Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, Phó chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần dự chỉ đạo.

Báo cáo tình dịch do Đại tá, TS Nguyễn Chính Phong, Trưởng phòng Vệ sinh phòng dịch, Cục Quân y, khái quát: Trên thế giới, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Tính đến 12 giờ ngày 29-7-2020, số ca mắc trên thế giới đã gần đạt con số 17 triệu người, gần 663.500 ca tử vong và số mắc mới vẫn tăng trung bình hơn 200.000 ca/ngày.

 

Quân đội phòng, chống dịch Covid-19 cao hơn, sớm hơn một bước
Các đại biểu dự tại điểm cầu Cục Quân y.

 

Trong nước, sau 99 ngày kiểm soát tình hình, không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, thì từ ngày 25-7 tình hình dịch diễn biến phức tạp với 30 ca mắc mới trong cộng đồng tại Đà Nẵng (26 ca), Quảng Ngãi (1 ca) và Quảng Nam (3 ca). Tại Hà Nội có 1 ca nghi ngờ.

Đặc biệt, các ca nhiễm Covid-19 này đều chưa rõ nguồn lây, trước khi được phát hiện đã đi nhiều nơi, tiếp xúc rất nhiều người, vì thế nguy cơ dịch lan rộng trong cộng đồng là rất lớn. Đáng chú ý, theo nhận định của Ban Chỉ đạo (BCĐ) PCD Covid-19 Quốc gia thì chủng virus SARS-CoV-2 ở các bệnh nhân Đà Nẵng hoàn toàn khác với chủng virus đã có ở Việt Nam trước đây. Điều đó cho thấy tính chất phức tạp của đợt lây nhiễm lần này, cần đánh giá đúng và có các giải pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

 

Quân đội phòng, chống dịch Covid-19 cao hơn, sớm hơn một bước
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên phát biểu tại hội nghị.

 

Để ngăn chặn dịch bùng phát trong cộng đồng, chống lây lan vào các đơn vị quân đội, phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên đề nghị các cơ quan, đơn vị quán triệt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn do BCĐ PCD Quốc gia, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế và Cục Quân y ban hành. Tổ chức rà soát, bổ sung, kiện toàn nhân lực, trang thiết bị và các tổ, đội PCD, sẵn sàng triển khai khi dịch lan rộng. Các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP Đà Nẵng thực hiện các biện pháp PCD theo chỉ đạo của BCĐ PCD TP Đà Nẵng và BCĐ PCD Bộ Quốc phòng với quan điểm Quân đội PCD cao hơn, sớm hơn một bước. Đề nghị cấp ủy, chỉ huy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo quản lý chặt chẽ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, không giải quyết ra ngoài nếu không có nhiệm vụ quan trọng. Thiết lập các điểm giám sát thân nhiệt, phun khử trùng, khử khuẩn phương tiện ra vào đơn vị; thực hiện giãn cách cự ly, không tổ chức hội họp đông người, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên; thực hiện tốt khai báo y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ để cách ly ngay, không để lây nhiễm trong các cơ quan, đơn vị.

Đối với các bệnh viện quân y cần tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, tổ chức phân luồng trong khám chữa bệnh, tổ chức các khu cách ly để điều trị các ca nghi ngờ. Các khu cách ly rà soát, tiếp tục làm tốt công tác cách ly, phòng chống lây nhiễm chéo và lây lan cho cán bộ, nhân viên đơn vị. Chú trọng nâng cao khả năng xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở trong quân đội. Lực lượng biên phòng cần phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ biên giới, chống hoạt động xâm nhập trái phép…

Tại hội nghị, các đại biểu được cơ quan chức năng Cục Quân y hướng dẫn chuyên môn về phòng và kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở khám chữa bệnh; nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo tình hình, thảo luận các phương án PCD…

Tin, ảnh: TIẾN ĐẠT