Lực lượng quân đội tại Thái Bình sẵn sàng ứng phó với bão số 3

Cập nhật lần cuối: 15 Tháng Mười, 2022

QĐND Online – Có mặt tại tỉnh Thái Bình ngay trong đêm 18-8, sáng sớm nay 19-8, Phó đô đốc Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã chủ trì cuộc họp với chỉ huy các lực lượng quân đội trên địa bàn Quân khu 3 và tỉnh Thái Bình để triển khai công tác ứng phó với bão số 3.

Phó đô đốc Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng tham mưu trưởng cùng đoàn công tác kiểm tra công tác ứng phó bão tại khu vực cảng Diêm Điền và một số vị trí để xung yếu trên địa bàn huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Trước đó, vào 16 giờ chiều 18-8, các lực lượng thuộc Bộ CHQS tỉnh Thái Bình cùng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã hoàn tất việc sơ tán dân khỏi các khu nhà xuống cấp. Cùng với đó, hai sở chỉ huy tiền phương được thiết lập trên hai hướng xung yếu ở phía biển là các huyện Thái Thụy và Tiền Hải. Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ quân thường trực của Bộ CHQS tỉnh, cùng hơn 600 dự bị động viên, dân quân tự vệ đã được huy động tập trung ứng trực tại các cửa biển, các tuyến đê xung yếu để kịp thời ứng phó khi bão vào Thái Bình. Ngoài ra, các lực lượng thuộc Bộ tư lệnh Quân khu 3 cũng được tăng cường về các địa bàn trọng yếu cùng với phương tiện xe đặc chủng, tàu và hàng chục ca nô, trang thiết bị phục vụ cho công tác cứu nạn, cứu hộ. Bên cạnh đó, một lực lượng cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Thái Bình cũng được triển khai chốt giữ tại những địa điểm tập trung đông dân cư như: Bệnh viện Nhi, các khu nhà tập thể để sẵn sàng giúp đỡ người dân khi có sự cố xảy ra.

Nhằm ứng phó hiệu quả với bão số 3, lực lượng quân đội trên địa bàn tỉnh Thái Bình cùng với người dân đã gia cố bằng các loại bao đất tại các tuyến đê xung yếu tại khu vực cửa biển Diêm Điền, huyện Thái Thụy; huy động gần 400 phương tiện tàu thuyền cùng hơn 1.200 ngư dân về nơi trú tránh an toàn. Cùng với việc gia cố đê điều, lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng được triển khai tại các lối mòn, các lạch nhỏ dẫn ra biển, để ngăn không cho người dân chủ quan ra biển đánh bắt trong sóng to gió lớn, với yêu cầu cao nhất là bảo đảm an toàn tuyệt đối cho tính mạng của người dân.

Sau khi kiểm tra thực địa cảng biển Diêm Điền và một số khu vực trọng yếu tại huyện Thái Thụy, Phó đô đốc Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng tham mưu trưởng đã biểu dương tinh thần nỗ lực khắc phục khó khăn, chủ động ứng phó với bão số 3 của cán bộ, chiến sĩ các lực lượng quân đội và nhân dân trên địa bàn. Đồng chí Phó đô đốc, nhấn mạnh: Ngoài lực lượng quân đội của địa phương đã được huy động, thì lực lượng quân khu, lực lượng của Bộ cũng đã tham gia ứng trực sẵn sàng 100% với hơn 5.000 người và trên 200 phương tiện các loại, để sẵn sàng ứng phó với bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra… Duy trì chặt chẽ, nghiêm túc các chế độ trực, bảo đảm đầy đủ lực lượng, phương tiện, theo dõi và cập nhật liên tục diễn biến thời tiết, giữ vững liên lạc với chỉ huy các cấp, nhằm kịp thời xử lý hiệu quả các sự cố.