Điện chỉ đạo sẵn sàng ứng phó với diễn biến của không khí lạnh mạnh gây ra

Cập nhật lần cuối: 16 Tháng Mười, 2022

Ngày 29/01/2016, Bộ Tổng Tham mưu có điện số 57/ĐK gửi Quân khu: 1, 2, 3, 4; Quân chủng Hải quân, PK-KQ; BTL Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển; BTL Thủ đô Hà Nội với nội dung:

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương khoảng đêm 31/01/2016 các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có đợt không khí lạnh mạnh gây mưa và rét; từ ngày 02 đến 07/02 sẽ xuất hiện rét đậm, rét hại trở lại, nhiệt độ thấp nhất khoảng 10-12 độ ở đồng bằng, trung du và 4-7 độ ở vùng núi. Ngày 02-03/02 có khả năng xảy ra băng giá ở vùng núi cao. Từ ngày 01/02 ở Vịnh Bắc Bộ, ngoài khơi Trung Bộ, Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4m.

Để kịp thời ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do những diễn biến của không khí lạnh mạnh gây ra. Bộ Tổng Tham mưu yêu cầu các đơn vị:

1. Duy trì chế độ trực, theo dõi các bản tin thời tiết, nắm chắc diễn biến của không khí lạnh mạnh, có các biện pháp cần thiết, phù hợp bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, đặc biệt là những đơn vị ở biên giới, vùng núi.

2. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân chỉ đạo công tác ứng phó rét đậm, rét hại và băng giá đối với người và gia súc; quan tâm hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, người già, trẻ nhỏ; các Trường học, Nhà trẻ chưa đủ điều kiện chống rét…Đặc biệt hướng dẫn, khuyến cáo người dân không đốt than sưởi ấm trong phòng kín dẫn đến thiệt hại về người.

3. BTL Bộ đội Biên phòng chỉ đạo Biên phòng các tỉnh ven biển chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương thông báo kịp thời cho các phương tiện đang hoạt động trên biển biết, nhanh chóng di chuyển về bờ hoặc vào các khu vực trú tránh an toàn.

4. Quân chủng Hải quân, BTL Cảnh sát biển kiểm tra các phương tiện trực và sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu nạn khi có lệnh.

Các đơn vị triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về Sở Chỉ huy Bộ và Cục Cứu hộ – Cứu nạn để tổng hợp báo cáo Bộ.