“Các anh bộ đội đã cứu sống ông cháu tôi!”

Cập nhật lần cuối: 6 Tháng Mười, 2022

QĐND – Đến Sư đoàn 315 (Quân khu 5) để phản ánh tình hình đơn vị giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ xảy ra trên địa bàn huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, chúng tôi nghe được câu chuyện cảm động về tình cảm của người dân địa phương dành cho bộ đội.

Chuyện xảy ra vào ngày 10-12, chiếc ca nô cứu hộ của Sư đoàn 315 cập bờ, đưa 8 người từ trong vùng ngập nặng do lũ đến nơi an toàn. Trong lúc mọi người lục tục bước xuống thì có hai cụ già cứ nằng nặc đòi gặp bằng được chỉ huy đơn vị. Thấy vậy, Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Thế, nhân viên đội chuyên trách phòng, chống lụt bão của Sư đoàn 315 lại gần hỏi chuyện mới biết, các cụ tên là Trần Thị Thiện (74 tuổi) và Trần Văn Tấn (67 tuổi) cùng trú ở thôn An Thọ, xã Tam An, huyện Phú Ninh-những người vừa được cán bộ, chiến sĩ đội cứu hộ chuyên trách Sư đoàn 315 cứu trong chiều 10-12…

Lực lượng cứu hộ của Sư đoàn 315 đưa nhân dân đến nơi an toàn.

Thượng tá Hồ Văn Tiến, Phó chính ủy Sư đoàn 315, kể lại: “Vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 10-12, sau khi các tổ xuồng của đơn vị chúng tôi len lỏi trong các điểm dân cư ven sông Tam Kỳ cùng nhiều lực lượng di dời nhân dân đến nơi an toàn, thì bất ngờ nhận được thông tin có 8 người dân đang bị nước lũ chia cắt. Lúc này anh em cũng đã rất mệt vì suốt từ sáng sớm dầm mình trong lũ cứu dân. Mọi người vừa đói, vừa rét, mưa như roi quất, nước chảy xiết, nhưng với lương tâm và trách nhiệm của người lính, tôi đã động viên anh em lái ca nô thẳng hướng có người dân bị nạn. Chiếc ca nô len lỏi qua các lùm cây, ngõ xóm đến thôn An Thọ. Cách chừng vài trăm mét, chúng tôi phát hiện một mái nhà dân nhấp nhô giữa dòng nước bạc. Trên đó có một nhóm người đang bị lũ cô lập. Chúng tôi nhanh chóng tiếp cận và đưa được 8 người bị nạn lên ca nô. Trong đó có cụ Thiện và cụ Tấn cùng một sản phụ và mấy cháu nhỏ…”. 

Vẫn chưa hết sợ, cụ Trần Văn Tấn nói với chúng tôi: “Cảm ơn các chú bộ đội đã cứu sống ông cháu tôi. Nếu các anh không đến kịp thì nguy rồi!”. Chúng tôi được biết, để kịp thời cứu dân trong lúc nguy cấp, Sư đoàn 315 đã điều động 2 xe ô tô, 2 ca nô, cùng 30 cán bộ, chiến sĩ cơ động thực hiện nhiệm vụ tại các địa bàn xung yếu của địa phương. Nhờ có sự hiệp đồng chặt chẽ từ trước, nên lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng tiếp cận chính xác các vùng mà nước lũ chia cắt, kịp thời cứu giúp nhân dân, đưa đến nơi an toàn. Hình ảnh của các anh đã mang lại ấn tượng tốt đẹp với đồng bào Quảng Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *