Trước đó vào chiều 10-10, Bộ Quốc phòng đã điều động máy bay trực thăng tham gia cứu nạn và đã tiếp tế lương thực, nước uống và kết nối dây giữa phương tiện bị nạn và đất liền. Theo ban chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường, sẽ sử dụng đặc công nước và máy bay để tiếp cận, nắm tình hình sức khỏe để đưa các thuyền viên vào bờ.

Điều động đặc công nước cứu các thuyền viên trên tàu Vietship 01
Ban chỉ đạo chỉ huy công tác cứu hộ tại hiện trường.
Điều động đặc công nước cứu các thuyền viên trên tàu Vietship 01
Lực lượng đặc công nước được điều động đến hiện trường.

Trước đó, tàu Vietship 01 thực hiện nạo vét ở khu vực cảng Cửa Việt, bị sóng to kết hợp gió mạnh đánh ra khu vực cửa biển, bị mắc cạn và bị chìm một phần ở khu vực cách bờ biển xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị khoảng 500m. Thời điểm này, trên tàu có 12 thuyền viên. Do sóng to, gió lớn, các lực lượng chức năng không tiếp cận được phương tiện bị nạn. Trong ngày 9-10, có 4 thuyền viên trên tàu đã tự bơi được vào bờ an toàn, còn 8 thuyền viên vẫn bị mắc kẹt. Sáng 10-10, 4 ngư dân địa phương đã dùng xuồng tiếp cận tàu Vietship 01 để cứu các thuyền viên, tuy nhiên khi vừa tiếp cận được tàu Vietship 01 thì xuồng chở các ngư dân bị sóng đánh chìm, 3 ngư dân đã bám được tàu Vietship 01, còn 1 ngư dân rơi xuống biển và bơi được vào bờ an toàn.

Chiều 10-10, nhóm 3 ngư dân địa phương tiếp tục sử dụng xuồng để cứu nạn và đưa được 2 thuyền viên vào bờ. Như vậy, đến đêm muộn ngày 10-10, vẫn còn 9 người bị mắc kẹt trên tàu Vietship 01 (8 thuyền viên và 1 ngư dân).

Tin, ảnh: VIẾT LAM