Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Sẵn sàng trực thăng chở lương thực cho dân

Cập nhật lần cuối: 5 Tháng Mười, 2022

TTO – Bộ Quốc phòng sẽ thực hiện các chế độ, chính sách cho chiến sĩ hi sinh khi làm nhiệm vụ và gia đình, người thân. Tình hình mưa lũ còn phức tạp, quân đội đã sẵn sàng lực lượng và huy động trực thăng để cứu trợ cho dân khi cần thiết.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Sẵn sàng trực thăng chở lương thực cho dân - Ảnh 1.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 21-10, đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cho hay đã thực hiện các cơ chế, chính sách đối với các cán bộ, chiến sĩ hi sinh khi làm nhiệm vụ cứu trợ, cứu nạn người dân trong đợt mưa lũ vừa qua.

Cụ thể, với 11 quân nhân hi sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn ở Thừa Thiên Huế đã được truy tặng huân chương và thăng quân hàm.

Với 22 quân nhân đi làm nhiệm vụ theo đề nghị của tỉnh Quảng Trị giúp cứu dân vượt lũ và gặp nạn, Bộ Quốc phòng đã tạo điều kiện tốt nhất để giải quyết chế độ chính sách như truy tặng huân chương, thăng quân hàm…

“Nếu như vợ, con các đồng chí đã hi sinh chưa có việc làm thì Bộ Quốc phòng sẽ bố trí công ăn việc làm”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết thêm là với trường hợp yêu cầu của gia đình không phù hợp với ngành nghề quốc phòng, Bộ Quốc phòng sẽ báo cáo Thủ tướng giao các bộ, ngành tạo điều kiện bố trí việc làm phù hợp.

Đối với vấn đề rà soát để phòng ngừa những rủi ro, sự cố, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho hay quân đội là lực lượng phải có mặt ở những nơi khó khăn nhất, theo lời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước.

Trong đó, các quân nhân của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 là ở những vùng đặc biệt khó khăn, nơi còn nhiều hậu quả quả sau chiến tranh, chất độc hóa học nhiễm độc rất lớn. Các chiến sĩ khi làm nhiệm vụ tại đây đều phải chấp nhận, mặc dù có thể ảnh hưởng tới thế hệ sau.

“Những nơi khó khăn thì quân đội phải có mặt. Đoàn kinh tế quốc phòng cùng với lực lượng biên phòng, trấn ải các vị trí tạo thành phên giậu của đất nước và tổ chức đưa dân lên. Những trường hợp thiên tai như vậy là vượt quá khả năng dự báo”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho hay vừa rồi bộ đã ban hành chỉ thị cho các đơn vị, căn cứ tình hình thực tế để giao chỉ huy các đơn vị tổ chức sơ tán bộ đội, đảm bảo an toàn cho chiến sĩ ở những vùng nguy hiểm, song tùy điều kiện của địa phương, đảm bảo hỗ trợ người dân, yêu cầu sẵn sàng hi sinh để bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân.

Về việc dùng trực thăng cứu hộ nhanh hơn cho nhân dân vùng lũ, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho hay trong điều kiện phương tiện hiện nay, những trường hợp không thể tổ chức cho người và phương tiện bình thường được thì phải huy động lực lượng trực thăng để tiếp tế lương thực cho các vùng và nhân dân bị cô lập do bão lũ.

Hiện nay Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, máy bay trực thăng ở Đà Nẵng và một số máy bay đã ra sân bay Phú Bài (Huế). Ở phía bắc cũng có lực lượng ở sân bay Gia Lâm sẵn sàng được huy động để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân.

Tuy nhiên, việc này cũng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, và cũng phải đảm bảo an toàn cho chiến sĩ.

NGỌC AN