Hoạt động của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) Việt Nam có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi tình trạng lũ lụt đang xảy ra ở nhiều nơi tại Cộng hòa Nam Sudan. Nhằm bảo đảm hoạt động của bệnh viện tại địa bàn Bentiu diễn ra bình thường và sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến 2.3 đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp ứng phó…

Cho đến giữa tháng 11, tình hình của đợt lũ lụt nặng nề nhất trong 60 năm qua tại Nam Sudan vẫn đang diễn biến phức tạp.

Tại bang Unity, nơi Bệnh viện dã chiến 2.3 đóng quân, nước lũ tiếp tục từ thượng nguồn sông Nile Trắng và các con sông lớn khác trong khu vực tràn về, khiến cho một vùng đất rộng lớn chìm trong biển nước. Nhà cửa đã bị phá hủy, mùa màng bị hủy hoại, người dân phải di dời trong tuyệt vọng và đang tìm kiếm vùng đất cao hơn để trú ẩn.

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ứng phó với lũ lụt nghiêm trọng tại Bentiu
Nhân viên BVDC 2.3 đào hố chôn rác thải tại bệnh viện.

Nhằm giảm thiểu hậu quả nghiêm trọng của đợt lũ, Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS), các tổ chức nhân đạo và chính quyền địa phương đã thành lập Nhóm kỹ thuật phản ứng nhanh với lũ lụt, hoạt động 24/7 để theo dõi tình hình và đưa ra cảnh báo sớm nhằm can thiệp trên thực địa, đồng thời tiến hành xây dựng các hệ thống đê tạm thời.

Trong đó, lực lượng Công binh Pakistan và các lực lượng từ tiểu đoàn bộ binh Ghana, Mông Cổ phải sử dụng máy xúc, máy bơm nước, nhiên liệu và các thiết bị khác để xây dựng đê điều và duy trì các biện pháp chống lũ lụt, nhằm vệ các khu dân cư, các cơ sở hạ tầng quan trọng như sân bay Rubkona và con đường nối thị trấn Bentiu với mỏ dầu bang Unity.

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ứng phó với lũ lụt nghiêm trọng tại Bentiu
Bệnh viện dã chiến 2.3 khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó với lũ lụt.

Theo Thống đốc bang Unity Avers Monytul, lũ lụt sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới do mực nước lũ rút chậm cũng như sự thiếu hụt về nhân lực và trang thiết bị của công binh trong khi thực hiện các biện pháp chống lũ, sẽ ảnh hưởng tới các hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ứng phó với lũ lụt nghiêm trọng tại Bentiu
Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại địa bàn đắp đê ngăn lũ.
Bệnh viện dã chiến Việt Nam ứng phó với lũ lụt nghiêm trọng tại Bentiu
Lũ lụt tấn công nhiều nơi trên lãnh thổ Nam Sudan, đẩy người dân vào cuộc sống khốn khó hơn.

Để bảo đảm hoạt động của Bệnh viện dã chiến 2.3 được diễn ra bình thường và sẵn sàng ứng phó các tình huống tai nạn, bệnh dịch có thể xảy ra do lũ lụt, Ban Giám đốc Bệnh viện dã chiến 2.3 đã trực tiếp đi kiểm tra, giám sát và chỉ đạo công tác phòng chống lũ lụt trong bệnh viện.

Giám đốc bệnh viện, Trung tá Trịnh Mỹ Hòa yêu cầu các khoa, phòng thực hiện dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ để bổ sung kế hoạch phòng, chống thiên tai; cảnh báo đến toàn bộ nhân viên các khoa, phòng chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó có hiệu quả; lắp đặt các giá kê cao, bảo đảm an toàn máy móc, trang thiết bị, cơ sở vật chất trong bệnh viện; tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu tai nạn do lũ lụt gây nên; rà soát, chuẩn bị các cơ số thuốc, tăng cường tổ chức các hoạt động giám sát và phòng, chống dịch bệnh, nhất là các bệnh thường xảy ra sau khi nước rút; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về phương tiện, nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất phòng chống lũ, sẵn sàng chi viện, hỗ trợ cho các đơn vị khác khi có yêu cầu.

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ứng phó với lũ lụt nghiêm trọng tại Bentiu
Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của các nước cử quân tại địa bàn chung tay ngăn chặn lũ lụt.

 Hiện toàn bộ Bệnh viện dã chiến 2.3 được đặt trong tình trạng sẵn sàng cao ứng phó với lũ lụt. Mọi cán bộ, nhân viên đều chuẩn bị hành trang để sẵn sàng di chuyển trong trường hợp bệnh viện cần di dời trong tình huống khẩn cấp, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân nhân, các nhân viên y tế cùng trang thiết bị. Bệnh viện đã chủ động đào các hố xử lý rác trong bệnh viện do khu vực tập kết rác của bang Unity bị ngập nặng, không thể tiếp cận.

Tin, ảnh: PHƯỚC HẢI- MAI LIÊN – NGUYỄN ĐẢM (từ Bentiu, Nam Sudan)