Cổng thông tin điện tử - Ủy ban quốc gia ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Nâng cao năng lực xử lý tình huống khẩn cấp sự cố tràn dầu

11:06 | 17/04/2019

Nhằm thực hiện tốt kế hoạch phòng thủ Dân sự  và ứng phó sự cố, thiên tai thảm họa trong đó có việc ứng phó sự cố tràn dầu; trong 3 ngày từ 9-11/4/2019. Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, phối hợp với Quân khu 5 và  tỉnh Quảng Nam lần đầu tiên tổ chức tập huấn cho gần 150 cán bộ thuộc các Bộ, ngành và địa phương về công tác cứu hộ cứu nạn trong đó có nội dung  thực hành xử lý tình huống sự cố tràn dầu để các ngành, các đơn vị, địa phương trong cả nước tham quan, học tập kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực xử lý tình huống khẩn cấp khi có sự cố xảy ra.  

 

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Chủ tịch UBQG ƯPSCTT&TKCN phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội nghị tập huấn

 

Khi sự cố tràn dầu xảy ra, Ban chỉ đạo ứng phó sự cố cấp tỉnh đã họp khẩn để nắm tình hình, chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp, ứng phó và xử lý.

Tình huống giả định là một xe chở xăng dầu bị cháy, lan sang kho xăng dầu trong đơn vị, dầu tràn ra xung quanh và cả trên sông. Với những biện pháp chuyên nghiệp, các lực lượng chức năng triển khai phương tiện, thiết bị dập tắt đám cháy; tổ chức vớt dầu tràn tại khu vực cũng như quây phao vớt dầu tràn trên sông.

Ông ĐOÀN THANH TÚ, Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và TKCHCN tỉnh Trà Vinh là đại biểu tham gia tập huấn cho biết:…Tôi nhận thấy công tác tổ chức của Ban tổ chức rất là chuyên nghiệp…cụ thể việc điều động lực lượng để ứng phó với sự cố tràn đầu này rất chuyên nghiệp; có sự phối hợp tốt giữa các ngành các cấp. Tôi rút ra được những bài học bổ ích để sau này có thể vận dụng vào địa phương của mình.”

Đại tá PHAN VĂN KHẢM, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố Tràn dầu Miền Trung. “ Sự phối hợp giữa lực lượng phòng chống cháy nổ rồi lực lượng giữ gìn an ninh trật tự và lực lượng ứng phó sự cố tràn dầu phải được kết hợp chặt chẽ, chu đáo…Đối với chúng tôi lực lượng ứng phó sự cố tràn dầu phải thường xuyên luyện tập trong những điều kiện khắc nghiệt hơn.”

Lâu nay, trong công tác ứng phó sự cố tràn dầu, phòng chống cháy nổ, thực tế đối với cấp tỉnh khi xử lý tình huống còn nhiều vấn đề bất cập. Trong đó, khi xảy ra sự cố, Ban chỉ đạo cấp tỉnh chưa có những cuộc họp khẩn cấp để đánh giá tình tình, phối hợp tốt với các lực lượng và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, địa phương.

Trung tướng NGÔ QUÝ ĐỨC, Chánh Văn Phòng UB Quốc gia Ứng phó sự cố,Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. “ Hướng dẫn các nội dung kế hoạch ứng phó với các thảm họa; trong đó có ứng phó với thảm họa tràn dầuBan chỉ đạo ứng phó sự cố tràn dầu cấp tỉnh tiến hành giao nhiệm vụ trực tiếp và triển khai các lực lượng thực hành ứng phó trên địa bàn tỉnh. Đây là một nội dung mà các tỉnh từ trước đến nay chưa được triển khai thực hiện,còn nhiều lung túng.”

 

Trung tướng Ngô Quý Đức, Chánh Văn phòng UBQG ƯPSCTT&TKCN chủ trì hội nghị tập huấn

Với nhiều giải pháp tích cực, công tác ứng phó thiên tai nói chung, ứng phó sự cố tràn dầu nói riêng sẽ được các địa phương, các ngành liên quan thực hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản hơn. Qua đó, nhằm thực hiện tốt nghị định 02 của Chính phủ về kế hoạch phòng thủ nhân dân; trong đó có những biện pháp ứng phó thảm họa, thiên tai; hạn chế thiệt hại về người, tài sản của nhà nước và nhân dân./.

 

Toàn cảnh lớp tập huấn

Tin, ảnh: Lê Quang Thiện