Điều động lực lượng, phương tiện tìm kiếm nạn nhân ngạt khí trong hầm khai thác vàng trái phép tại Thanh Hóa

Cập nhật lần cuối: 15 Tháng Mười, 2022

Ngày 05/6/2016, nhóm 04 người dân vào Hang Nước, tại Thôn Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa khai thác vàng trái phép bị ngạt khí có 01 người thoát được ra ngoài, 03 người (Hòa Bình 02, Thanh Hóa 01) bị mắc kẹt trong hang, tử vong. Đến chiều ngày 06/6, sau khi không đưa được xác 03 nạn nhân ra ngoài, nhóm người vào hang thác vàng trái phép đã trình báo chính quyền địa phương.

Sau khi nhận được báo cáo của Quân khu 4, Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN đã đề nghị BTL Quân khu 4 chỉ đạo BCH quân sự tỉnh Thanh Hóa phối hợp với BCH PCTT&TKCN tỉnh khẩn trương triển khai phương án và điều động lực lượng, phương tiện tìm kiếm các nạn nhân. (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa giao đồng chí Thượng tá Trương Văn Luân, Chỉ huy phó TMT trực tiếp chỉ huy tại hiện trường).

Sáng ngày 07/6, địa phương đã huy động 60 người (Bộ đội 30; lực lượng khác 30), 01 máy thổi khí, 01 máy phát điện, 02 máy thông tin 15w, 04 bình ô xy và khí tài phòng độc tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt trong hang.

 Lúc 14h15 cùng ngày, lực lượng tìm kiếm đã tiếp cận 01 thi thể nạn nhân cách cửa hang khoảng 30m nhưng do hang nhỏ, hẹp phức tạp, trời mưa to nên chưa đưa được thi thể nạn nhân ra ngoài. Công tác tìm kiếm cứu nạn tạm dừng đến khi đảm bảo an toàn sẽ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân còn lại.