* Quân đội sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với bão 

 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Hồi 13 giờ ngày 22-8, vị trí tâm bão ở khoảng 16,3 độ Vĩ Bắc; 123,8 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão Ma-on di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 13 giờ ngày 23-8, vị trí tâm bão ở khoảng 18,1 độ Vĩ Bắc; 122,3 độ Kinh Đông, trên khu vực phía đông bắc đảo Luzon (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

 

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão Ma-on di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km đi vào Biển Đông và mạnh thêm.

Chuẩn bị ứng phó bão Ma-on

* Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão Ma-on, ngày 22-8, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 25/CĐ-QG gửi ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi; ban chỉ huy PCTT&TKCN các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Giao thông vận tải… đề nghị ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ phương tiện và thuyền trưởng tàu, thuyền biết diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng tránh bảo đảm an toàn về người và phương tiện; duy trì thông tin liên lạc để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Thông tin, hướng dẫn các chủ cơ sở sản xuất để điều chỉnh kế hoạch sản xuất trên biển, ven biển phù hợp với diễn biến của bão. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

(HOÀNG XUÂN – HƯNG THÁI)