Với tinh thần chủ động, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các ban ngành địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả, đưa các hoạt động trở lại bình thường.

Để sớm ổn định đời sống người dân và các hoạt động kinh tế – xã hội trên địa bàn, Thái Nguyên đã cử hai đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo ứng phó mưa lớn và khắc phục thiệt hại, thăm hỏi, hỗ trợ thân nhân gia đình có người chết. Lực lượng quân đội triển khai hơn 600 cán bộ, chiến sĩ, huy động nhiều phương tiện tham gia khắc phục thiên tai, nhất là bảo đảm an toàn hệ thống đê điều. Công ty Điện lực Thái Nguyên huy động tối đa lực lượng và phương tiện khắc phục sự cố; lực lượng dân phòng ở các tuyến phố tham gia ứng trực, tích cực thực hiện các biện pháp tiêu thoát nước cho nên tình trạng ngập úng trên các tuyến phố đã cơ bản chấm dứt, các hoạt động ở TP Thái Nguyên trở lại gần như bình thường, một số khu vực ở TP Thái Nguyên đã được cấp điện. Các địa phương trong tỉnh và lực lượng chức năng tích cực khắc phục tình trạng ngập úng, tổ chức tuần tra, canh gác tại các đường qua sông, suối bị ngập, bến đò, ngầm tràn để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại, cấm vớt củi, các vật trôi trên sông và đánh bắt cá khi đang có lũ; tiến hành kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, nhà ở không an toàn để chủ động sơ tán người dân đến nơi an toàn; triển khai phương án bảo đảm an toàn hồ chứa, kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ cho nên không xảy ra thiệt hại gì thêm.

Trước đó, do mưa rất to kéo dài kèm theo sấm sét, lượng mưa bình quân trên 100mm nên nhiều tuyến đường ở TP Thái Nguyên như Hoàng Văn Thụ, Lương Ngọc Quyến, Phủ Liễn, Quang Trung… bị ngập úng cục bộ, nhiều nơi mực nước trên đường cao từ 50-60cm, đỉnh điểm trên tuyến đường Minh Cầu có nơi ngập tới trên 1 mét, gây ách tắc giao thông; khiến nhiều ô tô bị ngập sâu trong nước, một số trường học đã thông báo cho học sinh nghỉ học.

Một số hình ảnh ngập lụt ở TP Thái Nguyên ngày 10-9, gây nhiều thiệt hại:

Thái Nguyên khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Nhiều tuyến đường ở TP Thái Nguyên như biến thành sông.
Thái Nguyên khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Người dân phải di chuyển khó khăn trong nước ngập.
Thái Nguyên khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Xe máy bị ngập nước không kịp vận chuyển đến nơi an toàn.
Thái Nguyên khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Trận mưa sáng ngày 10-9 đã khiến rất nhiều ô tô ở Thái Nguyên bị ngập trong nước gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Tin, ảnh: QUANG HÙNG – KIM QUY