Cụ thể, tại km 121+900 tỉnh lộ 128 nối huyện Sìn Hồ với Quốc lộ 12, nhiều khối lượng lớn đất, đá tràn xuống đường, gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Trong chiều 24-7, tại km 20+950 tuyến đường kết nối từ các xã Mường Tè, Mù Cả, Ka Lăng đi xã biên giới Thu Lũm, huyện Mường Tè cũng xuất hiện sạt trượt núi, gây ách tắc giao thông cục bộ trong nhiều giờ.

Ngay sau khi xuất hiện sạt lở, Sở Giao thông vận tải Lai Châu đã chỉ đạo các đơn vị quản lý được bộ tập trung máy móc, phương tiện để khắc phục; đồng thời bố trí lực lượng tổ chức tuần đường và chủ động phương tiện túc trực, sẵn sàng khắc phục các sự cố sạt lở. Tuy nhiên, do trên địa bàn vẫn tiếp tục có mưa, việc vận chuyển thải xa, các điểm sạt đất đá vẫn tiếp tục trượt xuống nên đã gây khó khăn cho đơn vị thi công.

Mưa lớn gây sạt lở trên nhiều tuyến đường ở Lai Châu
Người dân đi lại khó khăn tại điểm sạt lở Km11+900 đường tỉnh 128 (Chăn Nưa – Sìn Hồ). Ảnh: Baolaichau.vn

Với việc mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ qua, nước đã ngấm trong đất, gây nguy cơ sạt lở cao, đặc biệt là hiện tượng đá rơi tại nhiều tuyến giao thông như quốc lộ 12,4H, 4D. Vì vậy, người dân điều khiển phương tiện giao thông qua các tuyến đường có vách đá dựng đứng cần quan sát kỹ khi di chuyển.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Lai Châu, với hình thái mây đối lưu đang phát triển mạnh trên địa bàn nên từ nay đến hết ngày 26-7 trên địa bàn sẽ tiếp tục có mưa. Trong đó, nhiều địa phương sẽ xuất hiện mưa to cục bộ như: Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ, Nậm Nhùn, Tam Đường, Tân Uyên, gây nguy cơ xảy ra sạt lở đất cục bộ ở nhiều nơi.

TTXVN