Để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 của nước chủ nhà, các đội tuyển sau khi đến Nga phải cách ly tập trung tại 1 khách sạn được Ban tổ chức bố trí để theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đoàn xe khởi hành lúc 9 giờ 15 phút và có xe của Cảnh sát quân sự Nga dẫn đường. Thời tiết hôm nay tại Moscow có mưa nhỏ và hơi se lạnh, nhiệt độ khoảng 15oC; tại Kostroma, nhiệt độ được thông báo sẽ còn thấp hơn vài độ C. Mỗi đội tuyển được bố trí ngồi trong 1 xe riêng biệt, số chỗ ngồi trên mỗi xe phải đủ để đảm bảo khoảng cách giữa các thành viên trong đội. Quãng đường từ Moscow đến Kostroma khoảng 350km với thời gian di chuyển dự kiến hơn 6 giờ nên Ban huấn luyện đã có phương án bảo đảm đồ ăn và nước uống trên xe cho các thành viên, hạn chế tối đa việc dừng nghỉ và ăn dọc đường trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Liên bang Nga vẫn diễn biến phức tạp.

Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam rời Moscow tới thao trường thi đấu
Trao đổi với sĩ quan Nga tháp tùng đoàn về kế hoạch cơ động.

Trước giờ lên đường, Đại tá Lê Tuấn Minh, HLV trưởng, đã thay mặt Ban Chỉ huy Đội tuyển Hóa học sơ bộ giao nhiệm vụ triển khai các công việc cần làm ngay khi đến Kostroma. Đại tá Lê Tuấn Minh đặc biệt nhấn mạnh vào việc bảo đảm an toàn phòng dịch, như đeo khẩu trang và găng tay y tế, sát khuẩn khi tiếp xúc với đồ vật hoặc người lạ và tuyệt đối không đưa tay lên mặt.

Mỗi thành viên của đội tuyển, đặc biệt là các vận động viên (VĐV) đã có sẵn kế hoạch của bản thân để nhanh chóng nhập cuộc làm quen với thao trường, vũ khí trang bị, điều kiện ăn ở và khí hậu địa phương, sẵn sàng tranh tài cùng đội tuyển các nước khác trong nội dung thi “Môi trường an toàn” đòi hỏi tốc độ, sự chính xác và thể lực dẻo dai.

Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam rời Moscow tới thao trường thi đấu
Đội tuyển Hóa học rời Moscow tới thao trường thi đấu.

Trung úy Vũ Văn Hùng, VĐV đội tuyển Hóa học, cho biết, đây là lần thứ hai, anh được triệu tập vào đội tuyển tham gia thi đấu trong nội dung “Môi trường an toàn” nên đã có ít nhiều kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu. “Tuy nhiên so với lần trước tổ chức tại Trung Quốc, năm nay nội dung này được tổ chức tại nước chủ nhà Liên bang Nga, điều kiện thao trường, ăn ở và thi đấu khác hoàn toàn. Quy chế nội dung thi cũng khác biệt so với năm ngoái đến 70% ở hầu hết mọi bài thi. Các đội tuyển tham gia thi năm nay rất mạnh như Belarus, Uzbekistan mà tôi chưa có cơ hội chạm trán. Do đó, chúng tôi xác định không chủ quan, chủ động nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung các bài thi năm nay, cũng như cố gắng ăn đủ suất dù chưa quen khẩu vị để có sức tham gia thi đấu. Suốt 3 ngày cách ly tại khách sạn, chúng tôi không có nhiều cơ hội tập luyện duy trì thể lực, chủ yếu là các bài tập bổ trợ các nhóm cơ tại phòng, do đó những ngày tới đây tại thao trường Kostroma là những ngày chúng tôi phải cố gắng gấp đôi để bù lại những ngày vừa qua”, VĐV Vũ Văn Hùng chia sẻ.

Trên suốt quãng đường đi, các thành viên ngồi trên xe trò chuyện rôm rả, tranh thủ ngắm phong cảnh làng quê Nga và những cánh rừng bạch dương sắp đến mùa thay lá hai bên đường. Trong ánh mắt mỗi HLV và VĐV ánh lên ý chí sắt đá, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn và quan trọng hơn là vượt qua chính giới hạn bản thân mình, giành kết quả cao nhất trong cuộc thi đấu sắp tới.

Tin, ảnh: PHẠM KIÊN (từ Moscow, Liên bang Nga)