Ứng phó với bão số 7: Các địa phương không được chủ quan, mất cảnh giác

Cập nhật lần cuối: 10 Tháng Mười, 2022

QĐND Online – Trước diễn biến đặc biệt của bão số 7, sáng 27-8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai (PCTT)- Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã tổ chức Hội nghị Ứng phó với bão số 7 và mưa lũ sau bão. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT từ đầu năm đến nay, thiên tai trên cả nước đã làm 116 người chết và mất tích, 1.030 ngôi nhà bị sập, đổ, trôi. Tổng thiệt hại về vật chất ước tính khoảng 5.640 tỷ đồng. Riêng đợt lũ quét, sạt lở đất trong các ngày 3 đến 6-8-2017 tại 4 tỉnh: Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu đã làm 42 người chết và mất tích, 919 ngôi nhà bị sập, đổ, lũ cuốn trôi, hư hỏng, tổng thiệt hại ước tính 1.394 tỷ đồng. Đợt mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 6 trong các ngày 25 và 26-8 tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã làm 3 người chết và 2 người bị mất tích.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận xét: Bão  số 7  di chuyển nhanh, dự báo bão số 7 đổ bổ gần giống vị trí của cơn bão số 6 ở phía Nam Trung Quốc. Lượng mưa ở các tỉnh miền núi phía Bắc đợt này khoảng 100-150mm, cá biệt có nơi mưa hơn 200mm. Tuy đợt mưa không lớn nhưng đất ở các tỉnh khu vực này đã bão hòa nước nên nguy cơ cao sẽ có sạt lở đất. (Riêng áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đêm ngày 26-8 đã suy yếu thành một vùng áp thấp và tan dần).

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương lực lượng vũ trang, chính quyền các địa phương, các cơ quan truyền thông… đã tích cực trong công tác phòng và ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt ở các tỉnh miền núi phía Bắc vừa qua.

Vị trí và đường đi của bão số 7. Nguồn: nchmf.gov.vn. 

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các tỉnh miền núi phía Bắc vừa phải tích cực khẩn trương, khắc phục hậu quả thiên tai vừa phải tiếp tục sẵn sàng tinh thần ứng phó với mưa lũ sau bão hiện nay. Mặc dù theo dự báo, bão số 7 không đổ bộ vào nước ta, thế nhưng các địa phương, lực lượng chức năng không được chủ quan, mất cảnh giác. Đặc biệt các địa phương ven biển cần chú trọng tới công tác đảm bảo an toàn cho tàu thuyền đặc biệt là tàu du lịch ở Hạ Long (Quảng Ninh), Cát Bà (Hải Phòng).

Phó thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu: Chính quyền các địa phương khu vực miền núi phía Bắc cần khẩn trương rà soát ngay các khu vực dễ bị tổn thương do thiên tai, đặc biệt tại những khu vực có nguy cơ sạt lở đất cao để chủ động sơ tán dân, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và tài sản. Hỗ trợ người dân lương thực, thực phẩm, thuốc men, khám chữa bệnh, sớm ổn định đời sống của người dân. Cùng với đó, các địa phương, cơ quan chức năng cũng cần có phương án kế hoạch để đảm bảo khôi phục sản xuất. Triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn các hồ đập. Bộ NN&PTNT cần có các biện pháp để bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Bộ Tài nguyên- Môi trường cần chủ động lập bản đồ tai biến địa chất, làm cơ sở bố trí, quy hoạch lại khu dân cư an toàn, lâu dài.