(Chinhphu.vn) – Đây là mục tiêu được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt nhấn mạnh tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tham dự sự kiện có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn (UBQG TKCN) qua các thời kỳ.

UBQG TKCN được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập ngày 23/10/1996 với tên gọi tiền thân là “Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm-Cứu nạn trên không và trên biển”. Đây là tổ chức phối hợp liên ngành, có chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp thực hiện công tác TKCN trong phạm vi cả nước và hợp tác khu vực, quốc tế; chỉ đạo việc xây dựng và kiểm tra kế hoạch, phương án chuẩn bị lực lượng, phương tiện và tổ chức thực hiện các hoạt động TKCN, ứng phó thiên tai, thảm họa; huy động và điều phối lực lượng, phương tiện trong trường hợp thiên tai, thảm họa lớn xảy ra trên diện rộng.

Trải qua 20 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên làm công tác TKCN đã luôn nỗ lực hết mình, với tinh thần trách nhiệm cao, vượt qua mọi khó khăn, dũng cảm, sáng tạo trong ứng phó với các tình huống thiên tai, thảm họa, đặc biệt là việc tìm kiếm cứu người bị nạn, tài sản của Nhà nước và nhân dân, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại xảy ra.

Chỉ tính riêng trong 10 năm gần đây (2006-2015), các lực lượng TKCN đã theo dõi và xử lý 35.221 vụ việc, cứu được 34.136 người với 4.109 phương tiện các loại. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, trước những diễn biến phức tạp, khó lường và chưa từng có tiền lệ của thời tiết, thiên tai, dịch bệnh, tai nạn, sự cố công trình… nhưng lực lượng TKCN đã chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào sự ổn định phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, từng bước đóng góp vào hoạt động TKCN trong khu vực. Nhiều sự cố, tai nạn nguy hiểm, có độ phức tạp cao xảy ra trên địa bàn rộng, hiểm trở, diễn ra trong điều kiện khắc nghiệt đã được tập trung giải quyết có hiệu quả như sự cố sập cầu Cần Thơ, sập hầm thuỷ điện Đạ Dâng, tai nạn máy bay Su 30 và CASA 212, các cơn siêu bão, các sự cố sạt lở đất…

Để có được những kết quả quan trọng nêu trên, đã có 31 cán bộ, chiến sĩ anh dũng hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN.

Những đóng góp, hy sinh của tập thể cán bộ, chiến sĩ, nhân viên UBQG TKCN đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý. Tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập hôm nay, UBQG TKCN vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Luôn chủ động, sẵn sàng

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, biểu dương nỗ lực, phấn đấu và những thành tích đạt được trong 20 năm qua của UBQG TKCN.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác TKCN đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi phải nỗ lực, phấn đấu để vượt qua. Tình hình thiên tai diễn biến bất thường, mưa lũ, sạt lở đất xảy ra thường xuyên. Biến đổi khí hậu, nước biển dâng diễn ra nhanh và phức tạp hơn so với dự đoán. Nguy cơ xảy ra các vụ việc tai nạn, sự cố sập đổ công trình, hầm lò gây thiệt hại lớn luôn tiềm ẩn. Từ đầu năm đến nay, thiên tai, rét đậm, rét hại ở phía bắc, hạn hán kéo dài ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, xâm nhập mặn chưa từng có ở Đồng bằng sông Cửu Long, bão lũ và sự cố ô nhiễm môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế-xã hội nước ta, nhất là sản xuất và đời sống của người dân.

Nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu phát triển, Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm và xác định công tác ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, trong đó cứu người, tài sản của Nhà nước và nhân dân là mục tiêu hàng đầu.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị UBQG TKCN phải tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, phát huy sự vào cuộc của nhân dân để ứng phó với biến đổi khí hậu và TKCN, cứu hộ.

“Trước hết, phải làm tốt công tác dự báo, tổ chức, huy động lực lượng, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bấm nút đưa Trung tâm chỉ huy TKCN vào hoạt động. Trung tâm sử dụng những công nghệ mới nhất, thường xuyên cập nhật mọi diễn biến bất thường của mưa bão để người chỉ huy có thể nắm được toàn bộ diễn biến, từ đó huy động lực lượng, ứng phó kịp thời. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Xác định việc người dân chủ động phòng, chống thiên tai có vai trò quyết định, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về những ảnh hưởng, tác hại của biến đổi khí hậu và diễn biến phức tạp của thời tiết, nguy cơ xảy ra tai nạn, sự cố… để từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng ngừa, ứng phó, hạn chế tư tưởng chủ quan, ỷ lại.

Một nhiệm vụ rất quan trọng cũng được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh là phải chủ động rà soát, điều chỉnh, bổ sung các phương án ứng phó với các tình huống thiên tai, tai nạn, sự cố có thể xảy ra trên từng địa bàn, đặc biệt các khu vực có nguy cơ cao về sự cố, thiên tai.

“UBQG TKCN cần tập trung phối hợp với các bộ, ngành, địa phương lập bản đồ các khu vực thường xuyên xảy ra sự cố, thiên tai, đặc biệt là lũ lụt, sạt lở đất để từ đó có giải pháp bố trí, quy hoạch dân cư phù hợp, chủ động đề phòng, hạn chế thấp nhất hậu quả có thể xảy ra”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đánh giá cao khả năng ứng phó nhanh nhạy với những tình huống phức tạp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị UBQG TKCN phải tổ chức, duy trì nghiêm các chế độ ứng trực, chú trọng tới các địa bàn trọng điểm về sự cố, thiên tai. Từ đó, cập nhật, nắm chắc tình hình, tham mưu xử trí kịp thời, có hiệu quả các tình huống không để bị động, bất ngờ, góp phần giảm thiểu những thiệt hại về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý UBQG TKCN cần nâng cao năng lực cho các cơ quan, đơn vị làm công tác TKCN, trong đó quan trọng nhất là nhân lực, trang thiết bị nhằm đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Chỉ đạo chặt chẽ công tác huấn luyện, diễn tập ứng phó sự cố, thiên tai TKCN theo hướng thiết thực, hiệu quả, an toàn, nâng cao khả năng cơ động và kỹ năng thực hiện nhiệm vụ trong các điều kiện khó khăn, phức tạp cho các lực lượng.

Trong bối cảnh hợp tác khu vực và quốc tế ngày càng mở rộng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị UBQG TKCN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện công ước, các cam kết quốc tế về TKCN, đặc biệt là cứu nạn trên biển, trên không; khu vực biên giới, các cơ sở công nghiệp, sự cố cháy rừng, tràn dầu, v.v…; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tăng cường học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là với các quốc gia trong khu vực, các quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực TKCN.