Các địa phương chủ động ứng phó với cơn bão số 3

Cập nhật lần cuối: 15 Tháng Mười, 2022

QĐND Online – Ngày 16-8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 18 gửi các địa phương về phòng chống cơn bão số 3.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10km và có khả năng mạnh lên thành bão (cơn bão số 3). Đến 1 giờ ngày 17-8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 112,9 độ Kinh Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 290km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10-11. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới qua Bắc Bộ, từ ngày 16 đến 19-8 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn trên diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-300mm, có nơi trên 350mm. 

Vị trí và hướng đi của cơn bão. 

Để chủ đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão (cơn bão số 3) và mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 18, ngày 16-8, đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh và các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ; các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin Duyên Hải chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau: 

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới/bão; thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, hoặc thoát ra khỏi, không đi vào khu vực nguy hiểm, vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là Bắc vĩ tuyến 20 (vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của áp thấp nhiệt đới/bão). Kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. 

Các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình mưa lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa để chủ động các biện pháp phòng tránh; tổ chức kiểm tra, rà soát tại những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó đảm bảo an toàn về người và tài sản. 

Chỉ đạo kiểm tra an toàn đập; vận hành cửa van; xả nước đón lũ để đảm bảo an toàn đập và vùng hạ lưu hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra. 

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.