Phú Yên khắc phục thiệt hại mưa lũ

Cập nhật lần cuối: 5 Tháng Mười, 2022

Mưa lớn kéo dài những ngày qua khiến mực nước tại sông suối trên địa bàn Phú Yên lên nhanh, gây ngập cục bộ nhiều nơi. Đặc biệt tại khu vực sông Bánh Lái và sông Trong, huyện Tây Hòa nước dâng cao đột ngột làm hàng trăm ngôi nhà ngập sâu trong nước, nhiều tài sản bị cuốn trôi.

 

Mặc dù chính quyền và người dân đã chủ động ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, nhưng 2 ngày qua lượng mưa quá lớn, nước lũ về nhanh khiến nhiều hộ không kịp trở tay, hiện  bà con các xã Hòa Thịnh, Hòa Mỹ Đông, Hòa Mỹ Tây, Hòa Đồng huyện Tây Hòa đang tập trung dọn dẹp nhà cửa, khắc phục hậu quả.

 

Bà Nguyễn Thị Lan ở xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: “Bà ở nhà một mình, nước lớn quá nhanh nên phải nhờ người dùng xuồng chở đi ở nhờ nhà hàng xóm chứ không kịp gì hết. Giờ về thấy nhà cửa, đường sá ngập ngụa bùn đất. Lúa thóc, tài sản cũng ngập nước hết, giờ phải chờ nắng mới phơi được”.

 

Người dân dọn dẹp nhà cửa, khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

 

Theo báo cáo nhanh của huyện, tính đến 15 giờ chiều 17/11, trên địa bàn huyện Tây Hòa không còn hộ nào bị ngập nước, giao thông liên xã đã đi lại được. Trước đó, chiều 16/11, tại xã Hòa Đồng, nước lũ ngập sâu từ 0,8m đến 2m tại các tuyến đường vào xóm Bến Đinh, thôn Phú Phong, xóm Bến Củi, thôn Phú Diễn, có 87 hộ dân với 287 nhân khẩu tại các thôn đang bị chia cắt. Tại thôn Mỹ Thành, xã Hòa Mỹ Tây nhà ở của hơn 100 hộ dân đã bị ngập nước 0,6m.

 

Tuyến đường từ cầu Bến Củi đến thôn Mỹ Lâm (xã Hòa Thịnh) còn 2 vị trí bị ngập nước là cổng Mỹ Hòa (ngập 0,7m), cửa chợ Mỹ Xuân (ngập 0,5m). Tại khu vực cầu Bến Nhiễu (Hòa Mỹ Tây), cầu Bến Trâu (Hòa Mỹ Đông), cầu Bến Sách (Hòa Tân Tây) nước ngập từ 1,5-1,8m, các địa phương đã cử lực lượng ứng trực không cho người dân qua lại để bảo đảm an toàn.

 

Đường sá bị hư hỏng sau mưa lũ. 

 

Chiều 17/11, ông Nguyễn Dũng, Phó Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu hộ huyện Tây Hòa cho biết, đợt lũ này không gây thiệt hại lớn cho người dân nhờ phương châm “4 tại chỗ”. Tuy nhiên, việc mưa lớn kết hợp nước từ thủy điện và hồ chứa nước đổ về làm nước lên nhanh bất ngờ khiến một số hộ dân không thể bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của mình.

 

Nhiều nhà dân vẫn còn ngập sâu trong nước.

 

Thống kê ban đầu, có hơn 460 con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi… Gần 10 phương tiện của người dân trên đường đi làm rừng về cũng bị lũ cuốn và người may mắn thoát nạn. Chiều nay trên địa huyện Tây Hòa mưa lớn trở lại trong khi nước các sông vẫn còn cao và một số khu dân cư chưa thể đi lại bình thường  nên nguy cơ chia cắt và ngập trở lại rất lớn.

 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tây Hòa Đỗ Văn Cấp cho biết, ngay trong sáng nay huyện đã chỉ đạo các xã cử lực lượng xung kích tổ chức hỗ trợ tìm kiếm số bò và heo của trại ông Nguyễn Bửu, thôn Bình Thắng, xã Sơn Thành Đông bị nước lũ cuốn trôi; tìm xe máy của người dân đi làm rừng bị nước cuốn. Đồng thời cử lực lượng xung kích cùng người dân khắc phục tạm thời một số đoạn tuyến giao thông kịp phục vụ cho việc đi lại…

 

Theo dự báo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, trong những ngày tới, mây đối lưu sẽ gây mưa rào và dông cho các khu vực trên địa bàn tỉnh, để chủ động ứng phó với mưa trên diện rộng, lũ lụt, sạt lở đất, tỉnh Phú Yên đang tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các công điện của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Tổng cục Thủy lợi và của tỉnh về việc chủ động triển khai công tác ứng phó với mưa lớn trên diện rộng, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất…

 

Nguồn: Báo Nhân dân