Phát hiện tung tích tàu cá bị đâm chìm

Cập nhật lần cuối: 6 Tháng Mười, 2022

NDĐT – Về vụ việc tìm kiếm cứu nạn bảy thuyền viên tàu TH 90282 TS va chạm với tàu Annie Gas 09, đến 10 giờ sáng nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện một đầu lưới đánh cá tại khu vực gần vị trí tàu chìm, nghi là của tàu TH 90282 TS. Đây là một đầu mối thông tin quan trọng để lực lượng chức năng xác định chính xác vị trí tàu chìm.

Phát hiện tung tích tàu cá bị đâm chìm

Vị trí nghi tàu cá bị chìm.

Theo chỉ đạo của Sở chỉ huy tiền phương do Cục Hàng hải Việt Nam lập tại Hải Phòng, lúc 9 giờ 45 ngày 10-6, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hang hải Việt Nam đã điều động tàu tìm kiếm cứu nạn SAR 273 đã đưa hai thuyền viên được cứu (ngư dân Phạm Thế Đệ, sinh năm 1975 và Vũ Văn Dương, sinh năm 1980) cùng một thi thể nạn nhân về cầu cảng Trung tâm tại Hải Phòng bàn giao cho các cơ quan chức năng, người nhà. Trong đó, ngư dân Phạm Thế Đệ bị thương, gãy xương đòn được đưa về Bệnh viện Việt Tiệp cấp cứu và chuyển về địa phương.

Phương án cứu nạn được Sở chỉ huy tiền phương thông qua, báo cáo Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Giao thông vận tải và Cục Hàng hải Việt Nam quyết định thực hiện theo hai hướng: tìm kiếm trên mặt nước để phát hiện các nạn nhân còn trôi dạt trên biển và tìm kiếm dưới mặt nước để phát hiện xác tàu đắm sau đó tổ chức lặn tìm kiếm.

Thời tiết tại khu vực hiện trường có gió nam mạnh, sóng cấp 5 – 6, sóng cao từ 2 – 3m. Điều kiện thời tiết xấu gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

Đến 8 giờ ngày 11-6, tại hiện trường đang duy trì các tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR411, SAR273 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hang hải Việt Nam, tàu CSB 8003 của lực lượng Cảnh sát biển Vùng I, tàu Annie Gas 09 và sáu tàu cá được địa phương huy động tham gia tìm kiếm.

Cơ quan chức năng đang bàn các biện pháp để tìm tàu cá bị chìm.

 

Lúc 9 giờ ngày 11-6, lực lượng tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường đã phát hiện một đầu lưới đánh cá tại khu vực gần vị trí tàu chìm, nghi là của tàu TH 90282 TS. Tàu SAR411 đã tổ chức đánh dấu vị trí, cử phương tiện cảnh giới tại vị trí phát hiện. Đây là một đầu mối thông tin quan trọng để lực lượng chức năng xác định chính xác vị trí tàu chìm. Hoạt động lặn tìm kiếm tại vị trí này sẽ được tiến hành ngay sau khi thời tiết thuận lợi và xác định đúng vị trí của tàu chìm.

Theo một hướng tìm kiếm khác, chủ tàu Annie Gas 09 sẽ thuê hai tàu cá loại lớn ra hiện trường, sử dụng thiết bị dò tìm dưới nước của Bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam để dò tìm xác tàu, đồng thời tiếp tục thuê các tàu cá lưới giã cào để rà quét dưới mặt biển.

PHẠM ĐỨC