* Để ứng phó với bão số 12 đang áp sát đất liền khu vực Nam Trung Bộ, sáng 9-11, ông Trần Hữu Thế, Phó bí thư Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã ký ban hành lệnh cấm biển.

Cụ thể, các tàu thuyền phải dừng việc ra khơi và các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản ven bờ và trên biển từ 10 giờ ngày 9-11.

Các địa phương chủ động ứng phó bão số 12
Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Phú Yên giúp dân phòng, chống bão

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ các thông tin về tình hình diễn biến của bão để chủ động thông báo cho ngư dân (chủ phương tiện tàu thuyền) hoạt động hành nghề đánh bắt trên biển trở lại sau bão, có kế hoạch sản xuất cho phù hợp đảm bảo an toàn khi hành nghề.

Các huyện, thị xã, thành phố ven biển, các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ triển khai thực hiện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo kế hoạch đã được xây dựng; thông báo, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi tránh trú bão, neo đậu an toàn. Tuyệt đối không cho người ở lại trên tàu, thuyền.

Theo ghi nhận, hiện tại, thời tiết tại Phú Yên có mưa kèm theo gió giật. (Tin, ảnh: VĂN HẠNH)

* UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ra lệnh cấm biển, đồng thời khẩn trương sơ tán người dân ở khu vực xung yếu đến nơi an toàn trước 18 giờ ngày 9-11, khi bão số 12 đổ bộ vào đất liền.

Các địa phương chủ động ứng phó bão số 12
Lực lượng quân đội giúp ngư dân phòng tránh bão

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị tổ chức kiểm tra, rà soát ngay các khu vực, công trình xung yếu, kiên quyết sơ tán người, di dời phương tiện và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm; yêu cầu rà soát các khu vực cầu, ngầm, tràn… thường xuyên bị ngập lụt, chia cắt khi có mưa lũ để chủ động bố trí lực lượng hướng dẫn, chốt chặn; tổ chức khơi thông các hệ thống tiêu thoát nước, cống rãnh… nhằm hạn chế ngập do mưa lũ lớn gây ra; chỉ đạo các đơn vị khẩn trương rà soát, chặt tỉa các cây dễ ngã, gãy, không đảm bảo an toàn trên các tuyến đường của thành phố, thị xã, thị trấn; tổ chức hướng dẫn người dân gia cố, chằng chống nhà cửa.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các chủ đầu tư đang triển khai các dự án trên địa bàn phải đảm bảo an toàn cho công nhân, người lao động và các hạng mục công trình đang thi công. Thực hiện tháo dỡ các hạng mục thi công công trình gây ách tắc dòng chảy, rào chắn, cắm biển cảnh báo tại các khu vực thi công, hố móng công trình… (Tin, ảnh: NGUYỄN VĂN)

Sáng 9-11, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có công điện hỏa tốc yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương, Giám đốc các Sở, ngành và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống, giảm tối đa thiệt hại về người, tài sản và công trình cơ sở hạ tầng khi bão số 12 đổ bộ.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai kiểm tra, rà soát, hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động trên biển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm và về nơi tránh trú bão an toàn; kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi hoạt động của các tàu, thuyền, duy trì thông tin liên lạc với các chủ phương tiện để hướng dẫn, hỗ trợ xử lý kịp thời các tình huống sự cố, tai nạn có thể xảy ra trên biển.

UBND và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết và diễn biến của bão số 12; đồng thời phối hợp với các đồn Biên phòng trong khu vực, thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến, vị trí, hướng di chuyển của bão số 12 để chủ động phòng tránh. Các địa phương  bố trí người thường xuyên kiểm tra, theo dõi các khu vực bị sạt lở ven biển, vùng đồi núi, nhất là các khu vực dân cư, khu du lịch ven biển, cắm biển cảnh báo để thông báo cho người dân, khách du lịch biết, có phương án đảm bảo an toàn, chủ động sơ tán người và tài sản các hộ dân bị sạt lở, uy hiếp trực tiếp đến nơi an toàn… (TTXVN)

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, đặc biệt là ngư dân vùng biển, trước diễn biến của cơn bão số 12, sáng 9-11, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh đã ký công điện nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển, bắt đầu từ 12 giờ cùng ngày cho đến hết bão.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các sở, ngành có liên quan và chính quyền các địa phương ven biển khẩn trương thông báo, kêu gọi tàu thuyền về neo đậu an toàn tại các khu tránh trú bão theo quy định là các cảng Ninh Chữ, Đông Hải và Cà Ná; kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu thuyền, phương tiện thủy nội địa, lồng bè nuôi thủy sản trước 18 giờ hôm nay.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cần khẩn trương kiểm tra, rà soát, có phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản; khu nuôi trồng thủy sản; khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu công trình thủy lợi; vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; vùng trũng thấp thường bị ngập lụt…; qua đó có phương án di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Để đảm bảo an toàn mùa mưa bão, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo Công ty TNHH Một thành viên Khai thác các công trình thủy lợi, Chi cục Thủy lợi giám sát chặt chẽ việc vận hành các hồ chứa, đảm bảo an toàn cho công trình cũng như vùng hạ lưu; bố trí lực lượng túc trực tại các hồ thủy lợi đầy nước và thông báo cho chính quyền địa phương về phương án, thời gian xả lũ khi thật cần thiết để chủ động phòng tránh.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Ninh Thuận, trong 24 giờ tới, trên vùng biển của tỉnh có mưa rào và dông; gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 4-6m, biển động mạnh; mức độ rủi ro thiên tai là cấp 3. (TTXVN)