Khai mạc diễn tập hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và quân y tại Thái Lan

Cập nhật lần cuối: 14 Tháng Mười, 2022

Ngày 5-9, tại Khu Quân sự 14, thuộc thị trấn Chon-bu-ri, thủ đô Băng Cốc (Thái Lan) đã diễn ra lễ khai mạc diễn tập kết hợp nhóm chuyên gia ADMM+ về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và quân y (FTX 2016-HAPR/MM).

Đây là cuộc diễn tập do các nước: Nga, Nhật Bản, Lào và Thái Lan đồng chủ trì với sự phối hợp tham gia của hơn 2.000 người, đến từ 18 quốc gia ADMM+. Nhận lời mời của nước chủ nhà Thái Lan, đoàn cán bộ, chuyên gia của QĐND Việt Nam có 25 người do Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ Cứu nạn (Bộ Tổng tham mưu), Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn làm Trưởng đoàn tham gia diễn tập với các nội dung về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và quân y.

Lễ khai mạc diễn ra trang trọng theo nghi thức của nước chủ nhà. Ngay sau phần nghi lễ là phần trình diễn tìm kiếm cứu nạn trong sập đổ công trình và hỗ trợ y tế mức 1 của các đội tham gia diễn tập. Tình huống diễn tập được đặt ra là có một trận động đất mạnh 9.0 độ richter gây động đất, sóng thần làm phá hủy nhiều thành phố và gây rò rỉ nhà máy hóa chất. Chính phủ Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu hỗ trợ y tế và hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp từ quân đội và các nước ASEAN+. Đoàn công tác của QĐND Việt Nam được Bộ Quốc phòng điều động làm nhiệm vụ tham gia đánh giá mức độ thảm họa, lập kế hoạch tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ y tế mức 1 tại các khu vực sập đổ công trình và trinh sát khắc phục sự cố rò rỉ hóa chất.

Một số hình ảnh trong ngày khai mạc: