Thảm hoạ động đất, sóng thần năm 2011 tại Nhật Bản qua các con số

Cập nhật lần cuối: 5 Tháng Mười, 2022

Tháng 3 năm nay kỷ niệm 10 năm kể từ trận động đất sóng thần và thảm họa hạt nhân xảy ra tại Nhật Bản vào ngày 11/3/2011.

Chúng ta hãy cùng điểm lại sự tàn phá này qua các con số.

ĐỘNG ĐẤT 9.0 ĐỘ RICTER
Đây là một trong các trận động đất lớn nhất từng được ghi nhận, Nó mạnh đến mức đã di chuyển đảo Honshu chính của Nhật Bản 2,4 m về phía đông và thậm chí có thể đã tự dịch chuyển Trái đất theo trục của nó.

SÓNG THẦN CAO 9.3M
Đợt sóng thần cao nhất đo được là 9.3m nhưng nước dâng cao hơn đáng kể ở nhiều nơi mà máy đo không thể đo được. Những con sóng ập đến mạnh đến nỗi nhiều ngôi nhà đã bị nó phá hủy tận móng.

18.426 NGƯỜI CHẾT HOẶC MẤT TÍCH
Hầu hết tất cả những người chết trong thảm họa đều do sóng thần gây ra, và con số thiệt hại đáng kinh ngạc.

3 LÒ PHẢN ỨNG HẠT NHÂN GẶP SỰ CỐ
Sóng thần không chỉ cướp đi tính mạng của nhiều người mà còn làm hỏng hệ thống làm mát tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi, cuối cùng khiến ba trong số sáu lò phản ứng của nó rơi vào tình trạng tan rã tạo ra ô nhiễm bức xạ hạt nhân nghiêm trọng.

KHU VỰC BÁN KÍNH 20KM PHẢI SƠ TÁN
Cuộc khủng hoảng tại nhà máy Fukushima đã buộc chính phủ phải tuyên bố một khu vực sơ tán trong bán kính 20 km tính từ nhà máy. Những người sống trong khu vực đã được lệnh sơ tán, nhưng nhiều người sống bên ngoài khu vực đã quyết định tự nguyện sơ tán.

2.4% DIỆN TÍCH FUKUSHIMA BỊ CẤM
2.4% của tỉnh bị bao phủ bởi lệnh cấm do bức xạ.

430KM TƯỜNG CHẮN SÓNG
Đây là số lượng tường chắn sóng sẽ được xây dựng sau thảm họa, các bức tường đã được hoàn thành 80% vào tháng 9/2020 với kinh phí lên tới 12 tỷ USD.

 

Nguồn: Barrons

Vụ KHCN&HTQT Tổng hợp