Cứu nạn 2 thuyền viên nước ngoài bị đa chấn thương do tai nạn lao động

Cập nhật lần cuối: 30 Tháng Chín, 2022
2 thuyền viên người Philippines bị đa chấn thương vùng đầu, mạn sườn và tay trong quá trình lao động đã được lực lượng cứu nạn đưa về bờ chữa trị an toàn.

Vào lúc 18h ngày 16/5, lực lượng cứu nạn của tàu SAR 27-01 đã đưa 2 thuyền viên người nước ngoài bị tai nạn trong quá trình lao động về bờ an toàn và đưa đi chữa trị kịp thời.

Trước đó, vào trưa cùng ngày, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin cứu nạn khẩn cấp từ tàu hàng Alpha Afovos (quốc tịch Hy Lạp; Số IMO: 9221853). Tàu chở than và đang trong hành trình từ Indonesia đi Trung Quốc.
Sức khỏe - Cứu nạn 2 thuyền viên nước ngoài bị đa chấn thương do tai nạn lao động

Tàu SAR 27-01 tiếp cận tàu hàng có thuyền viên bị nạn.

Khi tàu đến tại vị trí có tọa độ 11052’N – 109025’E cách Tp.Nha Trang 20 hải lý về hướng Đông Nam thì thuyền trưởng báo nạn trên tàu có 2 thuyền viên bị đa chấn thương tại vùng đầu, mạn sườn và tay phải trong quá trình lao động. Hiện tại các vết thương đều sâu, chảy nhiều máu… Thuyền trưởng yêu cầu được hỗ trợ y tế và đưa thuyền viên về Tp.Nha Trang cấp cứu khẩn cấp.

2 thuyền viên bị nạn là Villacencio Andrillo Baselote (sinh năm 1987, quốc tịch Philippines, là thuyền phó thứ 2 của tàu) bị đa chấn thương ở tay, mạn sườn phải và Hamodiong Cresente Jr.Salem (sinh năm 1991, quốc tịch Philippines, là phục vụ trên tàu) bị đa chấn thương ở đầu và tay. Cả 2 thuyền viên sức khỏe đều yếu.

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm giữ liên lạc thường xuyên, trực tiếp với tàu để cập nhật tình trạng bệnh nhân và hướng dẫn các biện pháp sơ cứu lúc ban đầu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho thuyền viên. Tuy nhiên, tình hình sức khỏe các thuyền viên chuyển biến xấu.

Sức khỏe - Cứu nạn 2 thuyền viên nước ngoài bị đa chấn thương do tai nạn lao động (Hình 2).

Lực lượng cứu nạn tiếp nhận bệnh nhân.

Trước tình huống khẩn cấp có thể dẫn đến tử vong rất cao, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn, Bộ Giao thông vận tải, Cục hàng hải Việt Nam, Trung tâm đã điều động tàu SAR27-01 hiện đang ứng trực tại Tp.Nha Trang và tổ cấp cứu y tế kịp thời lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Với tinh thần quyết liệt thực hiện nhiệm vụ của lực lượng cứu nạn hàng hải, tàu cứu nạn SAR27-01 đã nhanh chóng tiếp cận được tàu Alpha Afovos. Sau đó, tổ y tế của Trung tâm cùng các lực lượng phối hợp như Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa; Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa; đại diện chủ tàu… khẩn trương thực hiện công tác y tế ban đầu cho 2 thuyền viên và thực hiện công tác tiếp nhận.

Sức khỏe - Cứu nạn 2 thuyền viên nước ngoài bị đa chấn thương do tai nạn lao động (Hình 3).

Tàu SAR 27-01 cập cảng đưa 2 thuyền viên bị nạn về bờ an toàn.

Sức khỏe - Cứu nạn 2 thuyền viên nước ngoài bị đa chấn thương do tai nạn lao động (Hình 4).

Lực lượng cứu nạn đưa thuyền viên lên bờ.

Sức khỏe - Cứu nạn 2 thuyền viên nước ngoài bị đa chấn thương do tai nạn lao động (Hình 5).

Thuyền viên bị thương ở đầu được lực lượng cứu nạn dìu đến xe cấp cứu để đi chữa trị.

Sức khỏe - Cứu nạn 2 thuyền viên nước ngoài bị đa chấn thương do tai nạn lao động (Hình 6).

Ngay sau khi về bờ, thuyền viên được đưa đến bệnh viện để điều trị.

Để đảm bảo trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ và thực hiện các quy trình kiểm dịch khắt khe với các cơ quan chức năng tại địa phương trong việc cử cán bộ y tế và bố trí các trang thiết bị y tế phòng dịch cũng như công tác phòng ngừa một cách tốt nhất để đảm bảo an toàn khi tiếp nhận bệnh nhân đưa về bờ cấp cứu.

Ngay sau khi về cầu cảng của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực IV (ở xã Phước Đồng, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), 2 thuyền viên trên đã đưa vào Bệnh viện Vinmec Nha Trang để điều trị kịp thời.

Châu Tường