Trung Quốc cho nổ tung đê ngăn nước để chuyển hướng lũ

Cập nhật lần cuối: 6 Tháng Mười, 2022

Quân đội Trung Quốc đã cho nổ tung một con đê ngăn nước trong nỗ lực nhằm chuyển hướng dòng nước lũ đang đe dọa Hà Nam – một trong những tỉnh đông dân nhất của nước này.

 

Mưa lớn dài ngày khiến mực nước tại các sông, hồ chứa ở Hà Nam, Trung Quốc vượt mức báo động (Ảnh: AFP).

 

Hãng tin AP dẫn nguồn thạo tin cho biết, hoạt động phá bỏ đê ngăn nước trên diễn ra vào đêm 20/7 tại thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam khi nước lũ bắt đầu “nhấn chìm” thủ phủ Trịnh Châu.

 

Trước đó, quân đội Trung Quốc cảnh báo, nước lũ đã khiến đê Yihetan ở thành phố Lạc Dương hư hại với vết nứt dài khoảng 20 m, đồng thời cảnh báo nó có thể sập bất cứ lúc nào.

 

Hà Nam đang trải qua một đợt mưa lũ kỷ lục kể từ cuối tuần qua, đặc biệt nghiêm trọng ở thành phố Trịnh Châu. Lượng mưa trong một ngày ở đây gần bằng lượng mưa trung bình cả năm. Một số chuyên gia cho rằng, đây là trận mưa lũ “nghìn năm có một” ở khu vực này.

 

Mưa lũ ảnh hưởng đến hàng triệu người ở Hà Nam, Trung Quốc (Ảnh: AFP).

 

Lũ lụt đã khiến ít nhất 25 người ở Hà Nam thiệt mạng, hàng triệu người bị ảnh hưởng, trong đó hơn 200.000 người ở Trịnh Châu phải sơ tán. Trung Quốc đã huy động hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ, trong đó có binh sĩ và lính cứu hỏa, đến Hà Nam để làm công tác cứu hộ.

 

Hiện chưa rõ thiệt hại do đợt mưa lũ lịch sử này gây ra, song các nhà quan sát ước tính thiệt hại có thể lên tới hàng tỷ USD. Lũ lụt kéo theo tình trạng mất điện diện rộng ở Hà Nam, đặc biệt là Trịnh Châu, nơi được coi là thủ phủ của hàng loạt nhà máy sản xuất, trong đó có Foxconn, Nissan.

 

Nguyên nhân mưa lớn bất thường

 

Ông Chen Tao, một quan chức của Cơ quan Khí tượng Trung ương Trung Quốc, cho rằng đợt mưa lũ bất thường này gây ra bởi luồng không khí từ bão In-fa đổ bộ vào khu vực có áp suất cao ở trung tâm Thái Bình Dương. Bão In-fa dự kiến đổ bộ vào Trung Quốc cuối tuần này. Ông Chen Tao thừa nhận, mặc dù các cơ quan dự báo thời tiết đã dự báo được mưa lớn xảy ra ở Hà Nam, nhưng không thể dự báo chính xác nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

 

Lũ lụt thường xảy ra vào mùa mưa ở Trung Quốc, tuy nhiên, hậu quả của nó ngày càng tồi tệ một phần do đô thị hóa quá nhanh và biến đổi khí hậu. Trong mùa hè này, thời tiết cực đoan cũng xảy ra ở nhiều khu vực của Trung Quốc. Hàng trăm nghìn người ở tỉnh Tứ Xuyên đã phải sơ tán do lũ lụt và sạt lở đất.

 

Li Shou, một chuyên gia về khí hậu, bình luận, tình trạng lũ lụt đã gióng hồi chuông cảnh báo cho Trung Quốc về việc tác động hiện hữu của biến đổi khí hậu.

 

Theo chuyên gia này, việc đô thị hóa nhanh đồng nghĩa với tình trạng bê tông hóa, khiến nước khó thoát khi xảy ra mưa lớn, trong khi các hồ chứa nước cũng dần dần bị thay thế hoặc thu hẹp.

MINH PHƯƠNG