Theo đó, đám cháy bùng phát vào khoảng 11 giờ ngày 21-5, tại khu vực rừng phòng hộ do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang quản lý. Các lực lượng chữa cháy tại chỗ đã nhanh chóng cơ động khoanh vùng để dập tắt đám cháy nhưng do thời tiết khô, nóng và có gió thổi mạnh nên đám cháy bùng phát rất nhanh và lan ra nhiều khu vực. Trước tình hình đó, lực lượng bảo vệ rừng đã yêu cầu sự hỗ trợ từ lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang, Sư đoàn Bộ binh 4, Quân khu 9 đóng quân trên địa bàn ứng cứu.

Quân khu 9 huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy rừng
Lực lượng bộ đội tham gia chữa cháy.

Ngay trong đêm Đại tá Đàm Kiến Thức, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang đã trực tiếp xuống hiện trường nắm tình hình và điều động gần 200 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng với khoảng 10 máy chữa cháy phối hợp các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh và các lực lượng tại chỗ nhanh chóng tổ chức nhiều biện pháp dập lửa, ngăn đám cháy bùng phát lớn và lây lan ra các khu vực khác.

Nhờ sự cố gắng, quyết tâm của tất cả cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng phối hợp nên đám cháy cơ bản đã được khống chế một phần. Tuy nhiên,  tình hình thời tiết hanh khô nên nguy cơ cháy bùng phát trở lại là rất cao. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ vẫn đang tiếp tục dồn sức xử lý các điểm còn cháy lớn, những điểm cháy ngầm không để ngọn lửa bùng phát và lan ra nhiều khu vực.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân và xác định thiệt hại ban đầu của vụ cháy.

Tin, ảnh: PHƯƠNG VŨ