Chung tay sẵn sàng ứng phó với thiên tai

Cập nhật lần cuối: 10 Tháng Mười, 2022

Tới dự chương trình có các đồng chí: Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung; đại diện lãnh đạo Quân khu 5 và lãnh đạo 14 tỉnh ven biển miền Trung…

Chủ động phòng tránh, ứng phó hiệu quả

Đêm 21-5, đông đảo cán bộ, chiến sĩ và đồng bào có mặt tại Nhà văn hóa Quân khu 5 để xem Chương trình giao lưu nghệ thuật “Chung tay sẵn sàng ứng phó với thiên tai”. 

Sau màn hát múa “Tiếng thét của hành tinh” mở đầu chương trình do Đoàn Nghệ thuật Quân khu 5 biểu diễn, các đại biểu và khán giả phần nào thấy rõ sự tàn khốc của thiên tai cùng những thiệt hại to lớn cả về người và của cải qua phóng sự “Diễn biến phức tạp và khó lường của thiên tai” do Báo Quân đội nhân dân thực hiện. Hai phóng sự “Tình người trong bão lũ”, “Chủ động ứng phó với thiên tai” khiến người xem xúc động bởi từ trong khó khăn gian khổ, từ mất mát đau thương, ngời sáng những tấm lòng nhân ái.

 Hát múa “Tiếng thét của hành tinh” mở đầu cho chương trình. Ảnh: PHAN TIẾN DŨNG

Trong phần giao lưu, Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Cục trưởng Cục CHCN, khẳng định: “Năm 2016, tình hình thiên tai diễn ra khốc liệt, tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của Đảng và Chính phủ; sự chủ động của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương, công tác CHCN được triển khai kịp thời và khá hiệu quả; trong đó LLVT nói chung, quân đội nói riêng đóng vai trò nòng cốt, xung kích. Trong những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ phòng tránh thiên tai, CHCN. Cùng với cả hệ thống chính trị, cán bộ, chiến sĩ quân đội luôn có mặt kịp thời ở những nơi xung yếu cứu dân, giúp dân khắc phục hậu quả, ổn định tình hình, khôi phục sản xuất.

Với khẩu hiệu “cứu dân là mệnh lệnh cao nhất” và tinh thần “nhường cơm sẻ áo”, từ năm 2007 đến nay, các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 5 và LLVT trên địa bàn đã huy động hơn 13 vạn lượt bộ đội, dân quân tự vệ, cùng hàng trăm lượt phương tiện và nhiều trang bị giúp địa phương phòng tránh, ứng cứu, khắc phục hậu quả lụt bão; kịp thời kêu gọi hơn 97 nghìn tàu, thuyền hoạt động trên biển về nơi trú ẩn an toàn; giúp địa phương sơ tán 64.520 hộ/319.920 người dân tránh bão lụt; cứu sống hơn 400 người bị đổ sập nhà cửa và bị nước cuốn trôi; quyên góp, cứu trợ nhân dân vùng bị thiệt hại hơn 4,5 tỷ đồng…

 Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu ý kiến tại chương trình giao lưu nghệ thuật. Ảnh: MINH TRƯỜNG

Giao lưu với khán giả, ông Trần Quang Hoài, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, cho rằng: Để làm tốt công tác phòng ngừa, các bộ, ngành, địa phương cần triển khai thực hiện nghiêm những quy định tại Luật Phòng, chống thiên tai và các văn bản hướng dẫn; các tổ chức, cá nhân và cộng đồng cần chủ động trong chuẩn bị ứng phó. Trong đó, các bộ, ngành, địa phương cần chủ động xây dựng, hoàn thiện kế hoạch phòng, chống thiên tai, phương án ứng phó theo từng cấp độ rủi ro thiên tai. Đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng phải coi trọng việc chuẩn bị nhân lực, nhu yếu phẩm, vật tư, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”; tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người dân nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó với thiên tai.

Xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) thường gánh chịu những trận lũ lụt nặng nề, nhưng cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đã có nhiều phương án ứng phó rất hiệu quả. Theo đó, gần 20 năm qua, Phương Mỹ không để xảy ra thiệt hại về người. Giao lưu với khán giả, ông Nguyễn Hồng Quân, Bí thư Đảng ủy xã Phương Mỹ, nêu bài học kinh nghiệm của địa phương trong phòng tránh thiên tai là luôn phát huy vai trò trách nhiệm, tính chủ động của đội ngũ cán bộ các cấp; thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân có ý thức, kỹ năng phòng tránh thiên tai với phương châm luôn chủ động, lấy phòng là chính, không chủ quan, nắm chắc địa bàn dân cư gắn với việc nắm chắc diễn biến tình hình bão, lũ  để thực hiện các phương án ứng phó.

Nhân lên những tấm lòng nhân ái

Bao giờ cũng vậy, trong khó khăn, hoạn nạn luôn xuất hiện những người con quả cảm, không sợ hiểm nguy, kịp thời cứu dân. Người dân xã Hành Tín Tây (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) không bao giờ quên hình ảnh ông Phan Thuận bất chấp mưa to, lũ lớn cùng một số người dân chèo thuyền cứu gần 200 người dân thoát lũ an toàn.

 Các nhân chứng giao lưu cùng đại biểu và khán giả. Ảnh: PHAN TIẾN DŨNG

 Khi được người dẫn chương trình hỏi: “Động cơ nào khiến ông bất chấp hiểm nguy cứu người bị nạn?”, ông Phan Thuận khiêm tốn trả lời: “Mưa to, gió lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về, tôi nghe tiếng bà con vùng trũng kêu cứu thế là vội choàng áo mưa, chèo xuồng tới ngay. Tôi cho rằng tính mạng con người là trên hết, nên chỉ nghĩ miễn sao cứu được bà con mình càng nhiều càng tốt!”.

Bà Lê Thị Thúc, Giám đốc điều hành Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung, cho rằng: Với mục tiêu lấy việc hỗ trợ người dân các vùng bị thiên tai chủ động phòng tránh để giảm bớt thiệt hại nên hoạt động chính của quỹ tập trung hỗ trợ các địa phương xây dựng trường học, trạm y tế xã, nhà văn hóa cộng đồng có kết cấu vững chắc phục vụ dân sinh, khi xảy ra lụt bão, đồng bào có thể đến tránh trú. Quỹ còn hỗ trợ một số địa phương trồng rừng ngập mặn bảo vệ tuyến đê biển; giúp xây dựng các đội xung kích CHCN ở các thôn, xã; trang bị thuyền, áo phao, phao cứu sinh… và tổ chức tập huấn kỹ năng CHCN cho đội viên.

Trong đêm giao lưu, lòng nhân ái, bao dung càng nhân lên khi Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm, cứu nạn trao tượng trưng số quà bao gồm: 1.000 áo phao, 1.000 phao tròn, 300 phao bè với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng cho quỹ. Đại diện các tổ chức, cá nhân cũng cam kết tài trợ cho quỹ từ đầu năm 2017 đến nay với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Phát biểu tại chương trình, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Khi thiên tai, bão lũ xảy ra, các địa phương luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, quân đội, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm cũng như kiều bào cùng chung tay, góp sức hướng về đồng bào vùng bị thiên tai, lụt bão. Phó thủ tướng đánh giá cao và biểu dương những hoạt động ý nghĩa, kết quả tích cực của Quỹ Hỗ trợ phòng, tránh thiên tai miền Trung trong những năm qua.

Sau lời phát biểu của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, chương trình giao lưu nghệ thuật khép lại với liên khúc hát múa “Giai điệu tự hào” và “Trái tim Việt Nam” trong dư âm lắng đọng và sâu lắng. Có thể nói, qua những câu chuyện, lời phát biểu của mỗi nhân chứng, mỗi đại biểu và các phóng sự trong đêm giao lưu, khẳng định rằng: “Vừa chủ động phòng tránh, vừa ứng phó hiệu quả” là phương châm hành động cho công tác phòng, tránh thiên tai hiện nay. Cùng với sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước, các tổ chức, đoàn thể, mỗi người bằng những việc làm cụ thể thiết thực hãy hành động vì cuộc sống an toàn, tươi đẹp.