PGS, TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, cho đến nay, Việt Nam hơn 5 ngày không ghi nhận ca bệnh mắc mới Covid-19, nhưng nước ta vẫn có thể có ca bệnh xâm nhập, ca bệnh trong cộng đồng, vì vậy chúng ta không được chủ quan.

Hơn 5 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới
PGS, TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.

Theo PGS, TS Trần Đắc Phu, trên thực tế hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp (tăng nhanh số ca mắc và tử vong) và kéo dài. Nếu chúng ta không quản lý hết tất cả 100% các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt là những người nhập cảnh qua đường mòn, lối mở thì vẫn có thể có ca bệnh xâm nhập vào.

Ngoài ra, nhiều trường hợp bệnh không có triệu chứng hoặc rất nhẹ, không vào bệnh viện. Như vậy vẫn có thể tồn tại ca bệnh ở cộng đồng, người này lại tiếp xúc người kia làm lây lan dịch bệnh thành ổ dịch nhỏ. Tại Trung Quốc hiện vẫn còn ghi nhận ca bệnh.

PGS, TS Trần Đắc Phu cũng cho hay, không thể khẳng định sự lây lan trong cộng đồng đã hết. Vì thế, người dân cần tiếp tục áp dụng các biện pháp chống dịch như hiện nay: Đeo khẩu trang; rửa tay với xà phòng/dung dịch sát khuẩn thường xuyên; tránh tiếp xúc, giao tiếp gần dưới 2m; không tập trung đông người; không đi ra khỏi nhà khi không cần thiết, đặc biệt là người có bệnh nền và người già; khai báo y tế.

* Ngày 21-4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương tổ chức họp báo trực tuyến thông báo về diễn biến dịch bệnh Covid-19 ở khu vực nhằm đưa ra các biện pháp ứng phó cũng như những tình huống mà các quốc gia sẽ phải đối mặt với dịch Covid-19 trong tương lai.

Hơn 5 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới
TS Takeshi Kasai, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO.

Theo ông Takeshi Kasai, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, tính đến ngày 20-4, dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện ở 22 quốc gia thuộc khu vực, đã ghi nhận 132.438 ca mắc Covid-19, 5.648 trường hợp tử vong, tỉ lệ tử vong là 4,26%.

Trước tình hình trên, ông Takeshi Kasai bày tỏ sự quan ngại về tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại một số điểm nóng trong khu vực như Nhật Bản, Singapore, đồng thời đánh giá cao nỗ lực chống dịch của một số nước, trong đó có Việt Nam. Tại buổi họp báo, ông Takeshi Kasai cũng chia sẻ những khó khăn của các quốc gia và người dân trong khu vực nhằm ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Đánh giá về số lượng ca mắc Covid-19 ở mức thấp của Việt Nam, ông Takeshi Kasai nói: “Việt Nam đã cho thế giới thấy sự lãnh đạo hiệu quả và quyết liệt, xuyên suốt nhiều cấp chính quyền, từ Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng cho đến các địa phương. Biện pháp chống dịch của Việt Nam được thực hiện mạnh mẽ và linh động. Theo như chúng tôi quan sát, Việt Nam có kế hoạch đáp ứng bài bản, được xây dựng phù hợp cho từng mức độ nghiêm trọng của dịch. Bên cạnh đó, phương án ứng phó với dịch Covid-19 còn được điều chỉnh, hoàn thiện dần theo thời gian dựa trên có thông tin thu thập được từ thực tế”.

Ông Takeshi Kasai phân tích, Việt Nam đã làm tốt trong việc phối hợp nhiều phương án chống dịch khác nhau, từ xét nghiệm virus SARS-CoV-2; truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh; cho đến thực hiện cách ly tập trung quy mô lớn.

Bên cạnh sự lãnh đạo của chính quyền, ông Takeshi Kasai cũng nhấn mạnh rằng, sự thành công của Việt Nam trong chống dịch Covid-19 còn đến từ phía người dân: “Tôi nhận thấy rằng, người dân Việt Nam có một đóng góp lớn vào kết quả này. Cuộc sống sau khi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế đi lại là rất khó khăn nhưng tính đến nay, người dân Việt Nam vẫn cố gắng hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình trong cuộc chiến chống dịch”, ông Takeshi Kasai nói.

* Ngày 21-4, theo tin từ Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, thêm một bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) được công bố khỏi bệnh.

Đây là bệnh nhân số 248 (nam, 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam), từ Mỹ quá cảnh tại Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay JL079 ngày 23-3 và nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Bệnh nhân được công bố là dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 7-4.

Trong quá trình điều trị tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. Trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Riêng đối với trường hợp bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, hiện tại tình trạng sức khỏe ổn định, không sốt, mạch huyết áp bình thường, chức năng phổi có cải thiện khá hơn sau khi tập vật lý trị liệu hô hấp.

Như vậy, tính đến ngày 21-4, cả nước đã có tổng cộng 216 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

* Thông tin từ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết, 17 nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân 243 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với virus SARS-CoV-2.

Hơn 5 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới
Xét nghiệm phòng, chống Covid-19 cho người dân. Ảnh: dantri.com.vn

Trước đó, ngay sau khi thông tin về ca bệnh 243 được công bố, qua rà soát dịch tễ cho biết, vào ngày 5-4 bệnh nhân 243 có đưa người nhà đi khám ngày tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và 17 nhân viên y tế trên đã tiếp xúc trực tiếp (F1) với người bệnh; đồng thời có 63 nhân viên y tế khác đã tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) và một bệnh nhân khác nằm trong viện; 63 nhân viên y tế F2 được cách ly tại nhà.

Tất cả những người này đều được lấy mẫu xét nghiệm và đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Nhưng riêng 17 nhân viên y tế thuộc đối tượng F1 phải tiếp tục cách ly tại cơ sở 2 của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để theo dõi, cách ly 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm lần 2. Mặc dù đã có kết quả xét nghiệm chính thức âm tính lần 2 với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên để đảm bảo an toàn tuyệt đối, 17 nhân viên y tế trên tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định.

Theo thông tin từ Sở Y tế Phú Thọ, tính đến thời điểm hiện nay, Phú Thọ chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. Hai cơ sở cách ly y tế tập trung trên địa bàn là Trung tâm Cách ly, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Trung đoàn 753, Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ, hiện không còn công dân phải cách ly tập trung.

Tỉnh Phú Thọ đã lập danh sách cách ly, theo dõi tại nhà, nơi cư trú lũy tích 4.022 trường hợp, hiện còn 74 trường hợp tiếp tục được giám sát, theo dõi sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế. Toàn tỉnh có 137.013 người sử dụng ứng dụng khai báo sức khỏe NCOVI; 458.748 trường hợp khai báo y tế. Phú Thọ là một trong 10 tỉnh có số lượt khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng NCOVI cao nhất cả nước.

* Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về việc xét nghiệm nhanh Covid-19 tại các chợ đầu mối, sáng 21-4, lực lượng chức năng tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 tại chợ Minh Khai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

THÁI SƠN (tổng hợp)