Hải Phòng, Quảng Ninh cấm biển, khẩn trương ứng phó bão số 7

Cập nhật lần cuối: 5 Tháng Mười, 2022

TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh tiến hành cấm biển, khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó với bão số 7.

 

Trước diễn biến phức tạp của bão số 7, UBND TP Hải Phòng đã ra công điện khẩn, yêu cầu các Sở, ban, ngành, các quận, huyện và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố khẩn trương, chủ động ứng phó với mưa bão, hạn chế những thiệt hại do mưa bão gây ra.

 

Bộ đội Biên phòng Cát Bà (Hải Phòng) kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh bão.

 

UBND TP Hải Phòng yêu cầu các địa phương, sở ngành, đặc biệt là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, chủ động phối hợp với Sở Giao thông vận tải ban hành thông báo cấm biển, tạm dừng các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, hệ thống cáp treo, khu vui chơi giải trí tại các khu du lịch biển, dừng hoạt động của các cầu vượt biển.

 

Các địa phương rà soát, thực hiện các biện pháp đảm bảo sản xuất nông nghiệp; hướng dẫn người dân thu hoạch lúa, hoa màu, cây ăn quả để giảm thiệt hại do bão; kiểm tra hệ thống đê điều, thủy lợi, kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố đê điều trước và trong bão; các Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi vận hành các công trình thủy lợi, cống dưới đê đảm bảo an toàn, chủ động tiêu thoát nước đệm đề phòng ngập úng.

 

Hiện, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng tiếp tục kiểm đếm, rà soát, bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi, yêu cầu tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn. Các địa phương ven biển của Hải Phòng đã thông tin, tuyên truyền, thông báo kịp thời về diễn biến bão trên các phương tiện thông tin đại chúng; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để chủ động ứng phó.

 

Ông Bùi Tuấn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Cát Hải (Hải Phòng) cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng, UBND huyện Cát Hải chỉ đạo tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp du lịch dừng các hoạt động du lịch trước 12h trưa 9/10 và đảm bảo trước 15h chiều nay tất cả các tàu bè, các hoạt động trên biển được đảm bảo về nơi tránh trú an toàn, theo quy định”/

 

Quảng Ninh sẽ cấm biển từ 12h trưa 9/10 

 

Để chủ động phòng chống bão số 7, các địa phương có biển trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang tích cực kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn và thực hiện cấm biển từ 12h trưa nay (9/10).

 

Các tàu thuyền trên huyện đảo Cô Tô về nơi tránh trú an toàn.

 

Từ đêm qua, Quảng Ninh có mưa rải rác, gió giật mạnh cấp 7, cấp 8 tại huyện đảo Cô Tô. Địa phương này khởi động công tác phòng chống lụt bão số 7 với tinh thần khẩn trương, thông tin rộng rãi cho nhân dân về diễn biến về đường đi của bão số 7 nhất là các tàu thuyền đánh bắt xa bờ để chủ động không đi vào vùng nguy hiểm.

 

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương chủ động kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập, kè yếu, nhà tạm…. sẵn sàng phương án di dời các nhà dưới chân kè, vùng trũng; tổ chức canh gác 24/24h, nghiêm cấm người qua lại khi có lũ về tại các vị trí ngầm, tràn giao thông ở các huyện miền núi.

 

Các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng sẵn sàng lực lượng, phương tiện hiệp đồng với các địa phương, đơn vị đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và triển khai cứu hộ khi có yêu cầu.

 

Ông Nguyễn Minh Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Ban chỉ đạo của tỉnh đã ra văn bản chỉ đạo các địa phương thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra và tập trung vào các giải pháp. Chỉ đạo lực lượng Biên phòng băn pháo hiệu kêu gọi hơn 8.000 tàu cá và hơn 450 tàu du lịch về bờ. Chúng tôi cấm biển ngay từ 12h trưa nay; Chỉ đạo tập đoàn Công nghiệp khoáng sản than Việt Nam – Vinacomin và tổng công ty Đông Bắc rà soát các bãi thải mỏ, kiểm soát vùng sạt trượt ở các bãi thải mỏ; Các địa phương có biện pháp di dân tại khu vực có nguy cơ xung yếu và đặc biệt là thu hoạch nhanh gọn cây trồng để đảm bảo an toàn sản xuất cho người dân”./.

Vụ TTCĐ tổng hợp