Trước những diễn biến phức tạp của mưa lũ, Bộ CHQS, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Định đã triển khai lực lượng, phương tiện ứng cứu, di dời, bảo vệ tính mạng, tài sản và hỗ trợ nhân dân ổn định cuộc sống.

Anh Nguyễn Đình Lợi, ở thôn Huỳnh Mai (xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nước lũ lên nhanh. Nhờ có sự hỗ trợ của BĐBP, vợ chồng anh mới di chuyển được một số vật dụng sinh hoạt lên cao và đưa 2 con nhỏ đến nơi an toàn. “Không có BĐBP và các lực lượng chức năng đến giúp thì gia đình tôi cùng nhiều gia đình khác còn thiệt hại nặng nề hơn, đặc biệt nguy hiểm đe dọa tính mạng của người già, trẻ nhỏ. Chúng tôi biết ơn các anh bộ đội nhiều lắm! Bao giờ cũng vậy, các anh luôn có mặt kịp thời, luôn là điểm tựa vững chắc của nhân dân trước cơn hoạn nạn ”, anh Lợi chia sẻ.

Điểm tựa vững chắc của nhân dân trước cơn hoạn nạn
Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định di dời người dân ở thôn Chánh Lợi (xã Cát Khánh, huyện Phù Cát).

Theo ông Phạm Đình Hương, ở thôn Huỳnh Mai: Đợt này nước lũ lên rất nhanh. Chỉ trong thời gian ngắn có nhà đã ngập sâu đến 1m, nhiều người trở tay không kịp, đặc biệt là ở các xã: Phước Thắng, Phước Hòa, Phước Sơn, Phước Thuận, Phước Nghĩa của huyện Tuy Phước. Vì vậy, sự ứng cứu, hỗ trợ kịp thời của LLVT đã giảm thiểu thiệt hại cho nhân dân.

Huyện Tuy Phước là vùng hạ lưu sông Kôn và sông Hà Thanh, mực nước lũ hai con sông này trên địa bàn huyện Tuy Phước ngày 30-11 đều vượt báo động 3 từ 0,66 đến 1,42m. Các tuyến đường ĐT640, ĐT636 và ĐH42 ngập từ 0,8 đến 1m. Việc đi lại của người dân vùng bị ngập sâu rất nguy hiểm. Đã có 1 người dân lội qua tràn bị nước lũ cuốn mất tích.

Ông Nguyễn Ngọc Xuân, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết: “Để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện Tuy Phước đã triển khai lực lượng, phương tiện di dời, ứng cứu các gia đình bị ngập. Các lực lượng biên phòng, quân sự, công an tuần tra, canh gác và tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống thiên tai; không chủ quan trước mưa lũ và không đi lại các địa điểm ngập lụt”.

Chiều 1-12, ngay sau khi nước lũ rút, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Quy Nhơn (BĐBP tỉnh Bình Định) và Ban CHQS TP Quy Nhơn đã cử hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến Trường THCS Nhơn Bình và Trường Tiểu học số 2 Nhơn Bình (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) tổng dọn vệ sinh, sắp xếp lại bàn ghế; đồng thời phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP Quy Nhơn thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị ngập lụt trên địa bàn.

Trực tiếp chỉ huy bộ đội giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, Thiếu tá Nguyễn Quốc Hiệp, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Quy Nhơn, cho biết: “Trong suốt những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã có mặt trên khắp các nẻo đường, ngõ xóm, khu dân cư, nhất là các khu vực trọng yếu để giúp nhân dân ứng phó với mưa lũ. Nhiều cán bộ, chiến sĩ dầm mưa lâu, da nhợt nhạt nhưng vẫn không nề hà, nản chí, nhận lệnh giúp dân là lên đường ngay”.

Theo Đại tá Lương Ngọc Chinh, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Bình Định: Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, BĐBP tỉnh Bình Định đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng quân sự, công an triển khai hiệu quả các phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn. Sự chủ động về phương án, lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” của cấp ủy, chính quyền địa phương và LLVT đã giảm bớt thiệt hại về người, tài sản cho nhân dân.

Nhờ sự chủ động mà 60 hộ dân tại thôn Chánh Lợi (xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) được BĐBP di dời kịp thời trước khi nước lũ dâng cao và 36 hộ dân khu vực núi Gành (xã Cát Minh, huyện Phù Cát) bị uy hiếp sạt lở đất do mưa lớn cũng được các lực lượng di dời đến nơi an toàn. Các khu vực bị ngập của huyện An Lão, huyện Hoài Ân… đều có lực lượng xung kích của địa phương, quân đội ứng trực giúp dân và cảnh báo các điểm ngập không cho người, phương tiện qua lại.

Bài và ảnh: ANH SƠN – CÔNG CƯỜNG