Cổng thông tin điện tử - Ủy ban quốc gia ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Chủ động ứng phó, xử lý sự cố tràn dầu

04:24 | 27/03/2019

Cục Cứu hộ-Cứu nạn (CHCN), Bộ Tổng Tham mưu vừa tổ chức tập huấn cán bộ ngành CHCN và diễn tập ứng phó, xử lý sự cố tràn dầu (SCTD) năm 2019, góp phần nâng cao năng lực tham mưu, chỉ đạo, chỉ huy, thực hiện thống nhất, hiệu quả công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn (ƯPSCTT, TKCN) trong toàn quân.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu, Cục CHCN đã triển khai cho các cơ quan chức năng chuẩn bị các loại văn kiện, kế hoạch, mẫu biểu và hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ liên quan. Phần chuẩn bị thao diễn xử trí tình huống SCTD được tiến hành theo các giai đoạn nhận định đánh giá tình hình, báo cáo những công việc đã triển khai, đề xuất các biện pháp ứng phó, kết luận và phân công nhiệm vụ cho các bộ phận. Quá trình diễn tập thực binh theo kế hoạch điều hành của Cục CHCN, các vai diễn thể hiện tốt khả năng, thực hành tập bài trên từng cương vị đều được đánh giá cao và hoàn thành nhiệm vụ. Ở nội dung họp ban chỉ đạo ứng phó SCTD, các thành viên đã phát huy tinh thần dân chủ, tiến hành thảo luận, xác định nhiều biện pháp sát tình huống, nhất là xác định rõ trách nhiệm người chỉ huy, tổ chức sử dụng lực lượng, phương tiện, là cơ sở để giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng, bảo đảm cho các bộ phận thực hiện nhiệm vụ.

 

Chủ động ứng phó, xử lý sự cố tràn dầu

Thực hành xử trí tình huống chữa cháy tại Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Bắc. 

 

Được giao nhiệm vụ thực binh, Trung tâm Ứng phó SCTD miền Bắc đã chuẩn bị và đưa vào sử dụng các trang thiết bị hiện đại, nhằm phục vụ hiệu quả công tác ứng phó SCTD và phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Ngay khi có lệnh, cán bộ, nhân viên Trung tâm Ứng phó SCTD miền Bắc đã nhanh chóng sử dụng phao quây, khoanh vùng, ngăn không để các vết dầu loang ra xung quanh từ những phút đầu tiên khi “sự cố” xảy ra. Sau khi ngăn được các vết dầu loang, cán bộ, nhân viên trung tâm tổ chức đội hình thành các tổ, bộ phận xử lý rác nhiễm dầu, lọc và bơm dầu vào các thiết bị và bể chứa theo quy định. Cùng lúc đó, Tàu 926 của Hải đoàn 128 (Quân cảng Sài Gòn) nhanh chóng tiếp cận với tàu “bị nạn”, tổ chức hệ thống vòi rồng phun cứu hỏa và làm dây phối hợp kéo tàu ra khu vực an toàn, tránh cháy lan. Các tàu 703, 704 kéo hệ thống phao quây, ngăn chặn dầu tràn vào khu vực luồng sông… Được tàu bạn hỗ trợ cùng với sự hiệp đồng chặt chẽ của các lực lượng cứu hỏa, cán bộ, nhân viên Tàu 926 đã vận dụng linh hoạt, chính xác các kỹ thuật ứng cứu với quyết tâm cao, ngọn lửa nhanh chóng được khống chế, dập tắt. Tàu “bị nạn” lập tức được kéo vào cảng an toàn.

 

Chủ động ứng phó, xử lý sự cố tràn dầu

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Bắc thực hành thu gom, xử lý dầu tràn.

 

Cùng đồng đội triển khai đội hình ứng phó SCTD, Thiếu tá QNCN Lê Văn Trung, nhân viên chống tràn dầu Trung tâm Ứng phó SCTD miền Bắc, chia sẻ với chúng tôi: “Quá trình huấn luyện, chúng tôi đã nắm chắc yếu lĩnh, động tác và kỹ thuật, sử dụng thành thạo các loại trang thiết bị. Bởi vậy, tham gia diễn tập thực binh, chúng tôi đã nhanh chóng triển khai đội hình, phối hợp nhuần nhuyễn giữa các vị trí và xử lý hiệu quả sự cố tràn dầu theo tình huống giả định”. Đại úy Hoàng Tuấn Anh, Trợ lý môi trường Trung tâm Ứng phó SCTD miền Bắc, khẳng định: “Thông qua huấn luyện và nhất là khi thực hành diễn tập, chúng tôi đã nâng cao được trình độ, kỹ năng trong xử lý sự cố, đồng thời càng hiểu rõ hơn quy trình các bước thực hiện công tác phối hợp, tránh chồng chéo để xử lý sự cố đạt hiệu quả”.

Theo đánh giá của Ban tổ chức diễn tập, quá trình thực hành xử lý tình huống, các bộ phận ứng phó SCTD và PCCC đã phối hợp chặt chẽ, triển khai đội hình, cơ động lực lượng, ngăn dầu tràn, thu gom dầu và PCCC theo đúng ý định của cấp trên. Phần diễn tập thực binh xử lý SCTD và PCCC đã đưa bộ đội vào sát với tình huống. Thông qua thực hành đã nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, công tác hiệp đồng giữa các bộ phận và khả năng cơ động, tính linh hoạt khi sử dụng các trang thiết bị hiện đại, sát với thực tế nhiệm vụ CHCN trên đất liền, sông, biển…

 

Tin, bài: Quang Thiện – TTQGĐHTKCN