Sau một ngày vất vả, khoảng 20 giờ, anh em í ới gọi nhau ăn tối. Bữa tối trong lều bạt dựng trên nền bê tông của sân vận động tỉnh Hatay đậm chất dã chiến: Mọi người cầm bát đũa tham dự “tiệc đứng” với xoong cơm, nồi canh bí và đĩa cá kho bày trên chiếc thùng gỗ thường dùng để đựng máy phát điện. Mấy khi đi cứu hộ mà được bữa “đại tiệc” như vậy. Ai tìm được ghế hay chỗ nào ngồi được thì lấy thức ăn về ngồi thưởng thức. Tiếng chuyện trò vang lên rôm rả.

Bất thình lình mặt đất rung nhẹ. Điện lưới mất, đèn đường phụt tắt. 15 giây sau, rung lắc trở nên dữ dội. Còi báo động rền vang. Chúng tôi ngã nhào xuống đất. Người nhanh tay thì bấu được vào cạnh bàn, người thì bị lăn ra giữa khu lán trại trống trải, ai nhanh hơn thì hốt hoảng chạy ra ngoài. Tiếng bát đũa rơi loảng xoảng trong đêm tối. Chưa kịp định thần, chỉ 3 phút sau lại có thêm một trận động đất nữa nhưng cường độ nhẹ hơn một chút. Sau đó, điện lưới được bật trở lại.

Đêm động đất ở Hatay
 Một góc nơi đoàn cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam đóng quân sau khi động đất xảy ra tối 20-2.

Xa xa, xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe ưu tiên nối thành hàng dài, nháy đèn sáng một vùng trời. Tiếng còi báo động vẫn rú lên lên inh ỏi. Trên trời, tiếng máy bay trực thăng rầm rầm.

Anh em tỏa đi kiểm tra nhau và tình hình xung quanh. Hai đồng chí trong tổ hậu cần đang đun nước sôi thì bị đổ xoong làm bỏng chân. Đội Quân y lập tức sơ cứu rồi băng bó vết thương. Trên nền bê tông nơi đoàn dựng lều dã chiến mới xuất hiện một vài vết nứt. Những thùng đựng vật chất của đoàn bị đổ nằm la liệt. Một số lều xiêu vẹo.

May mắn là lực lượng cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam không ai bị thương nặng, trong khi anh Hasim, 36 tuổi, người địa phương lại bị thương khi đang thu dọn các thùng hàng cứu trợ gần đó. Các đồng chí quân y nhanh chóng băng ép vùng khớp bị bong gân để cố định khớp cổ tay trái, đồng thời cấp thuốc giảm đau cho anh.

10 phút sau động đất, có hai người đàn ông địa phương đến “đại bản doanh” xin gặp đồng chí Trưởng đoàn.

– Xin chào, chúng tôi là đại diện cơ quan điều phối tình trạng khẩn cấp và thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD). Nếu nhận được đề nghị, các bạn có thể lên đường hỗ trợ địa phương sau động đất vừa rồi không?

– Có chứ, chúng tôi luôn sẵn sàng!

– Chúng tôi có lái xe và xe. Các bạn cần bao nhiêu xe?

– Chỉ hai xe tải như mọi hôm là đủ. Chúng tôi luôn sẵn sàng khi có yêu cầu!

Sau khi sắp xếp lại đồ đạc và chuẩn bị trang thiết bị, một số thành viên vào lều chờ lệnh. Thế nhưng, nghỉ đợi chẳng dễ bởi cứ khoảng 30 phút lại có một dư chấn nhẹ khiến người rung lên.

Sáng hôm sau, chúng tôi mới biết hai trận động đất trên lần lượt mạnh 6,4 và 5,8 độ richter ở vùng Defne và Samandag, đều thuộc tỉnh Hatay. Tâm chấn được xác định ở độ sâu gần 17km. Hai trận động đất đã khiến 6 người thiệt mạng và gần 300 người bị thương, phá hủy các tòa nhà đang nghiêng, nứt bởi những trận động đất trước đó. Ở các nước láng giềng của Thổ Nhĩ Kỳ như Lebanon, Syria và Cyprus cũng cảm nhận được rung chấn.

Tham gia cứu hộ động đất thì chính mình lại phải trải qua động đất ở đó. May mắn cho lực lượng QĐND Việt Nam ở Hatay là động đất xảy ra vào buổi tối chứ không phải lúc đang thực hiện nhiệm vụ nơi có các tòa nhà nghiêng ngả hay những khe nứt hẹp. Trải qua động đất, chúng tôi càng cảm thông hơn với những khó khăn, mất mát của những người dân sở tại khi động đất cướp đi người thân và tài sản của họ. Ngày nào họ cũng ở quanh nơi chúng tôi tìm kiếm, cứu hộ, mong chờ tìm được người thân.

Bài và ảnh: VĂN HIẾU (từ Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ)