Mưa lũ ở Lào Cai: đất đá đè trúng nhà, đường ngập hơn 1 mét

Cập nhật lần cuối: 5 Tháng Mười, 2022

Mưa lũ ở Lào Cai: đất đá đè trúng nhà, đường ngập hơn 1 mét - Ảnh 1.

Hiện trường vụ sạt lở đất tại thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn làm 1 người mất tích – Ảnh: TẤT ĐẠT

Ngày 19-8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết mưa lũ trong rạng sáng nay trên địa bàn tỉnh đã khiến 1 người chết, 2 người mất tích, 3 người bị thương.

Đất đá đè trúng nhà

Khoảng 3 giờ sáng, một khối lượng lớn đất đá sạt lở đè trúng ngôi nhà của gia đình anh Phàn Quẩy Vầy (27 tuổi) khi 4 người đang ngủ.

Hậu quả khiến anh Vầy tử vong tại chỗ, vợ và 2 con gái anh Vầy bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Sa Pa.

Theo lãnh đạo UBND xã Bản Hồ, ngay sau khi nhận được tin báo, UBND xã đã huy động dân quân và người dân triển khai công tác cứu hộ, khẩn trương đưa 3 nạn nhân bị thương đi cấp cứu và tìm kiếm nạn nhân bị đất đá vùi lấp.

Tính đến 8 giờ sáng cùng ngày, lực lượng chức năng đã tiếp cận được vị trí của nạn nhân bị vùi lấp, khẩn trương di chuyển nạn nhân ra khỏi khu vực sạt lở.

Tại xã Ngũ Chỉ Sơn, sáng cùng ngày mưa lớn gây lũ, sạt lở đất làm trôi một lán trông ao cá, đất đá vùi lấp khiến ông Tẩn Vần Dảo (40 tuổi, dân tộc Dao, trú tại thôn Can Hồ B, xã Ngũ Chỉ Sơn) mất tích. Công tác tìm kiếm cứu nạn đang được chính quyền địa phương triển khai. Tuy nhiên, do hiện trường tìm kiếm tiếp tục có nguy cơ sạt lở, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Cùng ngày, chính quyền xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn cho biết, tại địa phương đã xảy ra một trận lũ khiến ông Nguyễn Khâm (69 tuổi) mất tích khi ông này đang trông trại cá nước lạnh. Cơn lũ ống đã cuốn trôi 3-4 tấn cá tầm thương phẩm. Chính quyền địa phương và lực lượng cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn đang tích cực tìm kiếm nạn nhân và khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai.

 

Mưa lũ ở Lào Cai: đất đá đè trúng nhà, đường ngập hơn 1 mét - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng huyện Bát Xát khắc phục hậu quả mưa lũ – Ảnh: TẤT ĐẠT

Còn tại huyện Bát Xát, mưa lớn kéo dài từ ngày 17 đến sáng 19-8 đã khiến 15 ngôi nhà của người dân bị hư hỏng (8 nhà ở xã A Mú Sung, 7 nhà ở xã Phìn Ngan).

Nguyên nhân được xác định là những trận mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày đã khiến đất đá ở các taluy bị sạt lở, trôi vào nhà gây đổ tường, sụt nền, sập mái…

Không chỉ thiệt hại về nhà ở, mưa lớn đã khiến hàng chục hecta lúa, rau màu của người dân Bát Xát bị đất đá vùi lấp, ngập úng; nhiều tuyến đường huyết mạch bị sạt lở, gây ách tắc giao thông.

Yên Bái: Nhiều tuyến đường ngập hơn 1 mét

 

Mưa lũ ở Lào Cai: đất đá đè trúng nhà, đường ngập hơn 1 mét - Ảnh 3.

Nhiều tuyến đường, ngôi nhà ở Yên Bái ngập sâu trong nước – Ảnh: THUỶ THANH

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Yên Bái trong sáng 19-8, mưa lớn đã gây thiệt hại đáng kể về tài sản, hoa màu của nhân dân.

Mưa lớn gây ngập úng làm ảnh hưởng trực tiếp đến 103 nhà dân (trong đó thành phố Yên Bái 74 nhà, Văn Yên 7 nhà và Trấn Yên 22 nhà bị sạt lở taluy). Gần 700 ha nông nghiệp bị hư hỏng. Riêng tại thành phố Yên Bái đã có 18 tuyến giao thông bị ngập. Đặc biệt, các tuyến đường Thanh Niên, Trần Hưng Đạo, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái đã ngập sâu từ đêm qua, nước tràn vào nhiều nhà nền thấp do mưa và nước sông Hồng lên cao.

Ước tính thiệt hại khoảng 4,5 tỉ đồng.

Thủy điện Lai Châu phải xả 5 cửa

Tính đến 9h ngày 19-8, chiều cao thượng lưu của hồ Lai Châu đạt 294,82 m; chiều cao hạ lưu là 208,35 m; lưu lượng nước về hồ bình quân 4.766 m3/s; lưu lượng nước xả 4.869 m3/s. Hiện hồ Lai Châu đã xả 5 cửa xả mặt từ 15h ngày 18-8. Trong khi đó, tại hồ thủy điện Sơn La, lưu lượng nước về hồ lúc 9h ngày 19-8 là 8.266 m3/s.

DANH TRỌNG