Giúp dân gia cố đê kè ngăn triều cường gây sạt lở

Cập nhật lần cuối: 5 Tháng Mười, 2022

Triều cường, sóng lớn trong nhiều ngày qua làm cho đoạn bờ biển phía Đông thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng. Trước tình trạng sạt lở đe dọa nhà ở và tính mạng của người dân, chiều 28-11, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ (BĐBP Quảng Ngãi) cùng người dân địa phương tổ chức che chắn để ngăn chặn triều cường.

Triều cường gây sạt lở đe dọa nhà ở của người dân thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi. Ảnh: Văn Tánh

Triều cường, nhiều con sóng lớn đua nhau xô vào bờ làm cho hơn 500 mét bờ biển thuộc khu dân cư số 1, thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An bị sạt lở nghiêm trọng; hàng nghìn khối đất, đá bị sóng lôi ra biển. Một số nhà ở tại khu vực này chỉ còn cách mép sóng khoảng chừng 20 mét và có nguy cơ sụp đổ trong trường hợp sóng biển lấn sâu vào trong đêm tối.

Lo lắng, bất an, bà con nhân dân tìm cách bảo vệ nhà cửa dưới thời tiết mưa gió. Người dân cho biết, tình trạng sạt lở đã diễn ra trong nhiều năm qua và ngày càng tiến gần hơn với khu dân cư, đe dọa cuộc sống của nhiều gia đình. Đứng bên ngôi nhà cách ngọn sóng bằng con đường liên thôn, chị Đỗ Thị Ánh đưa tay chỉ về phía biển cho biết: Ngày xưa biển ở cách nhà tôi gần một cây số, nhưng biển cứ lấn dần và ăn mòn đến đất ở. Mặc dù chính quyền đã đổ đất, đá, đóng cọc sắt nhưng cũng không thể ngăn được sóng. Vài năm trở lại đây, năm nào cũng chứng kiếm sạt lở chúng tôi rất lo lắng, hễ mùa đông đến là chúng tôi không thể nào chợp mắt được.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ cùng người dân dùng cát đắp kè chống sạt lở. Ảnh: Văn Tánh

Anh Phạm Thuận, người dân thôn Phổ Trường cho biết thêm: Người dân sống gần khu vực sạt lở phần lớn là hộ nghèo, cận nghèo và những cặp vợ chồng trẻ mới lập gia đình. Bao nhiêu vốn liếng tích cóp, tiền hỗ trợ đều dồn vào gây dựng ngôi nhà để có nơi ăn ở. Song, với tình trạng sạt lở như thế này thì ai cũng bất an. Bây giờ sóng chỉ cách nhà dân 10m-20m, rất nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của bà con. Rất mong các cấp chính quyền giúp đỡ bà con xây dựng bờ kè để bảo vệ ngôi làng này.

Trước tình trạng sạt lở, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ đã huy động 20 cán bộ, chiến sĩ tham gia cùng người dân ngăn chặn triều cường. Các chiến sĩ sử dụng bao tải dồn cát và các loại vật liệu tại chỗ xây bờ, đắp đê ngăn sóng.

Đại úy Lâm Đình Hiếu, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Cổ Lũy, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ cho biết, thôn Phổ Trường nằm sát bên Cửa Đại, cả 2 mặt đều giáp với sông nước và sóng biển. Đặc biệt ở khu vực phía Đông giáp với biển nên mỗi khi triều cường, sóng lớn thì xảy ra tình trạng sạt lở khiến cho người dân không thể yên tâm sinh sống. Đơn vị rất lo lắng cho sự an toàn của bà con, nên đã điều động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng dân quân cùng người dân tận dụng cây phi lao làm cọc đóng ở bên ngoài và dùng bao tải dồn cát thả vào bên trong để hạn chế tình trạng đất đai bị bào mòn.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ dùng bao cát chắn sóng chống sạt lở. Ảnh: Văn Tánh
Khiêng đất đắp kè chống sạt lở. Ảnh: Văn Tánh

Hiện thời tiết biển khu vực miền Trung nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, nạn triều cường, sạt lở vẫn rình rập uy hiếp, đe dọa tính mạng và tài sản của nhân dân. Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ đã phân công lực lượng thường trực sẵn sàng phối hợp với chính quyền địa phương giúp dân ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.VỤ

Vụ TTCĐ tổng hợp