Bão Mujigae vào biển Đông

Cập nhật lần cuối: 17 Tháng Mười, 2022

Sớm nay, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão và đến khoảng 8h thì vượt qua đảo Luzon (Philippines) vào biển Đông với sức gió tối đa 75 km/h, tương đương cấp 8.

·       Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, hôm nay bão với tên quốc tế là Mujigae theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ mỗi giờ khoảng 20 km và có khả năng mạnh thêm khi vào biển Đông. Đến 4h sáng mai, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 520 km về phía Đông Đông Bắc, tăng một cấp thành 9.

Dự báo xa trong hai ngày tới, bão thẳng hướng Tây Tây Bắc, tiến đến đảo Hải Nam (Trung Quốc) và ảnh hưởng đến đất liền tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam. Dự báo của các đài quốc tế như Hải quân Mỹ, Hong Kong, TSR của Đại học London (Anh) cũng chung nhận định với cơ quan khí tượng Việt Nam.

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão. Ảnh: NCHMF.

Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai 22h đêm qua đã có công điện gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa yêu cầu thông báo cho tàu thuyền không đi vào hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trong ngày và đêm nay, khu vực nguy hiểm được xác định là bắc biển Đông từ vĩ tuyến 13 trở lên.

Mujiae là cơn bão thứ tư vào biển Đông trong mùa mưa bão năm nay. Trước đó ngày 14/9, bão Vamco đổ bộ vào đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) và Quảng Nam với sức gió cấp 8 làm khoảng 10 tàu cá bị đánh chìm. Mưa lũ sau bão đã làm hàng chục người chết, gây nhiều thiệt hại về thủy sản cho người dân.