Phá đê bằng thuốc nổ để chuyển dòng nước lũ ở Trung Quốc

Cập nhật lần cuối: 6 Tháng Mười, 2022

Quân đội Trung Quốc đã phát nổ một đê ngăn lũ để chuyển dòng nước lũ đang đe dọa một trong những tỉnh đông dân nhất quốc gia này.

Một cây cầu bị hủy hoại do mưa lớn tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Ảnh: CNN

 

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin chiến dịch được tiến hành tối 20/7 ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam. Khi đó, nước lụt nghiêm trọng đã đổ về thủ phủ tỉnh Hà Nam là Trịnh Châu khiến người dân mắc kẹt trong tàu điện ngầm, trường học, văn phòng… Giới chức tỉnh Hà Nam cũng xác nhận có 7 người dân trên địa bàn đã mất tích.

Mất điện khiến máy thở ngưng hoạt động gây khó khăn cho bệnh viện thuộc Trường Đại học Trịnh Châu. Trên 600 bệnh nhân đã được chuyển đến những bệnh viện khác.

Tỉnh Hà Nam với 99 triệu dân là nơi có nhiều di tích văn hóa đồng thời đóng vai trò trung tâm về công nghệ và nông nghiệp Trung Quốc. Mưa lớn được ghi nhận tại tỉnh Hà Nam từ cuối tuần trước. Giới chức tỉnh Hà Nam ngày 22/7 cho biết thiệt hại về kinh tế trên địa bàn tỉnh rơi vào khoảng 1,22 tỷ nhân dân tệ.

 Trên 6.000 lính cứu hỏa và 2.000 binh sĩ đã được triển khai đến những vùng chịu ảnh hưởng bởi bão lũ. Cơ quan khí tượng thủy văn tỉnh Hà Nam dự đoán mưa lớn sẽ giảm dần vào 24/7.

Trung Quốc thường xuyên xảy ra bão lụt trong mùa Hè nhưng tình trạng đô thị hóa đã gia tăng ảnh hưởng.

Vụ TTCĐ tổng hợp