo quy định. Nơi sơ tán dân đã dành cho cách ly tập trung. Tỉnh đang rà soát tìm nơi mới để làm nơi sơ tán dân.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang báo cáo, tỉnh đã huy động toàn bộ 559 đội xung kích sẵn sàng ứng trực. Vào 18h tối nay, tỉnh sẽ ra lệnh cấm biển.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, tỉnh hiện có 351 hồ đập, đến nay, hồ đập đã chứa đến 70% dung tích. Một số hồ phải xả tràn để chống lũ. Tỉnh đã bố trí các lực lượng ra quân trực chốt ở tất cả các điểm có nguy cơ ngập lụt để cảnh báo giao thông; bảo đảm nơi trú tránh tốt nhất cho bà con di chuyển từ các tỉnh phía nam ra bắc. Với khoảng 13.900 người đang cách ly phòng chống COVID-19, tỉnh đã lên phương án bảo đảm an toàn cho các khu cách ly tập trung.

 

Các địa phương khẳng định, đã chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán dân để tránh bão số 8.

 

Đảm bảo an toàn cho hàng vạn lao động di cư trong bão số 8

 

Ông Phạm Đức Luận, Phó chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, cho biết tới chiều nay đã có 7 tỉnh cấm biển phòng bão số 8 gồm: Quảng Ninh, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam.

 

Ông Phạm Đức Luận – Phó Chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT

 

Số liệu cập nhật từ các địa phương đã kiểm đếm, hướng dẫn 53.944 tàu/233.335 lao động. Hiện còn 3 tàu/29 người (Quảng Ngãi) hoạt động ở Bắc biển Đông và quần đảo Hoàng Sa đã nắm được thông tin về bão và dự kiến tránh trú trên các đảo Đá Lồi, Linh Côn.

 

“Với kịch bản bão đổ bộ ở cấp 9-10, các địa phương từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế lên kế hoạch sơ tán 65.425 hộ/247.997 người. Đây cũng là khu vực hiện có 5.712 F0. Ngoài ra có khoảng 26.000 lao động di cư từ phía Nam ra Bắc có thể bị ảnh hưởng do bão, mưa lũ”, ông Luận thông tin.

 

Báo cáo tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó cục trưởng Cục Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, cho biết: Lực lượng công an đã chuẩn bị trên 5.000 phương tiện thủy ứng phó với lụt, trên 1.000 phương tiện ứng phó đường bộ và hơn 1.000 máy phát điện, 40.000 phao cứu sinh.

 

“Hơn 68.000 cán bộ, chiến sĩ công an đã được huy động để thực hiện nhiệm vụ, phối hợp tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu”, đại tá Khương cho biết.

 

Sẵn sàng sơ tán dân tránh bão

 

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo ứng phó bão số 8

 

Kết luận cuộc họp, nhấn mạnh bão số 8 di chuyển nhanh, sức gió mạnh, từ tối và đêm mai, bão đã ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển và đất liền nước ta.

 

“Thời gian gấp, chỉ còn khoảng 24 tiếng nữa để ứng phó với bão, các địa phương cần triển khai các biện pháp ứng phó cấp bách, không vì khi bão vào gần bờ yếu đi mà chủ quan”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Nhắc lại trường hợp tàu ở Thái Bình gặp nạn khiến 1 người chết và hai người chết ở Yên Bái do bị lũ cuốn trôi trong đợt mưa bão số 7 vừa qua, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, việc ứng phó với bão số 8 cần được trao đổi kỹ để không mất cảnh giác, không chủ quan do cơn bão này đi nhanh, cường độ mạnh.

 

“Công tác phòng chống càng căn cơ, càng tập trung thì thiệt hại càng giảm. Nếu chủ quan thì thiệt hại sẽ rất lớn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phải hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Năm nay, chúng ta đã chịu nhiều ảnh hưởng về mọi mặt bởi COVID-19, nếu thêm ảnh hưởng nữa của thiên tai thì sẽ càng khó khăn.

 

Qua nghe ý kiến phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó bão của các địa phương. “Các đồng chí đều triển khai rất bài bản, chi tiết, tỉ mỉ”.

 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh phương án sơ tán người dân là rất quan trọng, Phó Thủ tướng lưu ý việc sơ tán dân ở khu vực nguy hiểm, dễ xảy ra sạt lở, đặc biệt là khu vực bị ảnh hưởng bởi bão số 7; sơ tán dân nhưng phải bảo đảm an toàn dịch bệnh, trong đó, tập trung bảo đảm an toàn cho các khu cách ly tập trung. Kiểm soát, hướng dẫn, hạn chế người dân đi lại qua vùng bão, lũ, tránh thiệt hại đáng tiếc về người do bất cẩn. Các địa phương cần quan tâm chăm lo việc trú tránh bão cho bà con khi di chuyển từ các tỉnh phía nam về quê như lo ăn uống, chỗ ở để sau khi hết bão, bà con có thể tiếp tục di chuyển.

 

Một việc nữa cần đặc biệt quan tâm là bảo đảm an toàn công trình hồ đập, đê điều (nhiều hồ nhỏ có thể đã đầy nước cần có phương án bảo đảm an toàn). Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết, không để bị động, bất ngờ.

 

Rút kinh nghiệm từ cơn bão số 7 khi xảy ra một số sự cố, dẫn đến chết người, Phó Thủ tướng nêu rõ, cần tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, tránh chủ quan dẫn tới thiệt hại, sự cố đáng tiếc. Không chỉ cơ quan báo chí truyền thông mà cả hệ thống chính trị cần vào cuộc để tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng chống mưa bão.

 

Phó Thủ tướng giao Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai chủ động tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Vụ TTCĐ