* Từ ngày 6 đến 8-10, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trời mưa to đến rất to. Tại các huyện Cam Lộ, ĐắKrông, Hướng Hóa, Gio Linh, Hải Lăng, thành phố Đông Hà và thị xã Quảng Trị, nước ở thượng nguồn bất ngờ đổ về rất nhanh, chảy xiết nên người dân không kịp sơ tán và di chuyển đồ đạc. Nhiều ngôi nhà bị ngập sâu trong nước, có nơi nước ngập gần 2m. Hiện trên địa bàn tỉnh đã có 8 người mất tích, 1 trường hợp chết do bị lũ cuốn (cháu bé 4 tuổi ở xã Hải Phong, huyện Hải Lăng).

Lực lượng vũ trang Quân khu 4 tích cực chủ động giúp dân ứng phó mưa lũ
Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị huy động ca nô, thuyền đưa người dân đến nơi an toàn

Trước tình hình trên, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố, Trung đoàn bộ binh 842 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương huy động tối đa lực lượng, phương tiện có mặt ở các địa bàn trọng điểm ứng cứu, di dời người dân và tài sản, tổ chức tìm kiếm cứu nạn, đưa người dân đến nơi an toàn. Tính đến chiều, ngày 8-10, Bộ CHQS đã huy động gần 700 cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực, 3.884 dân quân, 23 ca nô, 15 ô tô các loại trực tiếp tham gia ứng cứu mưa lũ.

Để ứng phó với mưa lũ, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến phức tạp tình hình thời tiết, triển khai các phương án ứng phó với mưa, lũ. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ ứng cứu khi có yêu cầu. (Tin, ảnh: TÀI TUYỂN- XUÂN DIỆN)

* Do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua, nước sông dâng cao gây lũ đã làm cô lập và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhiều địa phương trên địa bàn huyện tỉnh Quảng Trị, dự kiến lượng mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài trong những ngày tiếp theo. Theo đề nghị của chính quyền địa phương, sáng 8-10, Trung đoàn 19 (Sư đoàn 968) đã nhanh chóng điều động 150 cán bộ, chiến sĩ giúp bà con nhân dân trên địa bàn xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị (một trong những địa bàn bị ngập nặng) di dời người và tài sản tới nơi an toàn.

Theo ông Lê Anh Chương, Chủ tịch UBND xã Cam Thành cho biết: “Toàn xã có 2.315 hộ gia đình, hiện tại có hơn 100 hộ bị ngập trong lũ với độ sâu mực nước từ 0,5 đến 2 mét làm nhiều ngôi nhà và của cải vật chất của bà con bị hư hỏng, gần 200 hecta hoa màu bị ngập úng, không có thiệt hại về người, nếu mưa lớn tiếp tục kéo dài thì nhiều hộ gia đình trong xã sẽ tiếp tục bị ngập, khó khăn nhất của bà con nhân dân bây giờ là thức ăn và nước uống không bảo đảm vệ sinh”.

Lực lượng vũ trang Quân khu 4 tích cực chủ động giúp dân ứng phó mưa lũ
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 giúp nhân dân xã Cam Thành, huyện Cam Lộ di dời tài sản
Lực lượng vũ trang Quân khu 4 tích cực chủ động giúp dân ứng phó mưa lũ
Sư đoàn 968 trao mì tôm tặng bà con nhân dân.

Trung tá Phan Văn Dũng, Chính ủy Trung đoàn 19, cho biết: “Với phương châm bảo đảm sự an toàn và để hạn chế thấp nhất thiệt hại về của cải vật chất cho bà con, đến hết sáng 8-10 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 19 đã nhanh chóng di dời được 60 hộ dân và tài sản vào nơi an toàn, dịp này Trung đoàn cũng đã trao tặng 1.500 gói mì tôm góp phần giúp bà con khắc phục khó khăn ban đầu”.

Trong những ngày tới, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 19 sẽ tiếp tục giúp bà nhân nhân dân chạy lũ, không để bị thiệt hại về người và của cải vật chất của bà con nhân dân. (Tin, ảnh: THANH HẢI – GIA BẢO)

*Trước những diễn biến phức tạp, nguy hiểm của mưa lũ, ngày 8-10, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai lực lượng xuống địa bàn giúp dân phòng chống lũ. Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình đã thành lập các đoàn công tác trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống lũ tại các địa bàn trọng điểm ngập lụt. Theo đó, các cơ quan, đơn vị đã điều động 320 cán bộ, chiến sĩ bộ đội địa phương và gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện giúp dân phòng, chống lũ.

Lực lượng vũ trang Quân khu 4 tích cực chủ động giúp dân ứng phó mưa lũ
LLVT tỉnh Quảng Bình giúp nhân dân xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa chạy lũ

Trước mắt, các lực lượng ưu tiên chú trọng giúp đỡ các gia đình chính sách, các hộ gia đình trong khu vực nguy hiểm di dời tài sản đến vị trí an toàn. Đối với các địa bàn nguy hiểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo triển khai lực lượng ứng trực đồng thời cảnh báo đến người dân. Ngoài ra, đơn vị cũng chuẩn bị đầy đủ thực phẩm, vật tư y tế, nhà bạt, hạ thủy tàu xuồng để cơ động tham gia cứu hộ khi các khu vực bị chia cắt cục bộ và nước dâng cao. (Tin, ảnh: MINH TÚ)

* Chiều 8-10, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, mưa lũ trên địa bàn đã gây thiệt hại ban đầu làm 1 người mất tích, 1 người bị thương và gần 1.000 ngôi nhà bị ngập từ 0,3-0,8 m. Theo đó, trường hợp mất tích là Dương Phước Hải (sinh 1989, ở Tổ dân phố Khánh Mỹ, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền), bị mất tích tại hồ Bàu Sen lúc 21 giờ ngày 7-10 khi đi săn bắt chim. Chính quyền địa phương đang huy động lực lượng tìm kiếm người mất tích. Trường hợp người bị thương là Nguyễn Khoa Nam (20 tuổi, xã Phong Thu, huyện Phong Điền) bị rắn cắn, đang cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.
Lực lượng vũ trang Quân khu 4 tích cực chủ động giúp dân ứng phó mưa lũ
Lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục sạt lở.
Thống kê ban đầu, mưa lớn và nước lũ đổ về đã làm gần 1.000 nhà dân bị ngập, tập trung chủ yếu ở các xã Phong Hòa, Phong Bình, Phong Thu thuộc huyện Phong Điền và khu vực phường An Tây, thành phố Huế. Mưa lớn đã gây ngập nhiều tuyến đường trên địa bàn các huyện Phú Vang, Phú Lộc, Quảng Điền, Phong Điền; nhấn chìm hàng chục héc ta hoa màu trên địa bàn huyện Phú Vang và Quảng Điền.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của triều cường, bờ biển của tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp tục bị sạt lở nặng với chiều dài khoảng hơn 9 km, tập trung ở các đoạn qua xã Giang Hải (huyện Phú Lộc), Phú Thuận, Phú Diên, Phú Hải (huyện Phú Vang), xã Hải Dương (thị xã Hương Trà). Bên cạnh đó, bờ sông Hương qua xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà bị sạt lở với chiều dài khoảng 50 m.
Hiện nay, mực nước lũ trên sông Hương đang trên báo động 1 là 0,58 m; nước trên sông Bồ dưới báo động 2 là 0,6 m; sông Tả Trạch dưới báo động 1 là 0,73 m. Do triều cường, sóng cao nên khả năng thoát lũ chậm. Hiện nay, mực nước các hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh đang vận hành đảm bảo an toàn. (TTXVN)