Diễn tập cứu Tìm kiếm cứu nạn và xử lý tràn dầu trên biển

Cập nhật lần cuối: 6 Tháng Mười, 2022

Sáng 27/11/2018, tại Bến tàu Dân Tiến, xã Hải Tiến, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN thành phố Móng Cái đã tổ chức diễn tập tìm kiếm cứu nạn và xử lý sự cố tràn dầu trên biển năm 2018. Tham dự có Đại diện lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ban, ngành và gần 200 cán bô, chiến sĩ tham gia

Tình huống có một tàu chở 500 tấn dầu FO của Công ty TNHH vận tải biển Đông Bắc do thời tiết xấu, sương mù, khi đến vùng biển Hải Tiến (TP Móng Cái) bị đâm va với tàu cao tốc chở khách của Công ty Cổ phần giải trí Quốc tế Lợi Lai nước tràn vào tàu. Trên tàu cao tốc có 50 khách, trong đó có 12 khách nước ngoài; tàu chở dầu có 5 thuyền viên. Sau cú va chạm một số người đã bị văng xuống biển, các tàu ngư dân đang khai thác thủy sản ở gần đó đã vớt được 04 khách và 02 thuyền viên, còn 06 hành khách đang trôi dạt trên biển.

Ngay sau khi nhận được thông tin Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai (BCH PCTT) của thành phố đã nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng ứng phó với sự cố tràn dầu. Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, thực hiện phương châm 4 tại chỗ, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN đã chỉ đạo các lực lượng của thành phố Móng Cái cứu hộ thành công toàn bộ du khách và đoàn thủy thủ của tàu vào khu vực an toàn. Đồng thời, khẩn trương ngăn chặn nguy cơ tràn dầu, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái biển và đời sống nhân dân. Cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đạt được múc đích yêu cầu đề ra và bảo đảm an toàn về người cũng như phương tiện, trang bị kỹ thuật.

Cuộc diễn tập lần này nhằm nâng cao năng lực chỉ huy, khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm phối hợp giữa lực lượng Quân đội, Công an và các lực lượng tại chỗ của địa phương. Phát huy phương châm 4 tại chỗ trong việc thực hiện nhiệm vụ ứng phó các tình huống sự cố và TKCN trên biển góp phần giảm được thiệt hại thấp nhất về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Một số hình ảnh của Cuộc diễn tập:

Giả định tình huống 2 tàu đâm va trên biển

Lực lượng Quân đội và Công an phối hợp,  LL tại chỗ làm công tác chuẩn bị diễn tập

                    Bộ đội sử dụng xuồng cứu người gặp nạn

                 

Cấp cứu và hỗ trợ y tế kịp thời  đưa nạn nhân vào bờ an toàn

Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến Phó Cục trưởng Cục CHCN, Phó Chánh Văn phòng UBQG Ứng phó Sự cố, 

thiên tai và TKCN tham dự và theo dõi diễn tập           

 

Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến chụp ảnh lưu niệm và động viên cán bộ, chiến sĩ trong khung tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *