Những ngày gần đây, nhân dân ở địa bàn huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu) đã phải gánh chịu những tổn thất lớn về tính mạng, tài sản do mưa đá, lốc xoáy và lũ ống gây ra. Theo thống kê của Ban chỉ đạo Phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) huyện Phong Thổ, đã có 3 người chết và mất tích, 2 người bị thương nặng, hơn 400 hộ dân bị hư hỏng về nhà ở, 115ha lúa, ngô bị ảnh hưởng, phần lớn diện tích không thể phục hồi… Các xã: Dào San, Mù Sang, Ma Ly Pho và Huổi Luông bị thiệt hại nhiều nhất. Không chỉ tài sản của nhân dân mà một số công trình phúc lợi cũng bị hư hỏng nặng.

Khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông cùng các lực lượng giúp dân lợp lại nhà.

Sau trận mưa đá, các bản, làng ở xã Mù Sang ngổn ngang đất đá, nhiều nhà cửa bị sập đổ, mái ngói, tấm lợp phibro xi măng vỡ vụn, còn trơ lại khung gỗ. Đặc biệt, do mưa lớn kéo dài, địa hình dốc khiến bản Lùng Than và Sín Chải phải gánh chịu trận lũ ống cục bộ gây tổn thất lớn về người và tài sản. Khi sự việc diễn ra, Đồn Biên phòng Dào San đã cử cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương cùng các lực lượng khẩn trương hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó tập trung cứu chữa những người bị thương, tìm kiếm nạn nhân bị mất tích. Thượng tá Lý Ngọc Linh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Dào San cho biết: “Cùng với việc khắc phục, chúng tôi đang phối hợp với chính quyền địa phương vận động, tổ chức di dời tiếp một số hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở trong mùa mưa”. Tính đến ngày 25-4, lực lượng làm nhiệm vụ đã tìm thấy thi thể bà Háng Thị Mái, 42 tuổi ở bản Sín Chải bị vùi lấp trong đất đá. Hiện nay, công tác tìm kiếm hai nạn nhân còn mất tích đang được khẩn trương triển khai.

Cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp của mưa đá, địa bàn xã Huổi Luông phải chịu nhiều tổn thất, nhiều nhà dân bị tốc mái, vỡ ngói hoàn toàn. Mặc dù quân số đang được huy động tối đa cho nhiệm vụ chốt chặn biên giới chống dịch nhưng Đồn Biên phòng Huổi Luông vẫn động viên cán bộ tranh thủ giờ nghỉ giữa ca trực, cùng chính quyền địa phương hỗ trợ nhân dân sửa chữa lại nhà cửa. Vừa trở về từ chốt chặn biên giới sau ca trực, Thượng úy Phan Thành Nam, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Huổi Luông đã cùng đồng đội đến giúp ông Lý Chỉn Lìn (bản U Gia) lợp lại nhà. “Gia đình neo người, nhà bị mưa đá phá vỡ hết ngói, không biết phải làm sao. May có các chú BĐBP, cán bộ xã, bà con dân bản đến giúp lợp lại nhà để ổn định cuộc sống”, ông Lý Chỉn Lìn chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Triệu Quốc Nguậy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Lai Châu cho biết: “Mặc dù quân số các đơn vị đang được huy động tối đa cho nhiệm vụ chốt chặn biên giới phòng, chống dịch, tuy nhiên chúng tôi đã chỉ đạo các đồn biên phòng bố trí cán bộ phối hợp với các lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Trước mắt, BĐBP tỉnh Lai Châu đã hỗ trợ 5 triệu đồng đối với các gia đình có người bị chết và mất tích.”

Bài và ảnh: VIẾT LAM – ĐỨC DUẨN