5 giờ sáng, sau hiệu lệnh báo thức vang lên, tất cả nhanh chóng tập hợp thành hàng ngay ngắn tại sân chào cờ của đơn vị. Bài thể dục sáng được tiến hành đúng tác phong quân đội. Tuy các động tác chưa đẹp, nhưng ra sân tập thể dục chung vào sáng sớm với các chú bộ đội, ai cũng rất vui tươi, phấn khởi, thân thiết, thắm tình quân dân.

Gấp chăn màn theo đúng chuẩn bộ đội cũng là một hoạt động khá thú vị đối với nhiều công dân. Nếu như trong môi trường quân đội, thì đây là một trong những bài học đầu tiên khi các chiến sĩ mới về đơn vị. Còn với chị Phạm Thị Thu, du học sinh tại Hàn Quốc, dẫu biết là phải loay hoay cũng khá lâu mới gấp cho chăn của mình vuông thành sắc cạnh, nhưng được trải nghiệm trong môi trường “quân ngũ” để lại cho chị Thu nhiều kỷ niệm.

Thắm tình quân dân nơi cách ly

Chuẩn bị bữa ăn cho công dân đang cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long.

Anh Trần Cao Trí, công dân (huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) – một cựu quân nhân thì tâm sự: “Được sống trong môi trường quân ngũ, trong tôi có nhiều kỷ niệm ùa về. Đã gần 20 năm mới được tập các động tác của bài thể dục buổi sáng, xếp chăn màn vuông vức làm mình nhớ lại cái thuở tân binh ngày nào. Những ngày sống cách ly ở đây, tôi và mọi người được cán bộ, chiến sĩ đơn vị giúp đỡ, chăm sóc tận tình, chu đáo…”.

Thắm tình quân dân nơi cách ly
Công dân cùng tham gia các hoạt động với bộ đội tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long.

Trong tổng số 241 công dân được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long, thì có tới một nửa là các bạn trẻ đang học tập tại Hàn Quốc. Được “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) với các anh bộ đội là hoạt động ý nghĩa, góp phần khơi dậy cho các sinh viên tinh thần đoàn kết, nâng cao hiểu biết xã hội, rèn luyện tính năng động, sáng tạo.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Võ Minh Tân, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Long, cho biết: Phục vụ chu đáo các công dân trong thời gian cách ly là trách nhiệm của chúng tôi. Chúng tôi luôn thể hiện sự hòa đồng với bà con nhằm tạo không khí thoải mái để không có ai suy nghĩ “bị” cách ly.

Trong thời gian cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc còn tổ chức quyên góp, ủng hộ chương trình thiện nguyện. Trước ngày các công dân hoàn thành thời gian cách ly một ngày, toàn bộ số tiền gần 30 triệu đồng sẽ được trao cho lãnh đạo UBND xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình. Đây là hoạt động nhằm tri ân để sẻ chia một phần khó khăn cho bà con và các em học sinh trên địa bàn.

Với tinh thần chủ động của quân đội nói chung, LLVT Quân khu 9 nói riêng, chắc chắn chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch Covid-19 đang diễn biến khá phức tạp hiện nay.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC