Bám sát địa bàn, giúp dân vượt lũ
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp nhân dân di dời tài sản. Ảnh: ĐỨC VƯỢNG

Huyện Quỳnh Lưu là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lũ lần này. Hiện vẫn còn hơn 3.000 nhà dân bị ngập lụt, trong đó nặng nhất là xã Quỳnh Lâm với hơn 1.200 hộ. Đợt lũ lịch sử này gây thiệt hại về kinh tế rất lớn vì huyện Quỳnh Lưu là một trong những vựa rau và nuôi trồng thủy sản lớn nhất tỉnh Nghệ An.

Sáng 27-9, trời ngớt mưa, nước lũ bắt đầu rút chậm, các địa bàn vẫn bị ngập sâu như xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Hồng, Quỳnh Diễn với mực nước bị ngập 0,3-1,5m. Có mặt tại Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu lúc 5 giờ, 250 cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu và dân quân các xã phối hợp với Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận sử dụng ca nô, xuồng máy nhỏ nhanh chóng tỏa về các địa bàn bị ngập sâu để khảo sát tình hình, đồng thời vận chuyển lương thực, nước uống hỗ trợ người dân di dời khỏi những vùng bị ngập sâu. Xóm 15, xã Quỳnh Lâm là địa bàn bị ngập sâu nhất với mực nước từ 0,5 đến 1,5m. Người dân địa phương cho biết, đây là trận lũ lịch sử trong vòng 30 năm qua. Cả xã chìm trong biển nước mênh mông, đục ngầu. Ngồi trên gác xép, bà Nguyễn Thị Hồng (xóm 15, xã Quỳnh Lâm) nói vọng ra: “Nước lên nhanh khiến gia đình tôi trở tay không kịp. May có các chú dân quân xã kịp thời đưa đồ đạc, gạo, lúa, gia súc đến nơi an toàn. Nếu không thì mất trắng”.

Chúng tôi ngồi trên chiếc ca nô đưa lương thực hỗ trợ các hộ dân ở xóm 2, xã Quỳnh Lâm cùng đồng chí Lê Văn Hưng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, anh cho biết: “Khi có thông tin về đợt mưa lớn, lực lượng dân quân tại các xã đã kịp thời giúp nhân dân ở những nơi thấp trũng di dời tài sản, gia súc, gia cầm nên đã hạn chế được thiệt hại. Chúng tôi huy động hàng chục thuyền nhỏ của bà con nhân dân để vào sâu các ngõ giúp người dân di dời tài sản. Khó khăn nhất là việc đưa hàng nghìn con gia súc, gia cầm đến những khu đất cao hơn. Đây là tài sản của bà con, vì vậy, chúng tôi cố gắng hết sức giúp dân, giảm tối đa thiệt hại”.

Xã Quỳnh Diễn hiện còn 45 hộ dân dọc hai bên bờ sông Thái bị ngập sâu từ 1,5 đến 2m. Những ngày qua, Ban CHQS huyện cùng dân quân trên địa bàn đã kịp thời đưa tài sản của người dân đến nơi an toàn. Anh Nguyễn Thành Viên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Quỳnh Diễn cho biết: “Những tài sản có giá trị, chúng tôi đã giúp bà con kê gác lên cao. Riêng một số lúa bị ướt, sáng nay, Ban CHQS xã đã huy động lực lượng giúp bà con vận chuyển đi phơi sấy. Sau khi chờ nước rút, lực lượng quân sự xã sẽ phối hợp với các đơn vị khắc phục hậu quả, tiêu độc, khử khuẩn vệ sinh môi trường”.

Bám sát địa bàn, giúp dân vượt lũ
LLVT tỉnh Nghệ An hỗ trợ lương thực, nước uống cho người dân vùng bị ngập lụt. Ảnh: TRỌNG KIÊN

Đến gia đình anh Nguyễn Văn Sơn (xóm 2, xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu) chúng tôi thấy căn nhà của anh vẫn đang ngập trong nước gần 1m. Hai con nhỏ của anh Sơn đã kịp đưa đến nhà người anh em họ sơ tán. Riêng hai vợ chồng anh ở lại để trông coi nhà cửa. Anh Sơn nói: “Các đồ dùng gia đình đã được lực lượng bộ đội, dân quân đến giúp đưa lên cao. Nhưng thật tiếc, hai tấn lúa, mặc dù đã được đưa lên gác cao nhưng nước lũ dâng nhanh, cao vượt mức dự kiến nên vẫn bị ướt. Sáng nay, anh em bộ đội và lực lượng dân quân xã đã đến giúp gia đình tôi vận chuyển đi phơi sấy”.

Trực tiếp đến huyện Quỳnh Lưu trao quà cứu trợ bà con và chỉ đạo các lực lượng quân sự làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, Đại tá Ngô Quốc Hải, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Nghệ An nói: “Ngay khi có dự báo về mưa lũ, đơn vị đã chuẩn bị 100% quân số sẵn sàng giúp đỡ nhân dân. Mấy ngày qua, các cán bộ, chiến sĩ, cả thường trực và dân quân tự vệ đã được huy động để cấp phát nước sạch, mì gói cho nhân dân…”.

Hiện nay, các đơn vị trên địa bàn Quân khu 4 đang duy trì nghiêm chế độ trực cứu hộ, cứu nạn ở các cấp; chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu đề xuất và xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống xảy ra. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương; chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” sẵn sàng giúp đỡ nhân dân trong mọi tình huống.

Bài và ảnh: NHÓM PV – CTV TẠI QUÂN KHU 4