Khắc phục hậu quả mưa, lũ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình: Lực lượng tại chỗ ứng phó hiệu quả

Cập nhật lần cuối: 15 Tháng Mười, 2022

QĐND – Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trong những ngày qua khiến nhiều địa phương thuộc tỉnh Hòa Bình bị thiệt hại nặng. Trong ngày 15-8, lực lượng vũ trang của các địa phương tiếp tục nỗ lực, sát cánh cùng chính quyền và bà con nhân dân khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra.

Có mặt kịp thời, ứng phó hiệu quả

Dù nước lũ đã rút nhưng ông Đoàn Văn Yên cùng người dân ở xóm Hải Sơn, xã Mai Hịch, huyện Mai Châu (Hòa Bình) vẫn chưa hết bàng hoàng. Trong căn nhà còn sũng nước với nhiều đồ vật ngổn ngang, ông Yên cho biết: “Nước lũ tràn đến quá nhanh, lại trong đêm tối khiến gia đình tôi không kịp trở tay, chỉ nghe có tiếng của các anh dân quân kêu gọi chạy lên núi để thoát lấy người, còn lại tất cả đồ dùng, tài sản cũng như trâu, bò, gà, lợn phải để lại hết. Nếu không có các anh dân quân đến gọi kịp thời chắc giờ tôi và mọi người trong gia đình không biết ra sao…”.

Chúng tôi có mặt ở xóm Hải Sơn, xã Mai Hịch, nơi bị thiệt hại lớn nhất trong trận mưa, lũ vừa qua vào lúc 9 giờ sáng 15-8. Tại đây đang có hơn 100 cán bộ, chiến sĩ của Ban CHQS huyện Mai Châu và các lực lượng dân quân, đoàn thanh niên, hội phụ nữ cùng dọn dẹp vệ sinh môi trường kết hợp giúp các gia đình bị thiệt hại. Vừa tham gia chỉ huy các lực lượng tại chỗ giúp nhân dân, anh Vì Văn Thêm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Mai Hịch cho biết: “Thời điểm lũ đến vào lúc 3 giờ sáng ngày 13-8, do bị mưa, lũ chia cắt nên các lực lượng ứng cứu từ ngoài huyện chưa thể có mặt, nhận lệnh từ Ban CHQS huyện Mai Châu, tôi lập tức gọi cho các đồng chí Thôn đội trưởng để huy động lực lượng tại chỗ tổ chức kêu gọi thông báo lũ và giúp dân sơ tán. Do được thông báo và sơ tán kịp thời cho nên trên địa bàn xã đến thời điểm hiện tại không có thiệt hại về người…”.

Cung cấp một số thông tin về tình hình mưa, lũ và công tác khắc phục hậu quả đến hết ngày 15-8, Thượng tá Hà Văn Khiến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mai Châu cho biết: Do đặc điểm địa hình huyện ở vùng cao thường xuyên xảy ra sạt lở và lũ ống, lũ quét, cũng như ngập lụt, do vậy ngay từ đầu năm 2016, Ban CHQS huyện đã thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh của cấp trên về công tác xây dựng các kế hoạch, phương án phòng, chống lụt, bão, tìm kiếm, cứu nạn…, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cơ động ứng cứu các sự cố thiên tai trên địa bàn.

Lực lượng của Ban CHQS huyện Lương Sơn tổ chức tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích. 

Do tác động của mưa lớn kéo dài lên tới hơn 400mm, đêm 13-8, trên địa bàn huyện Mai Châu xảy ra nhiều điểm sạt lở và lũ quét, nhưng nặng nhất là ở điểm sạt lở trên Quốc lộ 6 thuộc xã Đồng Bảng, gây ách tắc giao thông nhiều giờ liền trong ngày 14-8. Lũ lớn cũng gây ngập 207 căn nhà, trong đó có nhiều nhà bị cuốn trôi và hư hại nặng, thiệt hại hơn cả là các hộ dân ở các xóm So Lo xã Phúc Sạn, xóm Hải Sơn của xã Mai Hịch và xóm Xuân Tiến thuộc xã Xăm Khòe. Ban CHQS huyện Mai Châu kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó; huy động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban CHQS huyện và lực lượng dân quân ở các xã Đồng Bảng, Tòng Đậu, Phúc Sạn, phối hợp cùng các lực lượng tổ chức phát quang, dọn đường, cảnh giới cho máy xúc chuyên dụng vào vị trí sạt lở để khắc phục hậu quả mưa lũ. Nhờ đó mà chỉ sau hơn 8 tiếng, các anh đã thông tuyến hoàn toàn ở vị trí sạt, lở trên Quốc lộ 6, bảo đảm cho giao thông được thuận tiện. Đối với các xã bị mưa, lũ gây ngập, tính đến hết ngày 15-8, Ban CHQS huyện Mai Châu đã huy động tổng số 534 ngày công cùng các lực lượng tại chỗ di dời được 187 hộ dân lên các khu vực tránh, trú an toàn và xử lý vệ sinh môi trường cũng như cảnh báo ở các vị trí nguy hiểm để tránh thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Trắng đêm ứng cứu người bị nạn

Lúc 18 giờ ngày 15-8, có mặt tại hiện trường tìm kiếm, cứu nạn đối với hai công nhân bị lũ cuốn mất tích trên khu vực đập tràn Hùng Sơn thuộc địa bàn trị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình), chúng tôi ghi nhận: Tại đây, hiện đang có tổng số hơn 350 cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban CHQS huyện Lương Sơn và 3 Trung đội dân quân thường trực của các xã Tân Vinh, Nhuận Trạch, thị trấn Lương Sơn phối hợp cùng lực lượng cán bộ, chiến sĩ thuộc Công an huyện Lương Sơn, Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang (Bộ Công an) tổ chức tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích.

Các lực lượng tham gia dọn dẹp vệ sinh giúp dân ở xóm Hải Sơn, xã Mai Hịch, huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình). 

Trực tiếp chỉ huy các lực lượng tham gia tìm kiếm tại địa bàn đang còn hai người mất tích, Thượng tá Nguyễn Văn Năm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Lương Sơn, cho biết: Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kèm mưa lớn kéo dài, nước lũ từ thượng nguồn đổ về làm mực nước trên sông Bùi đoạn chảy qua địa bàn huyện dâng cao tạo thành lũ lớn. Khoảng 14 giờ ngày 14-8, có bảy thanh niên là lao động tự do tại một số dự án xây dựng trên địa bàn thị trấn Lương Sơn rủ nhau đến tắm tại khu vực đập tràn Hùng Sơn thuộc xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn. Đến khoảng 14 giờ 30 thì xảy ra đuối nước. Ngay lập tức, lực lượng dân quân tại chỗ đã phối hợp với nhân dân trên địa bàn tổ chức cứu được năm người, còn lại hai người đang mất tích tên là Nam và Dũng (chưa rõ họ) cùng quê ở huyện Diễn Châu, Nghệ An. Ngay sau khi nhận được tin báo, Ban CHQS huyện Lương Sơn đã báo cáo Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình đồng thời triển khai lực lượng phối hợp cùng Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn của huyện Lương Sơn tổ chức tìm kiếm các nạn nhân. Tuy nhiên, do nước lũ chảy mạnh, địa bàn tìm kiếm lại rộng, nên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm thấy các nạn nhân bị mất tích.

* Trước tình hình mưa, lũ gây thiệt hại lớn trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc, ngày 15-8, thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Đoàn công tác của Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Quốc phòng) do Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó cục trưởng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Tại các nơi đến kiểm tra, đoàn đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, sự chủ động trong công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm, cứu nạn của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương, trong đó nòng cốt là cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị vũ trang và dân quân, quần chúng. Đoàn cũng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các đơn vị trong công tác bảo đảm để công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm, cứu nạn phát huy hiệu quả hơn trong thời gian tới. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết để kịp thời làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp làm tốt công tác phòng, chống mưa, lũ và giảm nhẹ thiên tai; chỉ đạo các ban, ngành chức năng phối hợp khắc phục hậu quả của đợt mưa, lũ, khẩn trương giúp nhân dân ổn định đời sống.