Trắng đêm giúp dân nơi “rốn lũ”

Cập nhật lần cuối: 10 Tháng Mười, 2022

QĐND – Lũ quét đi qua để lại bao đau thương, mất mát cho chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải (Yên Bái). Thấu hiểu, chia sẻ với những mất mát to lớn của người dân, nhiều ngày qua, hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc LLVT Quân khu 2 không quản vất vả, dầm mình dưới trời mưa lạnh, thức trắng đêm để tìm người bị nạn.

Lúc 12 giờ ngày 6-8, tại khu vực bãi cuộn của hồ thủy điện Mồ Dề (xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải), dưới sự chỉ huy trực tiếp của Thượng tá Vừ A Câu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Mù Cang Chải đã tìm và vớt được thi thể một cháu bé là nạn nhân trong trận lũ quét. Với khuôn mặt hốc hác, nhìn thi thể đứa cháu ngoại mới vừa tròn 5 tuổi, ông Nguyễn Văn Thắng, nhà ở xã Giới Phiên, TP Yên Bái (Yên Bái) nghẹn ngào: “Giữa mênh mông nước lũ và bùn đất thế này, không có các chú bộ đội giúp đỡ thì chắc chúng tôi không thể tìm nổi cháu!”.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 tổ chức dọn bùn đất tại Trường THPT Mù Cang Chải. 

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, sáng 3-8, nghe tin con gái và hai cháu ngoại bị mất tích trong trận lũ quét, gia đình vội thuê xe lên ngay Mù Cang Chải. Nhìn ngôi nhà của vợ chồng người con gái giờ chỉ còn lại một vệt sâu hoẳm, lòng ông đau như cắt. Càng đau đớn hơn khi ông cùng những người thân trong gia đình nhìn dòng suối đục ngầu, chảy xiết đổ ra hồ thủy điện với ngổn ngang rác thải và cây rừng mà không biết con, cháu mình đang bị vùi lấp ở đâu. Vì nước lũ vẫn chảy rất mạnh nên việc tìm kiếm của gia đình là không thể thực hiện được, tất cả trông chờ vào sự giúp đỡ của chính quyền và cán bộ, chiến sĩ. Sau hơn ba ngày nỗ lực tìm kiếm, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện cùng lực lượng dân quân đã vớt được thi thể con gái ông Thắng lúc 23 giờ ngày 5-8. Còn một cháu nhỏ mới 3 tuổi của ông Thắng hiện vẫn đang mất tích.

Tại khu vực có hàng trăm khối đá lớn đang nằm ngổn ngang trên tuyến đường độc đạo dẫn vào xã Chế Tạo và cổng, sân của các trường học trên địa bàn thị trấn Mù Cang Chải, cán bộ, chiến sĩ của Đại đội Công binh thuộc Bộ CHQS tỉnh Yên Bái vẫn nỗ lực với từng mũi khoan phá đá. Thiếu úy QNCN Hà Quang Mạnh chia sẻ với chúng tôi: “Đây là hiện trường được xác định có nhiều thi thể nạn nhân đang bị mắc kẹt ở phía dưới, nên chúng tôi phải thay nhau khoan cả ngày lẫn đêm. Làm việc hơn ba ngày nay, anh em trong đơn vị ai cũng mệt nhưng cứ nghĩ đến nỗi đau của các gia đình chưa tìm được người thân là chúng tôi lại quyết tâm, gắng sức…”.

Thượng tá Vừ A Câu cho biết: “Lũ quét gây ra trên địa bàn rộng hơn 15km2, nên việc tìm kiếm các nạn nhân gặp rất nhiều khó khăn. Ban CHQS huyện đã đề nghị Bộ CHQS tỉnh điều động 4 xuồng máy cùng lực lượng trinh sát có khả năng bơi tốt, cơ động đến địa bàn để hỗ trợ việc tìm kiếm, cứu nạn. Đối với những đá tảng lớn làm ách tắc đường giao thông và nghi có các thi thể nạn nhân bị mắc kẹt phía dưới, chúng tôi đã đề nghị Bộ CHQS tỉnh tăng cường lực lượng công binh cùng các máy khoan chuyên dùng để hỗ trợ. Ban CHQS huyện cũng tham mưu cho lãnh đạo huyện tổ chức huy động lực lượng dân quân các xã trên địa bàn để tham gia công tác tìm kiếm, khắc phục hậu quả.

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Công binh, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái khoan phá đá tìm người mất tích sau trận lũ quét. 

Cùng tham gia chỉ huy công tác tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục hậu quả lũ quét tại hiện trường, Thượng tá Nguyễn Văn Xuân, Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn 316, cho biết: “Trong ngày 6-8, Sư đoàn 316 vẫn duy trì 220 cán bộ, chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 174, chia làm hai bộ phận tham gia tìm kiếm những nạn nhân bị mất tích và tổ chức dọn vệ sinh, vận chuyển bùn đất tại các khu vực trường học, nhà dân… Mặc dù liên tục trong những ngày vừa qua trời mưa to, nhưng với tinh thần giúp dân là trên hết, cán bộ, chiến sĩ của sư đoàn chúng tôi đều rất cố gắng”.

Theo Đại tá Phạm Hồng Chương, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Yên Bái, thì trong ngày 6-8, tổng lực lượng được huy động tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm người mất tích trên địa bàn 5 xã, thị trấn của huyện Mù Cang Chải là hơn 1.700 người; trong đó 220 cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 316; 150 cán bộ, chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh Yên Bái và Ban CHQS huyện Mù Cang Chải; 490 đồng chí dân quân và các lực lượng tại chỗ của địa phương. Các lực lượng đã tổ chức đưa được hơn 200m3 đất đá ra khỏi khu vực khuôn viên các trường học và tìm vớt được thêm 2 thi thể các nạn nhân mất tích. Như vậy, tính đến 18 giờ ngày 6-8, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải vẫn còn 9 người bị mất tích.