Khẩn trương ứng phó với mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Cập nhật lần cuối: 10 Tháng Mười, 2022

QĐND – Ngày 27-8, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1287/CĐ-TTg về việc ứng phó mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 7.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai (PCTT), Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành và các địa phương có liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, hạn chế thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước. UBND các tỉnh tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, rà soát để chủ động sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những nơi vừa qua đã bị sạt lở, lũ quét, khu vực nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét hoặc vùng thấp trũng dễ bị ngập sâu khi mưa lớn để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị nạn; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời; hỗ trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, bảo đảm không để người dân bị đói. Triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ đê điều, hồ đập theo cấp báo động. Bố trí lực lượng, phương tiện kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông an toàn tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết, nhất là qua các ngầm, tràn. Chủ động tiêu thoát nước chống ngập úng và triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương kiểm tra, vận hành an toàn các hồ chứa thuỷ lợi, triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập và công trình thủy lợi, giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp. Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị quản lý hồ đập thủy điện triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đối với hầm lò, khu vực khai thác khoáng sản, hồ đập thủy điện và hệ thống điện. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo khắc phục nhanh sự cố trên các trục giao thông chính trong các đợt mưa lũ; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực trọng điểm, xung yếu có nguy cơ sạt lở để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố. Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng hỗ trợ địa phương tổ chức sơ tán, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. (HOÀNG XUÂN)

 Ảnh minh họa. TTXVN.

* Sáng 27-8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT- Ủy ban quốc gia Tìm kiếm, cứu nạn (TKCN) đã tổ chức hội nghị ứng phó với bão số 7 và mưa lũ sau bão. Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và chỉ đạo hội nghị.

 Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương lực lượng vũ trang, chính quyền các địa phương, các cơ quan truyền thông… đã tích cực trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt ở các tỉnh miền núi phía Bắc vừa qua. Phó thủ tướng yêu cầu các tỉnh miền núi phía Bắc vừa phải tích cực, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, vừa phải tiếp tục sẵn sàng ứng phó với mưa lũ sau bão hiện nay. Mặc dù theo dự báo, bão số 7 không đổ bộ vào nước ta, thế nhưng các địa phương, lực lượng chức năng không được chủ quan, mất cảnh giác. Cần khẩn trương rà soát ngay các khu vực dễ bị tổn thương do thiên tai, đặc biệt tại những khu vực có nguy cơ sạt lở đất cao để chủ động sơ tán dân, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và tài sản. Hỗ trợ người dân lương thực, thực phẩm, thuốc men, khám, chữa bệnh, sớm ổn định đời sống nhân dân; triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn các hồ đập. (PHÚC THÁI)

Hoàn lưu bão số 7 gây mưa to, nguy cơ sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng 28-8, bão số 7 suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp. Ngày 28-8, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, tiếp tục suy yếu và tan dần. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 7, sau đó hình thành một rãnh áp thấp qua Bắc Bộ nên từ gần sáng 28-8 đến hết ngày 31-8 ở Bắc Bộ có mưa diện rộng; khu vực Tây Bắc và Việt Bắc mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt). Nguy cơ sạt lở đất có khả năng xảy ra tại một số tỉnh miền núi phía Bắc như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La.

 Khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ từ ngày 29 đến 31-8 có mưa vừa, có nơi mưa to, trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh. (THÁI HƯNG)

Sẵn sàng giúp dân ứng phó với mưa lũ

Tiếp tục thực hiện các Công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT-Ủy ban quốc gia TKCN, Bộ Quốc phòng có Điện số 209/TK ngày 27-8, gửi: Tổng cục Chính trị, Quân khu 1, 2, 3, 4, 5, 7, 9; Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ), Hải quân; BTL Cảnh sát biển; Quân đoàn 1, 2, 3, 4; BTL Bộ đội Biên phòng, Cục Cứu hộ- Cứu nạn… chỉ đạo các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 7 và hoàn lưu gây mưa sau bão; triển khai lực lượng, phương tiện sẵn sàng giúp nhân dân và chính quyền địa phương, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ, ngập úng và sạt lở đất gây ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc. (ĐIỆP HÀ)

*Trước diễn biến bất thường của bão số 7 ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh thuộc địa bàn Quân khu 1, chiều 27-8, Bộ tư lệnh Quân khu 1 đã triển khai kế hoạch chủ động ứng phó. Theo đó, Quân khu duy trì nghiêm các chế độ trực SSCĐ, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống bão lũ có thể xảy ra. Chỉ đạo cơ quan quân sự các tỉnh, huyện kiểm tra kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; các đơn vị chủ động kiểm tra hệ thống doanh trại, kho trạm, nhất là các kho vũ khí, vật tư, xăng dầu, đồng thời nắm chắc tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, tổ chức lực lượng cứu hộ đưa người và tài sản, cơ sở vật chất của nhân dân sơ tán đến khu vực an toàn. Sẵn sàng cơ động lực lượng, phương tiện giúp đỡ nhân dân các tỉnh trọng điểm trên địa bàn ứng phó kịp thời mọi tình huống, bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản cho nhân dân. (KHƯƠNG DOÃN)