Lũ lụt ở Congo trên 400 nạn nhân thiệt mạng, hơn 5.500 người mất tích

Cập nhật lần cuối: 11 Tháng Năm, 2023

Số người thiệt mạng vì lũ lụt ở miền Đông Congo đã tăng cao vào ngày 9/5, lên hơn 400 người, bên cạnh đó, trên 5.500 người vẫn đang mất tích.

Ngày 9/5, các nhân viên cứu trợ đã tìm thấy thêm nhiều thi thể trong đống bùn đất. Bên cạnh đó, nhiều người bị thương nặng đã tử vong trong bối cảnh các cơ sở y tế địa phương thiếu thuốc men, trang thiết bị.

 

Lũ lụt ở khu vực miền núi xa xôi của tỉnh Nam Kivu, miền Đông Congo đã tàn phá các ngôi làng ven sông Nyamukubi và Bushushu cách đây 5 ngày, san bằng nhà cửa, phá hủy mùa màng và khiến hơn 400 người thiệt mạng.

Đây được coi là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử Congo gần đây. Quy mô tàn phá của trận lũ lụt và lở đất này đã làm nổi bật tính dễ bị tổn thương của người dân đối với biến đổi khí hậu ở nhiều vùng của châu Phi.

Ở Nyamukubi, toàn bộ khu vực lân cận bị đất đá đè lên. Những người vô gia cư chen chúc trong một vài tòa nhà công cộng còn nguyên vẹn với điều kiện vệ sinh kém.

(Ảnh: SaltWire)

Hội Chữ thập đỏ tin rằng hơn 8.000 người ở miền Đông Congo đang cần được hỗ trợ. Các nỗ lực viện trợ hiện đang gặp khó khăn do thiếu khả năng tiếp cận và nguồn lực.

John Kashinzwe Kibekenge, phát ngôn viên của Hội Chữ thập đỏ ở tỉnh Nam Kivu, cho biết: “Chúng tôi không thể xử lý khẩn cấp nhiều thi thể như vậy. Chúng tôi đang tìm kiếm các thi thể bằng thuổng, bằng tay”.

Theo chính quyền địa phương, hơn 5.500 người vẫn chưa được tìm thấy.

Hội Chữ thập đỏ ở tỉnh Nam Kivu đã tiếp tế chăn, thức ăn và quan tài đến Nyamukubi vào ngày 9/5, quyên góp tiền cho một phòng khám địa phương nơi có 3 người tử vong cùng ngày và trao khoảng 1.100 USD cho mỗi gia đình trong số 200 gia đình bị ảnh hưởng.

Theo VTV

Nguồn bài viết: VTV