Cảnh giác trước diễn biến khó lường của thiên tai

Cập nhật lần cuối: 17 Tháng Mười, 2022

Thiên tai từ nay đến cuối năm rất phức tạp, trong khi phía Nam chịu hạn và xâm nhập mặn cao thì mưa lũ phía Bắc sẽ khó lường.

Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Đó là nhận định của các cơ quan khí tượng thủy văn, các cơ quan chuyên môn tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ phòng chống bão lũ thiên tai trong giai đoạn cao điểm, được tổ chức sáng 14/9, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Nhận định về tình hình các tháng cuối năm, Bản tin đặc biệt về El Nino được phát trong Hội nghị cho biết lượng nước trên các sông, suối đang thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 30-50%, khả năng xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam Bộ sẽ cao hơn, sớm hơn cùng kỳ mùa khô năm trước cũng như trung bình nhiều năm và xuất hiện nhiều tình huống thiên tai cực đoan.Trong khi đó, diễn biến mưa lũ phía Bắc sẽ rất phức tạp. Các tỉnh trong khu vực hoàn toàn có thể đối mặt với những đợt mưa liên tiếp, dài ngày và lưu lượng lớn được đánh giá là “rất hiếm” như ở Quảng Ninh cuối tháng 7, hoặc mưa không lớn nhưng vẫn gây sạt lở, lũ quét nặng như ở Đông Bắc, Tây Bắc vừa qua.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, thiên tai đã làm 98 người chết, 18 người mất tích, 112 người bị thương; làm sập đổ hơn 1.100 ngôi nhà, gần 14.000 ngôi nhà khác hư hỏng, gây thiệt hại hơn 200.000 ha cây nông nghiệp, hàng trăm km đê kè thủy lợi, đường giao thông…

Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Năm 2015 cho thấy rõ nét biến đổi khí hậu và sự thay đổi quá bất thường và ngày càng khó lường của thời tiết, của thiên tai, hạn hán nặng nề, El Nino dài hơn, cường độ cao hơn, sau đợt hạn kỷ lục ở Nam Trung Bộ. Chúng ta chuẩn bị phải lo đợt hạn mới. Ngược lại, mưa lớn kỷ lục trong 50 năm ở vùng mỏ cho thấy nhiều vấn đề về chuỗi số liệu và tần suất dự báo. Bão số 3 là áp thấp nhiệt đới hình thành ngay giữa Biển Đông là hình thái thiên tai nguy hiểm nhất.

Phó Thủ tướng yêu cầu các đại biểu dự họp cần tập trung đánh giá, dự báo và có giải pháp ứng phó những bất thường ấy.

* Cũng trong hôm nay, bão số 3 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung, tuy cấp gió không mạnh nhưng vùng ảnh hưởng và mưa kèm bão cũng khá phức tạp, có nguy cơ gây ảnh hưởng lớn trên biển và vùng ven biển.

Đến lúc này, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết 71 tàu và hơn 5.000 người vẫn còn nằm trong vùng ảnh hưởng của bão, đặc biệt qua hệ thống theo dõi tàu gắn chip cho thấy 28 tàu đang trong vùng nguy hiểm.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý đây là vấn đề hết sức cần chú ý và phải sớm có phương án liên hệ, xử lý.

Được biết, vùng nguy hiểm do ảnh hưởng của bão đang được xác định là vùng biển từ vĩ tuyến 14,5 độ bắc đến vĩ tuyến 17,5 độ Bắc.