Cứu dân là nhiệm vụ cao cả của chúng tôi

Đến vùng biên giới Ia Púch, huyện Chư Prông (Gia Lai) khi trận “trận thủy chiến” hung hãn của thiên nhiên, gây hậu quả nghiêm trọng nhất từ trước đến nay ở vùng đất này đã kết thúc. Tuy nhiên, nhiều làng bản, nhà cửa, hàng trăm ha cây trồng vẫn còn xơ xác, tan hoang. Người dân rất cần đến sự giúp đỡ của chính quyền, các cơ quan ban ngành địa phương và của bộ đội để ổn định cuộc sống.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Đỗ Thế Giang, Đồn trưởng Đồn Biên phòng 727 (Ia Púch) cho biết: “Do ảnh hưởng bởi hoàn lưu cơn bão số 3 nên ở khu vực này có mưa liên tục, mưa to trên diện rộng. Đơn vị đã triển khai phương án “Phòng chống mưa lũ, tham gia tìm kiếm cứu nạn”. 5 giờ sáng ngày 12-6, nhận được tin báo nước lũ dâng cao, nhiều người dân bị trôi, mắc kẹt cần cứu gấp. Ban chỉ huy đồn báo cáo cấp trên, nhanh chóng hội ý và thống nhất phương án ứng cứu. Theo đó đơn vị điều động 30 cán bộ, chiến sĩ chia làm hai hướng, mang theo 100 áo phao và một số phương tiện khác nhanh chóng đến tâm lũ để cứu dân. Với tinh thần nhanh nhất, an toàn nhất, kiên quyết không để cho dân đói, rét và đuối nước”.

Bộ đội Biên phòng 727 đưa các cháu trong vùng lũ đến nơi an toàn.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 727 giải cứu gia đình chị Lê Thị Lời.

Một vùng biên giới rộng lớn vốn là những thôn làng trù phú, những vườn cây xanh tốt, vậy mà chỉ trong một đêm, dòng nước hung hãn cuốn theo nhiêu cây trồng, cây rừng, đất đá. Bình tĩnh, tự tin, nhanh nhạy, BĐBP đã phối hợp với cán bộ, chiến sĩ cơ quan quân sự huyện Chư Prông di dời, đưa đến nơi an toàn 89 hộ dân, trên 356 khẩu trên địa bàn 4 xã: Ia Lâu, Ia Piơr, Ia Púch và Ia Drăng (Chư Prông). Đặc biệt đã giải cứu thành công 55 người dân bị nước cô lập. Trong đó có một người bị nước trôi đu bám trên cây cao su, 10 người trên nóc nhà, số còn lại bị kẹt trong các chòi canh, lán trại.

Đại úy Nguyễn Đăng Duật, Đội phó đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng 727 vẫn nhớ như in thời buổi sáng sớm ngày 12-6. Trời mới tờ mờ sáng mà chuông điện thoại reo liên hồi, trong máy là giọng một người dân cầu cứu trong tuyệt vọng, yếu ớt cùng với những tạp âm của gió, của tiếng nước chảy ầm ầm: “Duật ơi! Mau ra vườn cà phê ở suối Ia Púch cứu anh với, bị lũ cuốn trôi anh đang bám vào cây cao su…”. Ngay lập tức, các lực lượng cứu hộ mang theo các vật dụng cứu trợ chuyên dụng lên xuồng máy cấp tốc băng qua dòng lũ hung dữ để giải cứu thành công anh Siu Héc, 34 tuổi, dân tộc Giơ Rai, ngụ ở làng Goòng đang ôm mình trên thân cây cao su. Ba mẹ con chị Lê Thị Lời đang ở trên nóc nhà; vợ chồng ông Rơ Mar Phát đang kẹt trong chòi canh và 7 người dân đang vẫy tay kêu cứu.

Xin được kết nghĩa anh em với bộ đội

Trở về từ cõi chết, anh Siu Héc vui mừng cho biết: “Người Giơ Rai ở vùng biên giới từ xưa đến nay, chưa bao giờ xảy ra nước lũ lụt như thế này. Bốn bề chỉ có nước, sợ quá tôi gọi cho bộ đội nhờ cứu giúp. Tôi và những người dân bị nước lũ cô lập trên các nóc nhà còn sống được là nhờ các anh bộ đội cứu giúp. Hôm nay, mấy anh em đến là để tạ ơn bộ đội và cũng xin bộ đội cho phép kết nghĩa anh em. Ai lớn làm anh, ai nhỏ làm em giống như trong một gia đình…”.

Niềm vui của chị Lê Thị Lời và anh Sui Héc (hai người đứng giữa) khi gặp lại ân nhân cứu mình.

Trong buổi gặp lại, chị Lê Thị Lời nhớ lại: Gia đình tôi đang ngủ, bỗng dưng nghe tiếng nước chảy ầm ầm và chưa đầy 10 phút sau nước đã lên gần tới nóc nhà. Khi sự sống đang bị đe dọa thì được các anh bộ đội đến giải cứu. Được trở về với gia đình từ cõi chết, chúng tôi luôn biết ơn Bộ đội Cụ Hồ. Chỉ có các anh mới không quản nguy hiểm đến tính mạng để mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho người dân”.

Chia sẻ về việc ứng cứu bà con trong mưa lũ vừa qua, Đại tá Vũ Trọng Tiệp, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP Gia Lai khẳng định: Trong trận lũ quét vừa qua, chúng tôi huy động mọi nguồn lực tốt nhất, nhanh nhất để cứu dân. Việc giúp dân, cứu dân đối với chúng tôi là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Đây không chỉ là mệnh lệnh mà còn xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm của người lính đối với nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân.

“Trong lũ dữ, gian khó hiểm nguy, thậm chí phải hy sinh tính mạng, trong những thời khắc “ngàn cân treo sợi tóc”, màu áo xanh bình dị của Bộ đội Cụ Hồ càng trở thành hình ảnh thân thương. Các anh là chỗ dựa, niềm tin và hy vọng của bà con đồng bào các dân tộc trên vùng biên giới Gia Lai nói chung, vùng biên giới Chư Prông nói riêng”, ông Bùi Viết Hội, Bí thư Huyện ủy Chư Prông chia sẻ khi đến thăm, động viên, cảm ơn các đơn vị quân đội đã tham gia cứu giúp dân ổn định cuộc sống trong và sau khi bị lũ quét trên địa bàn.